Chủ nhật, 29/05/2022 00:58 (GMT+7)

Chị lao công trên đường nhà tôi

Trần Thanh Bình -  Thứ tư, 04/05/2022 10:54 (GMT+7)

Cám ơn chị Trấn, người phụ nữ chăm chỉ và yêu nghề. Nhờ chị và những người như chị để thành phố Huế được sạch mỗi ngày

Nhà tôi ở đường Dương Văn An - con đường nhỏ ở Huế. Nó được trải nhựa khi tôi sinh con gái đầu lòng năm 1988 và thêm vài lần nâng cấp mặt đường. Từ khi chuyển từ xã lên phường, con đường bắt đầu có nhân viên vệ sinh môi trường đi thu gom rác bằng xe đẩy.

Chiều nào tôi cũng quét cổng rồi để thùng rác trước cổng chờ nhân viên đến thu gom rác. Tôi để ý thấy hầu như những nhân viên này chỉ cầm thùng rác đổ vào xe rác. Đôi lúc rác vương ra ngoài nhưng họ không quét. Cứ nghĩ chắc họ cũng lao động vất vả rồi nên không trách gì.

Cách đây 1 tháng, lúc ấy trời đã tối (khoảng gần 20h), lại lất phất mưa, bỗng nghe tiếng chổi tre quét ngoài đường. Tôi tò mò ra cổng nhìn thì thấy 1 chị nhân viên vệ sinh đang cặm cụi quét đường. Quá đỗi ngạc nhiên vì từ trước đến nay đâu có ai quét đường khuya như hôm nay?

tm-img-alt
Chị là Phan Thị Trấn

Hỏi mới biết đội của chị mới đổi địa bàn chuyển về đây làm 1 năm. (Cty Môi trường đô thị quy định các đội sẽ bốc thăm đổi địa bàn định kỳ). Chị tên là Phan Thị Trấn.

Chị hơi e ngại hỏi tôi "Có chuyện gì không bác?"

Tôi nói "Tôi để ý thấy chị chăm chỉ quét đường nên hỏi thăm"

Chị nói "Lần đầu tiên con được bác khen đó".

Bỗng thấy cay cay trong sống mũi. Tôi thực sự cảm kích bởi ý thức tự giác và thái độ làm việc cần mẫn của chị Trấn.

Hôm nay, trời Huế đầu tháng 5 vẫn se lạnh và lất phất mưa. Lại nghe tiếng chổi tre của chị (và chỉ hôm nào ca của chị thì mới có tiếng chổi tre). Tôi lại ra hỏi thăm chị và xin chụp chị một tấm ảnh.

Cám ơn chị Trấn, người phụ nữ chăm chỉ và yêu nghề. Nhờ chị và những người như chị để thành phố Huế được sạch mỗi ngày. ❤

Chợt nhớ bài thơ "Tiếng chổi tre" của Tố Hữu:

"Những đêm hè

Khi ve ve

Đã ngủ

Tôi lắng nghe

Trên đường Trần Phú

Tiếng chổi tre

Xao xác

Hàng me

Tiếng chổi tre

Đêm hè

Quét rác...

Những đêm đông

Khi cơn giông

Vừa tắt

Tôi đứng trông

Trên đường lặng ngắt

Chị lao công

Như sắt

Như đồng

Chị lao công

Đêm đông

Quét rác...

Sáng mai ra

Gánh hàng hoa

Xuống chợ

Hoa Ngọc Hà

Trên đường rực nở

Hương bay xa

Thơm ngát

Đường ta

Nhớ nghe hoa

Người quét rác

Đêm qua.

Nhớ em nghe

Tiếng chổi tre

Chị quét

Những đêm hè

Đêm đông gió rét

Tiếng chổi tre

Sớm tối

Đi về

Giữ sạch lề

Đẹp lối

Em nghe!"

Huế ngày 03/5/2022.

Bạn đang đọc bài viết Chị lao công trên đường nhà tôi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

"Cây chổi vàng" tận tâm với nghề
Hơn 17 năm gắn bó với công việc vệ sinh môi trường, chị Đặng Hồng Thêm, công nhân Xí nghiệp Môi trường đô thị thành phố Sơn La vinh dự được trao giải thưởng “Cây Chổi Vàng”.
Vất vả nghề làm sạch môi trường biển
Làm nghề thu gom rác đã nhọc nhằn nhưng những công nhân môi trường tại Thành phố biển Sầm Sơn (Thanh Hoá) còn vất vả hơn khi đảm nhiệm thêm việc làm sạch môi trường biển.
Chuyện về người đạt giải 'Cây chổi Vàng'
Bà Trần Thị Hồng, công nhân thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng, gần 18 năm làm nhiệm vụ quét dọn đường phố với nhiều thành tích xuất sắc, vinh dự được tặng Giải Bạc trong chương trình “Cây chổi Vàng” của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.
Nữ công nhân môi trường tận tâm với nghề
Công nhân Phạm Thị Xim, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội sẽ vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương, trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tin mới

Tuần phim ASEAN 2022 chính thức khai mạc
Lễ Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức vào lúc 19h30, ngày 27/5 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội với bộ phim “Mắt biếc” từng đoạt Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Vỉa hè cho người đi bộ trên cao
Khoảng hai năm gần đây, vấn nạn “ùn tắc giao thông” của Đà Lạt luôn là một trong những đề tài làm hâm nóng các chương trình, nghị sự của tỉnh và thành phố; các chuyên gia cũng đưa ra một số giải pháp để chính quyền tham khảo trước khi quyết định.