Thứ hai, 08/08/2022 04:27 (GMT+7)

Chị Lê Thị Bé: Hơn 30 năm gắn bó với nghề quét rác

Hồng Anh -  Thứ sáu, 15/12/2017 15:28 (GMT+7)

Đã hơn 30 năm gắn bó với nghề quét rác, chuẩn bị bước vào tuổi nghỉ hưu, thế nhưng chị Lê Thị Bé chưa một lần không hoàn thành nhiệm vụ, dẫu cuộc sống còn nhiều lo toan, vất vả.

Chị Lê Thị Bé, sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo khó có 7 anh chị em. Cha mất sớm, mẹ phải đi làm mướn hàng ngày để nuôi con. Gia cảnh nghèo khó nên chị đã sớm phải nghỉ học từ lớp 1 để đi làm phụ giúp mẹ nuôi đàn em. Lớn lên, chị xin vào làm công nhân quét rác cho Công ty Cổ phần Cấp nước và Môi trường đô thị Đồng Tháp.

Bước vào nghề ở tuổi đang thời con gái, chị cũng có nhiều mơ ước cho cuộc sống, cũng thầm mong có tấm chồng, có gia đình hạnh phúc như bao người khác. Tuy nhiên, chị không được may mắn vì người chồng đã chịu không nổi lời dèm pha, khinh khi của xã hội khi vợ anh làm nghề tháp kém và đã bỏ chị để đến với người khác khi chị vừa sinh đứa con đầu lòng còn rất nhỏ.

Công việc hàng ngày của chị với mong muốn làm cho môi trường ngày càng xanh sạch đẹp

Mẹ già bệnh nặng, con còn rất nhỏ, các em nheo nhóc chỉ trông vào đồng lương ít ỏi của chị. Trước hoàn cảnh khó khăn đó, chị đành phải dứt ruột cho đi đứa con còn nhỏ của mình để tập trung sức lực lo cho gia đình. Vượt lên nỗi đau của người vợ, người mẹ, chị tập trung làm thật tốt công việc của mình. Ngoài giờ làm, chị còn tranh thủ đi rửa chén, bát cho tiệm ăn bên đường để có thêm thu nhập.

Lúc đầu xin làm công nhân quét rác, chị chỉ nghĩ cứ có việc làm trước mắt để có thu nhập chăm mẹ và nuôi các em ăn học, từ từ rồi kiếm việc làm khác tốt hơn. Thế nhưng, với chính sách quan tâm của Công ty, luôn đảm bảo công nhân viên có thu nhập ổn định, được hưởng đầy đủ các quyền lợi từ bằng đến cao hơn theo pháp luật quy định, chị nhận ra rằng đây là công việc đáng để mình gắn bó.

Hơn nữa, Công đoàn cơ sở còn thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm lo tinh thần cho công nhân như tham quan du lịch, họp mặt, tặng quà vào các dịp lễ tết, 8/3, 20/10, ....Đặc biệt, để động viên tinh thần và giúp người công nhân vệ sinh môi trường bước qua được mặc cảm vươn lên trong cuộc sống, Công ty đã tổ chức lễ tôn vinh, biểu dương hình ảnh người công nhân lao động môi trường hàng năm. Qua đó, đã giúp cho chị em càng tự tin, càng thêm tự hào với cái nghề quét rác của mình. Thế là, từ mặc cảm với nghề, chị Bé đã chuyển sang yêu và quyết tâm dành trọn tâm huyết cho nghề.

Gánh nặng gia đình cũng không làm chị giảm tình yêu với công việc mình đã lựa chọn

Đã hơn 30 năm gắn bó với nghề quét rác, chuẩn bị bước vào tuổi nghỉ hưu, thế nhưng chị Bé chưa một lần không hoàn thành nhiệm vụ. Mặc dù cuộc sống nhiều lo toan vất vả khi mà hàng ngày đi làm về, chị vẫn phải chăm sóc mẹ già 82 tuổi, bị bệnh nằm liệt giường đã nhiều năm, tuy nhiên không vì thế mà chị Bé cho phép mình qua loa, chểnh mảng trong công việc. Ngược lại, chị luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, thái độ ân cần, hòa nhã làm hài lòng khách hàng và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đối với đồng nghiệp, chị Bé còn là người chị cả hiền lành, ấm áp mà họ vô cùng yêu thương và tín nhiệm.

Với nhân cách cao đẹp cùng những nỗ lực vượt lên số phận để hoàn thành công tác, chị Bé nhiều năm liền được tôn vinh là Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua của Công ty. Chị còn được Hiệp hội Môi trường Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương danh giá vì những đóng góp quý báu cho sự nghiệp Môi trường đô thị và Cấp Thoát nước Việt Nam.

Nhân dịp chương trình tôn vinh những người công nhân vệ sinh môi trường “Cây Chổi Vàng” được tổ chức, Ban biên tập  xin được viết về chị Lê Thị Bé – người công nhân của Công ty Cấp nước và Môi trường đô thị Đồng Tháp – như một tấm gương điển hình của ngành vệ sinh môi trường.

Bạn đang đọc bài viết Chị Lê Thị Bé: Hơn 30 năm gắn bó với nghề quét rác. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

"Cây chổi vàng" tận tâm với nghề
Hơn 17 năm gắn bó với công việc vệ sinh môi trường, chị Đặng Hồng Thêm, công nhân Xí nghiệp Môi trường đô thị thành phố Sơn La vinh dự được trao giải thưởng “Cây Chổi Vàng”.
Chuyện về người đạt giải 'Cây chổi Vàng'
Bà Trần Thị Hồng, công nhân thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng, gần 18 năm làm nhiệm vụ quét dọn đường phố với nhiều thành tích xuất sắc, vinh dự được tặng Giải Bạc trong chương trình “Cây chổi Vàng” của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.
Nữ công nhân môi trường tận tâm với nghề
Công nhân Phạm Thị Xim, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội sẽ vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương, trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chuyện về những nữ công nhân làm đẹp hè phố
Nghề xây dựng vốn là công việc nặng nhọc ngay với cả nam giới, vậy nhưng ở bất kỳ công trường nào cũng dễ dàng bắt gặp bóng dáng của những nữ công nhân. Trên thực tế, có những phần việc chỉ bàn tay khéo léo, sự dẻo dai của phụ nữ mới có thể hoàn thành.
Cho phố phường xanh, sạch, văn minh
Cô Nguyễn Thị Thoa, một công nhân môi trường tại địa bàn quận Liên Chiểu chia sẻ: "Không cao quý như những ngành nghề khác, nhưng chúng tôi cũng rất tự hào khi được góp sức xây dựng thành phố văn minh, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp".
Nhọc nhằn nghề lao công giữa mùa dịch
Những ngày này, đường phố Đông Hà trở nên vắng vẻ, COVID-19 bùng phát nên ai cũng hạn chế ra đường. Vậy nhưng, những công nhân làm nhiệm vụ quét dọn đường phố và thu gom rác sinh hoạt hộ gia đình các khu dân cư thì vẫn miệt mài ngày đêm với công việc.

Tin mới

VietnamFinance: Chặng đường mới, trách nhiệm mới!
Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam Lê Long Giang cho biết, sẽ đồng hành cùng với Ban biên tập của Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance để xây dựng Tạp chí ngày càng phát triển và lớn mạnh, là kênh thông tin chuyên sâu,...