Thứ năm, 23/03/2023 17:18 (GMT+7)

Chỉ mong người dân không gọi chúng tôi là “bọn móc cống”

Hồng Anh -  Thứ sáu, 29/12/2017 13:50 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Anh Phạm Văn Tuyên công tác tại Tổ mương cống thuộc BQL CTĐT - thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang từ năm 2000 đến nay. Anh làm nhiệm vụ nạo vét hố ga, mương, cống thoát nước, làm vệ sinh vỉa hè.

Anh Phạm Văn Tuyên đang làm công việc của mình

Người ta thường gọi công việc của anh là nghề móc cống. Một ngày làm việc của anh Tuyên thường bắt đầu từ khoảng 6h30 sáng đến 5h chiều. Tuy cùng lĩnh vực vệ sinh môi trường nhưng công việc của anh Tuyên đặc biệt vất vả hơn những công nhân quét, thu gom rác thải bởi nơi làm việc của anh là trong lòng những con mương, cống rãnh đen ngòm nước thải, bùn đọng. Trong khi  chúng ta chỉ cần đi qua những nơi đấy mà đã phải bịt mũi vì mùi khó chịu thì hàng ngày anh còn phải ngâm mình dưới lòng cống để nạo vét bùn đất, chất thải. Anh chỉ dùng những dụng cụ thô sơ như xẻng, xô, và nhiều khi là dùng trực tiếp tay để bới móc từng chút bùn, rác thải từ mương cống lên để dòng chảy thông suốt.

Độc hại nhất là thông cống các khu công nghiệp, gần cơ sở sản xuất... bởi những nơi này thường thải các loại axit, hóa chất xuống thẳng cống, nếu không cẩn thận rất dễ bị bỏng hoặc nhiễm chất độc. Còn chuyện đứt tay, đứt chân do dẫm phải mảnh chai hay đụng phải kim tiêm, vật sắc nhọn đối với anh Tuyên là chuyện thường xuyên. Dù được trang bị bảo hộ lao động nhưng anh vẫn bị thương, quần áo bảo hộ cũng nhiều vết rác, anh phải vá lại bằng những miếng săm xe máy để tiếp tục sử dụng.

Đặc thù công việc đã nguy hiểm, khó nhọc nhưng nghề móc cống còn đầy mặc cảm. Khó khăn đến từ ý thức còn quá kém của người dân. Anh lao động, hi sinh như vậy nhưng nhiều người dân lại không coi trọng, gọi anh và các anh em trong tổ bằng những từ như “bọn móc cống”. Đã vậy, họ còn thiếu ý thức, xả rác trực tiếp ra cống thoát nước, khi được góp ý thì khó chịu và tiếp tục xả rác. Dường như họ không quan tâm rằng các anh đang giúp cho cuộc sống của họ bởi cống tắc thì đường ngập, người dân sẽ bị ảnh hưởng.

Đã gần 20 năm nay, mỗi ngày anh lại phải gắng gượng vượt qua những nỗi khổ đó, những nỗi khổ về mùi, về sức khỏe, tính mạng có thể gặp nguy hiểm, về mặc cảm người dân mang đến để gắn bó với nghề,bởi anh còn trách nhiệm trụ cột gia đình, trách nhiệm đó lớn hơn nhiều những khó khăn mà hàng ngày anh phải đối mặt với nghề móc cống. Vợ anh là chị Ngô Thị Loan cũng làm nghề quét dọn và vệ sinh tại Bệnh viện thị xã Hà Tiên từ năm 1995. Lương của hai vợ chồng không cao nên cuộc sống còn rất nhiều khó khăn khiến anh càng phải cố gắng hơn nữa đảm bảo thu nhập.  

Ngoài trách nhiệm trong gia đình anh còn đảm đương vai trò là Tổ phó Tổ Mương cống, chịu trách nhiệm quản lý, lãnh đạo các anh chị em trong Tổ vượt qua những khó khăn của nghề để hoàn thành công việc. Với vai trò là Tổ phó, anh luôn nhiệt tình chỉ bảo, hướng dẫn cho anh em thực hiện công việc đúng quy trình và an toàn, quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng của từng người và kịp thời kiến nghị với lãnh đạo để có giải pháp khắc phục khó khăn cho anh em yên tâm làm việc. Trong công tác cá nhân, Anh nghiêm túc, lao động hết mình, không quản ngại gian khó.

Đáp lại những cố gắng, hy sinh đó, Công đoàn cơ sở Ban quản lý công trình đô thị - thị xã Hà Tiên năm nào cũng tuyên dương anh là Đoàn viên công đoàn xuất sắc, hàng năm, UBND thị xã Hà Tiên đều trao tặng danh hiệu Lao động tiên tiến. Đặc biệt, năm 2015, anh Tuyên được Chủ tịch Hiệp hội Môi trường ,đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Môi trường đô thị. Đây là minh chứng cho những cống hiến của anh bao năm qua vì cuộc sống của nhân dân thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang./.

Bạn đang đọc bài viết Chỉ mong người dân không gọi chúng tôi là “bọn móc cống”. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tấm gương sáng của ngành vệ sinh môi trường Thủ đô
Sau hơn 20 năm gắn bó với “tiếng chổi tre”, chị Nguyễn Bích Ngọc đã trở thành ví dụ điển hình cho lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người nấu bếp, người quét rác, cũng như thầy giáo, kỹ sư, nếu làm tròn trách nhiệm thì đều vẻ vang như nhau”.
Hơn 20 năm đón giao thừa ngoài đường phố
Những cận tết, khi người người, nhà nhà dành phần lớn thời gian mua sắm vật dụng, sửa soạn nhà cửa đón tết thì các công nhân vệ sinh môi trường trên địa bàn TP. Vinh,  Nghệ An  vẫn miệt mài thu gom, quét dọn rác trên các tuyến đường, phố.
Thầm lặng với nghề
Gần 25 năm gắn bó với nghề, đều đặn mỗi ngày, từ khi trời còn chưa sáng cho đến lúc đêm khuya, chị Nguyễn Thị Hà, công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa cứ lặng lẽ, âm thầm với cây chổi quét rác làm sạch phố phường...
"Cây chổi vàng" tận tâm với nghề
Hơn 17 năm gắn bó với công việc vệ sinh môi trường, chị Đặng Hồng Thêm, công nhân Xí nghiệp Môi trường đô thị thành phố Sơn La vinh dự được trao giải thưởng “Cây Chổi Vàng”.

Tin mới

Lào Cai: Có 96% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh
Những năm qua, việc khai thác và cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch năm sau đều cao hơn năm trước; tính đến hết năm 2022 số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 96%.