Thứ sáu, 12/07/2024 18:48 (GMT+7)

Chỉ số khí hậu giúp dự báo và lập kế hoạch ứng phó với dịch sốt xuất huyết

MTĐT -  Thứ bảy, 11/05/2024 09:53 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sự bất thường về nhiệt độ mặt nước biển ở vùng nhiệt đới Ấn Độ Dương có thể giúp dự đoán mức độ nghiêm trọng của dịch sốt xuất huyết toàn cầu.

Nhóm nhà khoa học từ Đại học Sư phạm Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết chỉ số khí hậu có thể nâng cao khả năng dự báo và lập kế hoạch ứng phó với dịch sốt xuất huyết.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, các nhà khoa học đã phát hiện rằng sự bất thường về nhiệt độ mặt nước biển ở vùng nhiệt đới Ấn Độ Dương có thể giúp dự đoán mức độ nghiêm trọng của dịch sốt xuất huyết toàn cầu.

Sốt xuất huyết là một bệnh do flavivirus lây truyền qua muỗi, ảnh hưởng đến gần 1/2 dân số thế giới. Các hiện tượng khí hậu như El Nino có ảnh hưởng đến xu hướng lây truyền bệnh sốt xuất huyết trên toàn cầu vì ảnh hưởng đến sự sinh sản của muỗi.

tm-img-alt
Bản đồ nguy cơ sốt xuất huyết dự kiến ​​theo RCP ở Trung Quốc. Ảnh: researchgate.net

Sử dụng các mô hình cơ học dựa trên khí hậu và dữ liệu về các trường hợp sốt xuất huyết được báo cáo từ 46 quốc gia ở Đông Nam Á và Mỹ, các nhà nghiên cứu đã xác định mối liên hệ giữa các kiểu khí hậu toàn cầu với mức độ nghiêm trọng theo mùa và theo năm của dịch sốt xuất huyết ở cả Bắc và Nam bán cầu.

Nghiên cứu cho thấy mô hình này có khả năng đưa ra cảnh báo sốt xuất huyết trước tới 9 tháng, sớm hơn đáng kể so với các mô hình trước đó vốn chỉ có thể đưa ra cảnh báo trước 3 tháng.

Tác giả bài báo trên, nhà khoa học Tian Huaiyu cho biết những phát hiện này có thể cho phép lập kế hoạch ứng phó bùng phát dịch bệnh hiệu quả hơn, nhưng cần có những phân tích sâu hơn để đánh giá khả năng dự đoán của mô hình.

Hải Đăng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chỉ số khí hậu giúp dự báo và lập kế hoạch ứng phó với dịch sốt xuất huyết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thương hiệu đồng hành