Thứ tư, 08/12/2021 03:54 (GMT+7)

Chỉ với một lần tiêm, thuốc tránh thai nam giới hiệu quả đến 98%

MTĐT -  Thứ ba, 04/04/2017 10:31 (GMT+7)

(phapluatmoitruong.vn) - Loại thuốc này được cho là sẽ làm thay đổi cuộc sống của 225 triệu phụ nữ ở các nước đang phát triển.

Thị trường ngừa thai đang phát triển rất nhanh. Trên thực tế, một cuộc điều tra vào năm 2015 của 9 quốc gia đo được tổng doanh thu các biện pháp tránh thai vào khoảng 19 tỉ đô la với mức tăng trưởng dự kiến là 6% trong vài năm tới.

Qua phân tích các biện pháp tránh thai theo tiêu chí thoải mái, chi phí và giới tính, chẳng khó để nhận ra các sản phẩm tránh thai phần nhiều dành cho nữ còn chủng loại các biện pháp tránh thai cho nam khiêm tốn hơn.

Cũng theo nghiên cứu, 52% doanh thu bán dụng cụ tránh thai (trừ thuốc viên) đến từ việc sử dụng bao cao su, phần còn lại đến từ các biện pháp tránh thai áp dụng cho nữ.

Đặc biệt, ở nhiều nước phát triển, phụ nữ là người chủ yếu sử dụng các biện pháp tránh thai. Số liệu cho thấy 60% phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai uống và chỉ 8% nam giới dùng bao cao su khi quan hệ dù phái nữ phải chịu đựng những phản ứng phụ như buồn nôn, tăng cân và thay đổi tâm trạng.

Nhưng mô hình này có thể sẽ thay đổi nhờ loại thuốc tránh thai cho nam giới nhanh, an toàn, giá rẻ và hiệu quả. Thuốc do Sujoy Guha, một kỹ sư y sinh học 76 tuổi đến từ công ty Ấn Độ, làm ra. Sau 30 năm nghiên cứu, Guha đã phát triển phương pháp tránh thai cho nam hiệu quả tương đương như bao cao su với chỉ cần một lần tiêm.

Mũi tiêm ngừa thaicó chứa một gel polymer tích điện dương, được tiêm vào các mạch trong bìu chứa tinh trùng tích điện âm. Cực dương này hoạt động như một bộ đệm cản trở các thành phần của tinh trùng, làm cho các tế bào sinh sản vô sinh. Phương pháp này cũng có thề đảo ngược.

Một mũi tiêm thứ hai sẽ nhắm vào polymer đã được tiêm sẽ phá vỡ gel và cho phép tinh trùng tiếp tục thực hiện sứ mệnh ban đầu của nó. Chu trình có tên gọiReversible Inhibition of Sperm Under Guidance (RISUG)hết chỉ khoảng 10 USD.


Nam giới chịu sử dụng biện pháp tránh thai này sẽ thay đổi cuộc sống của rất nhiều phụ nữ ở các nước đang phát triển, vốn đang là đối tượng tránh thai chủ yếu khi quan hệ - (Ảnh: Discovery).

Quỹ Parsemus, một tổ chức phi lợi nhuận ở Hoa Kỳ, đã cấp cho Guha giấy phép sử dụng chu trình này ở các thị trường ngoài Ấn Độ với cái tên Vasalgel.

Khi thử nghiệm thuốc trên khỉ trong thời gian hai năm,Vasalgelđã chứng tỏ là một biện pháp tránh thai hiệu quả, và bây giờ nó đang ở giai đoạn cuối các thử nghiệm lâm sàng trên người. Sau khi phân tích dữ liệu từ 282 tình nguyện viên, người ta thấy hiệu quả tránh thai đạt 98%. Do vậy, thuốc sẽ bước vào thị trường Ấn Độ trong vòng hai năm tới.

Sự tiến bộ này có thể làm thay đổi cuộc sống của 225 triệu phụ nữ ở các nước đang phát triển, những người gặp khó khăn trong sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

                                                                                                 Theo Báo Khoa học

Bạn đang đọc bài viết Chỉ với một lần tiêm, thuốc tránh thai nam giới hiệu quả đến 98%. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ngày 6/12, cả nước ghi nhận 14.591 ca COVID-19 mới
Bản tin dịch COVID-19 ngày 6/12 của Bộ Y tế cho biết có 14.591 ca mắc COVID-19 tại 59 tỉnh, thành; Cần Thơ có số mắc nhiều nhất cả nước với gần 1.200 ca; Trong ngày có 1.130 ca khỏi và 223 trường hợp tử vong.
Ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca F0
Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 18 giờ ngày 5/12 đến 18 giờ ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca nhiễm SARS-CoV-2; trong đó có 280 ca cộng đồng, 343 ca trong khu cách ly, 151 ca trong khu phong tỏa.

Tin mới

Đất rừng là ‘vàng’ hay chỉ là đất?
Diện tích đất rừng Việt Nam vẫn là con số được đặt dấu hỏi về độ tin cậy bởi có sự chênh lệch giữa cơ quan cung cấp bản đồ (Bộ TN&MT) lẫn cơ quan quản lý khai thác tài nguyên rừng (Bộ NN&PTNT).