Thứ bảy, 20/07/2024 22:16 (GMT+7)

Chia sẻ của công nhân cấp thoát nước về nghề gắn bó hơn 20 năm

MTĐT -  Thứ hai, 08/07/2024 16:13 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Đội nắng, đội mưa, tiếp xúc với môi trường độc hại, nhiều rủi ro,... là những gì mà các công nhân tại Xí nghiệp Xây lắp Cấp thoát nước (thuộc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Cần Thơ) phải đối mặt hàng ngày.

Đội nắng, đội mưa, tiếp xúc với môi trường độc hại, nhiều rủi ro,... là những gì mà các công nhân tại Xí nghiệp Xây lắp Cấp thoát nước (thuộc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Cần Thơ) phải đối mặt hàng ngày. Công việc tuy vất vả nhưng các anh em công nhân vẫn luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Một ngày theo chân những công nhân Xí nghiệp Xây lắp Cấp thoát nước (thuộc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Cần Thơ), chúng tôi phần nào thấu hiểu được nỗi nhọc nhằn, vất vả mà các công nhân nơi đây đang phải đối mặt hàng ngày.
Một ngày theo chân những công nhân Xí nghiệp Xây lắp Cấp thoát nước (thuộc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Cần Thơ), chúng tôi phần nào thấu hiểu được nỗi nhọc nhằn, vất vả mà các công nhân nơi đây đang phải đối mặt hàng ngày.
Do đặc thù công việc nên hầu hết công nhân Xí nghiệp Xây lắp Cấp thoát nước (thuộc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Cần Thơ) đều phải làm việc ngoài trời và tiếp xúc với môi trường độc hại.
Do đặc thù công việc nên hầu hết các công nhân đều phải làm việc ngoài trời và tiếp xúc với môi trường độc hại. Song, các anh em công nhân vẫn miệt mài với công việc, hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Chia sẻ của công nhân cấp thoát nước về nghề gắn bó hơn 20 năm
Gắn bó với công việc đã hơn 20 năm, ông Lê Quốc Việt – Trưởng nhóm lắp đặt Xí nghiệp Xây lắp Cấp thoát nước - chia sẻ, ngoài thường xuyên làm việc ngoài trời, tiếp xúc với môi trường độc hại, có những tình huống anh em công nhân còn phải làm đêm để kịp thời trả lại mặt bằng thông thoáng cho người dân di chuyển.
Gắn bó với công việc đã hơn 20 năm, ông Lê Quốc Việt – Trưởng nhóm lắp đặt Xí nghiệp Xây lắp Cấp thoát nước - chia sẻ, ngoài thường xuyên làm việc ngoài trời, tiếp xúc với môi trường độc hại, có những tình huống anh em công nhân còn phải làm đêm để kịp thời trả lại mặt bằng thông thoáng cho người dân di chuyển.
Đặc biệt, theo ông Việt, thời điểm triều cường lên, các công nhân phải túc trực theo dõi sự lên xuống của triều cường để kịp thời báo cáo về công ty và có phương án xử lý: “Đỉnh điểm là triều cường, có khi anh em chúng tôi phải làm việc đến 22h đêm. Sau khi triều cường đã rút hết, chúng tôi còn phải ở lại xử lý rác thải còn sót lại để bảo sạch sẽ, an toàn cho việc lưu thông”.
Đặc biệt, theo ông Việt, thời điểm triều cường lên, các công nhân phải túc trực theo dõi sự lên xuống của triều cường để kịp thời báo cáo về công ty và có phương án xử lý: “Đỉnh điểm là triều cường, có khi anh em chúng tôi phải làm việc đến 22h đêm. Sau khi nước rút hết, chúng tôi xử lý rác thải còn sót lại để bảo sạch sẽ, an toàn cho việc lưu thông”.
Chia sẻ về công việc hàng ngày của bản thân, ông Nguyễn Văn Dựng (bên trái) – Trưởng nhóm nạo vét Xí nghiệp Xây lắp Cấp thoát nước - kể lại, trong những ngày đầu mới bước vào nghề, bản thân có phần nhút nhát, e ngại, nhất là mỗi khi bước xuống cống. Nhưng chỉ sau vài ngày là cảm giác ấy không còn nữa, bản thân cũng dần mạnh dạn, chủ động trong công việc của mình.
Chia sẻ về công việc hàng ngày của bản thân, ông Nguyễn Văn Dựng (bên trái) – Trưởng nhóm nạo vét Xí nghiệp Xây lắp Cấp thoát nước - kể lại, trong những ngày đầu mới bước vào nghề, ông có phần e ngại, nhất là mỗi khi bước xuống cống. Nhưng chỉ sau vài ngày là cảm giác ấy không còn nữa, bản thân cũng dần mạnh dạn, chủ động trong công việc của mình.
Chia sẻ của công nhân cấp thoát nước về nghề gắn bó hơn 20 năm
Ông Dựng nói thêm, “Do làm việc trong môi trường độc hại, nhiều rủi ro nên trước tiên là phải chú trọng đảm bảo an toàn lao động, kiểm tra xung quanh trước khi làm. Riêng trong những tháng nắng nóng gay gắt kéo dài, các anh em phải cố gắng vượt qua thời tiết khắc nghiệt ngoài trời để hoàn thành công việc”, anh Dựng nói.
Ông Dựng nói thêm: "Do làm việc trong môi trường độc hại, nhiều rủi ro nên trước hết, các công nhân đều phải chú trọng đảm bảo an toàn lao động, kiểm tra xung quanh trước khi làm. Riêng trong những tháng nắng nóng gay gắt kéo dài, các anh em phải cố gắng vượt qua thời tiết khắc nghiệt ngoài trời để hoàn thành công việc".
Ông Trần Trung Thịnh – Quyền Giám đốc Xí nghiệp Xây lắp Cấp thoát nước – cho biết, các công việc chính của đơn vị bao gồm thi công các công trình cấp và thoát nước; duy tu vận hành, bảo dưỡng hệ thống thoát nước công cộng; quản lý và vận hành nhà máy xử lý nước thải và trạm xử lý nước thải tập trung.
Ông Trần Trung Thịnh – Quyền Giám đốc Xí nghiệp Xây lắp Cấp thoát nước – cho biết, công việc chính của đơn vị bao gồm thi công các công trình cấp và thoát nước; duy tu vận hành, bảo dưỡng hệ thống thoát nước công cộng; quản lý, vận hành nhà máy xử lý nước thải và trạm xử lý nước thải tập trung.
Công ty đã trang bị đầy đủ những các phương tiện cảnh báo giao thông, rào chắn, biển báo để đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, Công ty cũng tạo điều kiện trang bị thêm một số máy móc, thiết bị để làm nhanh, tiết kiệm thời gian và công sức.
Theo đó, Công ty đã trang bị đầy đủ những các phương tiện cảnh báo giao thông, rào chắn, biển báo để đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, công nhân khi cần tiếp xúc với môi trường làm việc độc hại, Công ty cũng có trang bị thêm một số máy móc, thiết bị như: mặt nạ phòng độc, máy đo đa khí (dùng để đo những nồng độ khí bất thường có thể ảnh hưởng đối với người lao động), máy oxy (người lao động sử dụng trong những môi trường khắc nghiệt)....
Đồng thời, Công ty cũng thường xuyên tổ chức định kỳ hàng quý, hàng tháng các lớp tập huấn và ôn lại cho các anh em công nhân các thao tác, quy trình làm việc
Đồng thời, Công ty cũng thường xuyên tổ chức định kỳ hàng quý, hàng tháng các lớp tập huấn và ôn lại cho các anh em công nhân các thao tác, quy trình làm việc.
Bạn đang đọc bài viết Chia sẻ của công nhân cấp thoát nước về nghề gắn bó hơn 20 năm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Phương Ly/Báo Lao động

Cùng chuyên mục

Chuyện nghề công nhân vệ sinh môi trường
Gắn bó với nghề thu gom rác vất vả, nhọc nhằn và chịu nhiều thiệt thòi nhưng những công nhân vệ sinh môi trường làm việc tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã không quản ngại khó khăn, vất vả, miệt mài ngày đêm góp phần giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp.

Tin mới

Bài thơ: Tháng bảy đêm mưa
Đêm mưa phủ bể dâu nặng hạt.////Cảm xúc bện. Tháng bảy chòng chành. ///Dòng lao xao tỏ mờ nhân dáng.///Ngỡ mênh mông vời vợi ngàn xanh.
Bài thơ: Ngày vội vã
Có những ngày vội vã đi qua///Nắng thì tắt///Trên con đường bụi gió///Những vết chân chim hằn lên nét mặt///Những đắn đo///Cứa rát tận lòng mình....
Điểm sàn xét tuyển Đại học Duy Tân năm 2024
Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Duy Tân công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Mức điểm cho tất cả các ngành dao động từ 16 điểm - 22.5 điểm.
Đại học Y dược Buôn Ma Thuột công bố điểm sàn 2024
Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (còn gọi là điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển) đại học hệ chính quy đối với phương thức xét điểm tổ hợp 03 môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Thương hiệu đồng hành