Chủ nhật, 02/04/2023 09:23 (GMT+7)

Chính phủ Australia họp khẩn và cảnh báo về vụ thất lạc viên phóng xạ 6mm

MTĐT -  Thứ bảy, 28/01/2023 11:44 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trong cuộc họp báo khẩn vào chiều qua (27/1), Giám đốc y tế khu vực Tây Australia, ông Andrew Robertson kêu gọi người dân tránh xa viên phóng xạ bị thất lạc do đặc tính phóng xạ của nó.

Một cuộc tìm kiếm khẩn cấp đang diễn ra tại bang Tây Australia trong ngày 28/1 sau khi có thông tin một viên nhỏ chứa chất phóng xạ bị thất lạc trong quá trình vận chuyển từ một khu mỏ.

Viên bạc chứa chất phóng xạ trên có kích thước 8mm x 6mm, được sử dụng trong các hoạt động khai thác, đã thất lạc kể từ giữa tháng 1 trên quãng đường dài khoảng 1.400 km giữa thị trấn hẻo lánh Newman và vùng ngoại ô ở phía Bắc thành phố Perth. Trong khi đó, Cơ quan Y tế bang Tây Australia tiết lộ viên bạc chứa chất phóng xạ Caesium-137 này được cho là đã rơi khỏi một xe tải khi đang được chuyển tới một kho chứa.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Người đứng đầu cơ quan y tế bang Tây Australia, ông Andrew Robertson, cảnh báo nguy cơ bị bỏng phóng xạ hoặc nhiễm độc nếu chạm tay vào viên chứa chất phóng xạ này. Cơ quan này kêu gọi người dân khi phát hiện được, tuyệt đối không chạm tay vào và cần liên hệ ngay với các dịch vụ khẩn cấp.

Ông Robertson cho biết thêm rằng nhà chức trách chỉ có thể phát đi cảnh báo hôm 25/1 vừa qua sau khi công ty phụ trách phát hiện về việc thất lạc viên chứa chất phóng xạ này.

Một người phát ngôn của dịch vụ cứu hỏa cho biết lực lượng chức năng đang ưu tiên tìm kiếm viên chứa chất phóng xạ mất tích tại các khu vực tập trung đông dân cư và quá trình này có thể kéo dài nhiều tuần.

Thiên Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ Australia họp khẩn và cảnh báo về vụ thất lạc viên phóng xạ 6mm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Nội dung đánh giá môi trường chiến lược
Theo Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10 tháng 01 năm 2022 và Luật Bảo vệ môi trường 2020 quy định Nội dung đánh giá môi trường chiến lược. Cụ thể:
'Đón đầu' đại dịch
Các chuyên gia nhận định, trong tương lai, thế giới có thể chứng kiến những đợt bùng phát dịch bệnh thường xuyên hơn.