Thứ tư, 22/03/2023 17:15 (GMT+7)

Chính thức phát động cuộc thi viết 'Nói không với rác thải nhựa'

BAN BIÊN TẬP -  Thứ tư, 07/08/2019 16:42 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Để hạn chế tình trạng “ô nhiễm trắng”, giúp người dân nâng cao nhận thức, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phát động cuộc thi viết Nói không với rác thải nhựa.

Tại Hội nghị Davos (Thụy Sĩ), một con số về rác thải nhựa được đưa ra khiến nhiều người bất ngờ. Theo đó, ước tính lượng rác thải nhựa thải xuống biển cho đến năm 2050 sẽ nhiều hơn cá (tính theo trọng lượng). Điều đáng nói, phải mất hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm, các chất thải từ nhựa và nilong mới bị phân hủy.

Theo Báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc năm 2018, mỗi năm thế giới sử dụng 500 tỷ túi nhựa và khoảng 40% nhựa được sản xuất dùng để đóng gói. Mỗi năm, thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa. Đáng lo ngại là việc đốt rác theo cách thủ công sẽ thải ra cả chất độc đi-ô-xin. Đây là chất đặc biệt nguy hiểm.

Riêng Việt Nam, năm 2015, nước ta sản xuất và tiêu thụ khoảng 5 triệu tấn nhựa, trong đó, khoảng 80% nguyên liệu nhập khẩu sử dụng từ nhựa phế liệu. Ước tính mỗi năm Việt Nam sử dụng và thải bỏ khoảng hơn 30 tỷ túi nilong.

TS.TS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam khẳng định: Không chỉ tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân mà qua cuộc thi này, chúng tôi mong muốn tìm ra được những ý tưởng, mô hình, sản phẩm để hạn chế rác thải nhựa.

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên & Môi trường, mỗi ngày Hà Nội thải ra 4.000 - 5.000 tấn rác, trong đó rác thải nilong chiếm 7 - 8%, chỉ tính riêng 2 TP lớn là Hà Nội và TP. HCM, thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilong/ngày. Theo đó, Việt Nam xả ra đại dương 0,28 – 0,73 triệu tấn rác thải nhựa (chiếm 6% toàn thế giới), đứng thứ 4 trên thế giới về khối lượng rác thải nhựa với mỗi năm có khoảng 730.000 tấn rác thải nhựa ra biển.

Cách đây không lâu, ngày 9/6, tại Lễ ra quân toàn quốc chống rác thải nhựa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam cần có những hành động thiết thực, cụ thể để kiểm soát, ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa, để người dân hiện tại, các thế hệ tương lai được sống trong môi trường trong lành, an toàn và bền vững.

Thủ tướng Chính phủ nêu rõ phương châm, nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa, xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa.

Để tuyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước và nêu lên thực trạng rác thải nhựa, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phát động cuộc thi viết Nói không với rác thải nhựa. Cuộc thi nhằm nâng cao ý thức người dân về việc sử dụng rác thải nhựa, nói lên ảnh hưởng của loại rác thải này đối với sự phát triển kinh tế xã hội và đặc biệt là môi trường.

TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi khẳng định: “Không chỉ tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân mà qua cuộc thi này, chúng tôi mong muốn tìm ra được những ý tưởng, mô hình, sản phẩm để hạn chế rác thải nhựa. Qua đó, cuộc thi sẽ là sợi dây kết nối ý tưởng, mô hình của tác giả với các doanh nghiệp, đơn vị để làm ra một hô hình hạn chế rác thải nhựa”.

Cũng theo TS.LS Đồng Xuân Thụ, cuộc thi sẽ khuyến khích người dân sử dụng các đồ dùng nhựa dùng nhiều lần. Đơn cử, thay vì đựng đồ bằng túi nilong, người dân có thể dùng các đồ vật như làn nhựa, túi xách nhựa; thay vì uống nước đóng chai dùng một lần thì lưu trữ lại để tận dụng… Cuộc thi cũng sẽ khuyến khích người dân sử dụng các sản phẩm thay thế nilong, chai nhựa gây phát sinh rác thải nhựa.

Ảnh chụp về rác thải nhựa của nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng.

Về đối tượng tham gia, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam khẳng định cuộc thi viết này đối tượng tham gia khá rộng, áp dụng từ các chuyên gia, doanh nghiệp, từ học sinh, sinh viên đến người già, từ thành thị đến nông thôn, từ những dân công chức đến các tiểu thương ở chợ, người dân chân lấm tay bùn…

TS.LS Đồng Xuân Thụ gợi ý, học sinh có thể viết về ý tưởng, mô hình hạn chế túi nilong ở trường học; Tiểu thương viết về ý tưởng hạn chế túi nilong ở chợ; Người già viết về hạn chế túi nilong ở nhà; Dân văn phòng viết về ý tưởng hạn chế túi nilong tại công sở; Hoặc các chuyên gia ý tưởng sáng chế ra vật liệu hữu cơ… Doanh nghiệp có thể quảng bá được những sản phẩm họ sản xuất giúp hạn chế túi nilong, rác thải nhựa… Các công dân là người Việt Nam và Việt Kiều đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài cũng có thể gửi bài dự thi.

Được biết, về thể thức tham gia, các tác giả có thể gửi ý tưởng bằng bản viết tay, bản đánh máy, mô hình trực quan, sản phẩm về Ban tổ chức thông qua đường bưu điện, thư điện tử (email) hoặc tòa soạn, các Văn phòng đại diện của Tạp chí. Căn cứ vào các tác phẩm, Ban tổ chức sẽ tuyển chọn những ý tưởng, mô hình, sản phẩm thiết thực nhất, xuất sắc nhất để trao giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cho 3 hạng mục: Ý tưởng; Mô hình; Sản phẩm.

Thời gian tiếp nhận bài thi từ 15/8/2019 đến 15/2/2020. Ban tổ chức sẽ tiến hành chấm thi qua 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo để chọn ra những tác phẩm đoạt giải. Dự kiến, lễ trao giải sẽ diễn ra vào 5/6/2020, đúng dịp kỷ niệm ngày Môi trường Thế giới.

Về Hội đồng chấm giải gồm lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia đầu ngành về môi trường và các tổ chức bảo vệ môi trường. Cụ thể sẽ mời lãnh đạo, các nhà khoa học, chuyên gia về môi trường đến từ Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Xây dựng, Viện nghiên cứu KH Môi trường và một số cơ quan báo chí, truyền thông…

 “Môi trường và Đô thị Việt Nam từng tổ chức rất nhiều cuộc thi có tính nhân văn sâu sắc như “Cuộc thi Vẽ tranh vì môi trường”; “ Cuộc thi Ảnh về môi trường và cuộc sống ” ; “Cây chổi vàng – Tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường”… Hi vọng cuộc thi viết Nói không với rác thải nhựa sẽ nhận được nhiều ý tưởng, mô hình, sản phẩm hay, thiết thực để hạn chế rác thải nhựa”, TS.LS Đồng Xuân Thụ khẳng định.

Ý tưởng của chương trình xin vui lòng gửi về Ban tổ chức qua email:[email protected]; [email protected] .Hoặc gửi trực tiếp, chuyển phát nhanh đến tòa soạn Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Ban điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam, các Văn phòng đại diện của Tạp chí (địa chỉ ở dưới). Đề nghị ghi rõ tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại người dự thi.

Những thí sinh tự do tự gửi bài thi trực tiếp về Ban Tổ chức qua một trong các địa chỉ sau:

Trụ sở Tòa soạn chính:

Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị  Việt Nam

 Phòng 1802A, Cao ốc M3M4, số 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa , Hà Nội

 Điện thoại: 024.6266 1986;  090 523 5660 (Chị Hồng Anh)

 Email: [email protected]

Ban điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam.

Ban điện tử : Phòng 609 tòa nhà N08-B Khu ĐTM Dịch Vọng, đường Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Các VPĐD Môi trường & Đô thị Việt Nam tại các khu vực:

-Văn phòng Đại diện KV Bắc Trung Bộ tại Nghệ An:

Địa chỉ: Số 8 Đại lộ Lê Nin, Phường Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

Phụ trách/ Phó Văn phòng: Nguyễn Văn Thưởng

Điện thoại: 0912 585 365

-Văn phòng Đại diện Miền Trung tại Đà Nẵng:

Địa chỉ: 12 Hoàng Văn Thái, P.Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

Phụ trách/ Phó Văn phòng: Trần Quang Huy

Điện thoại:  093 533 4352

Cơ quan Đại diện Tạp chí MTĐT tại TP.HCM

 Địa chỉ: 67 Phổ Quang, Tân Bình, TP.HCM

 (Phụ trách trang:www.phapluatmoitruong.vn)

 Phụ trách/Phó CQĐD: Lê Hải

 Điện thoại: 0942210185

Văn phòng Đại diện KV Tây Nguyên tại Gia Lai:

 Địa chỉ: 42 Ngô Mây, phường Ia Kring, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Trưởng Văn phòng: Nhà báo Nguyễn Tâm

Điện thoại:  02693.500.949 - 0935.070.179

Văn phòng Đại diện KV Tây Bắc tại Vĩnh Phúc

Địa chỉ: Số 43 Phan Chu Trinh, P. Khai Quang, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Trưởng Văn phòng: Nhà báo Phạm Hồng Dương

Điện thoại: 091.555.9909

Bạn đang đọc bài viết Chính thức phát động cuộc thi viết 'Nói không với rác thải nhựa'. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới