Thứ ba, 26/09/2023 19:28 (GMT+7)

Chợ cá Cái Rồng

Trần Hưng -  Thứ bảy, 03/06/2023 10:37 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngay từ 2,3 giờ sáng, trong gió sớm của Vịnh Bái Tử Long, cả một vùng biển lung linh trong ánh đèn cùng tiếng máy nhộn nhịp của tàu, thuyền đánh cá từ xa về cập cảng đưa hải sản lên bờ.

Cảng Cái Rồng, thuộc Thị trấn Cái Rồng, Huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, là một trong những hải cảng lớn, là điểm khởi đầu của các Tour du lịch đưa du khách và hàng hóa từ Vân Đồn đến với các Đảo Cô Tô, Quan Lạn. Nhưng Cái Rồng còn được nhắc đến là một cảng cá, nơi có những loài hải sản tươi sống, đặc trưng, ngon nhất của vùng biển miền bắc. Chợ cá Cái Rồng họp ngay bên cầu tàu của cảng Cái Rồng, trên diện tích gần 2000m2.

Cái Rồng còn được nhắc đến là một cảng cá
Chợ cá Cái Rồng họp ngay bên cầu tàu của cảng Cái Rồng, trên diện tích gần 2000m2

Hàng ngày nếu không có mưa bão, ngay từ 2,3 giờ sáng trong gió sớm của Vịnh Bái Tử Long, cả một vùng biển lung linh trong ánh đèn cùng tiếng máy nhộn nhịp của tàu, thuyền đánh cá từ xa về cập cảng đưa hải sản lên bờ.

Chợ họp từ 2,3 giờ sáng
Thuyền đánh cá từ xa về cập cảng đưa hải sản lên bờ.

Hải sản tươi sống từ đánh bắt từ ngoài khơi hoặc từ các bè nuôi cách đất liền vài km, được các tàu, thuyền chở đến giao cho các thương lái bày bán ngay trên mặt bằng của chợ, không cần có lều, quán hay sạp hàng như các chợ khác.

Hải sản tươi sống từ đánh bắt từ ngoài khơi hoặc từ các bè nuôi

Từ khoảng 4 giờ đến hơn 6 giờ sáng là thời điểm chợ cá Cái Rồng ồn ào, náo nhiệt nhất. Kẻ bán người mua chen nhau, tiếng cười nói nhộn nhịp hòa trong tiếng ghe thuyền chở hải sản từ các đảo và bè nuôi cá cập cảng.

Từ khoảng 4 giờ đến hơn 6 giờ sáng là thời điểm chợ cá Cái Rồng ồn ào, náo nhiệt nhất
Kẻ bán người mua chen nhau, tiếng cười nói nhộn nhịp
Hải sản bày bán có đủ loại

Hải sản bày bán có đủ loại Cua, Tôm, Ghẹ, Bề bề, Sá sùng, và các loại cá ngon của biển như Chim, Thu, Nhụ, Đé… với số lượng đủ cung cấp cho các chợ đầu mối trong tỉnh và ướp đá, đóng trong thùng xốp chở đến các tỉnh phía bắc như Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Hà Nam… Giao dịch mua bán diễn ra rất nhanh để lái buôn chủ động thời gian trung chuyển hàng hóa đi các tỉnh thành.

Chợ cá Cái Rồng
Chợ cá Cái Rồng
Chợ cá Cái Rồng
Chợ cá Cái Rồng
Chợ cá Cái Rồng
Chợ cá Cái Rồng

Hàu ( hay Hào) cũng là hải sản đặc biệt và rất sẵn của chợ. Tàu thuyền chở Hàu cập cảng đưa qua băng chuyền đến thẳng các xe lạnh của thương lái để chở đến các nơi có nhu cầu.

Chợ cá Cái Rồng
Chợ cá Cái Rồng

Hơn 6 giờ sáng, thương lái mua buôn cũng đã vãn, chợ chuyển sang bán lẻ hải sản cho các khách hàng gia đình đi chợ sớm, cũng là lúc các tàu thuyền đánh cá nghỉ ngơi và để chuẩn bị cho những chuyến đi biển kế tiếp.

Chợ cá Cái Rồng

Cảng Cái Rồng không chỉ là cảng cá, mà còn là điểm trung chuyển phục vụ tuyến giao thông đường thủy từ trung tâm thị trấn Cái Rồng ra các xã đảo của huyện Vân Đồn, Cô Tô, Quan Lạn.

Chợ cá Cái Rồng
Chợ cá Cái Rồng

Đất nước ta đẹp, biển nước ta trù phú. Hãy dành chút thời gian đến và thưởng thức không khí nhộn nhịp của chợ cá sớm mà không phải nơi nào cũng có.

Nhưng mỗi người dân, mỗi địa phương, cũng cần có những biện pháp bảo vệ môi trường biển để giữ gìn cho Biển của nước ta luôn sạch, đẹp, giữ gìn và bảo tồn nguồn hải sản, tài nguyên quý giá thiên nhiên ban tặng cho cuộc sống.

Bạn đang đọc bài viết Chợ cá Cái Rồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thành phố Yên Bái đẹp lạ giữa trùng điệp núi rừng
Ngoài các cây cầu có kiến trúc ấn tượng đã khánh thành và đang xây dựng, thành phố Yên Bái còn sở hữu những công trình hiện đại như tổ hợp trung tâm thương mại, sân golf, hệ thống đường liên kết vùng thuận tiện với các địa phương lân cận.
Hoa Quỳnh nở sớm
Nghĩ rằng tối nay, hai bông Quỳnh mới nở, nên đã hẹn với bạn bè đến chụp. Nhưng rất tiếc tối qua chúng nở sớm, nên lọ mọ cả buổi tối mà không ai đến được.Lần này được hai bông.

Tin mới

Thông cáo chung Việt Nam - Bra-xin
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Bra-xin từ ngày 23 -25/9/2023. Kết thúc chuyến thăm, hai bên đã ra Thông cáo chung.