Thứ hai, 27/06/2022 16:10 (GMT+7)

Chủ đầu tư nợ thuế, người mua nhà bất an

MTĐT -  Thứ ba, 07/11/2017 14:48 (GMT+7)

Các chủ đầu tư sẽ không được chuyển nhượng công trình cũng như mua bán căn hộ nếu như chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách Nhà nước, theo đánh giá của chuyên gia bất động sản.

Nhiều doanh nghiệp nợ thuế, phí và tiền thuê đất

Từ đầu năm 2017 đến nay, Cục Thuế Hà Nội đã công khai nợ của 1.192 DN nợ thuế, với tổng số tiền nợ hơn 2.998 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong danh sách các doanh nghiệp còn nợ tiền thuế phí có không ít doanh nghiệp liên quan tới hoạt động xây dựng, bất động sản.

Trong danh sách Cục thuế Hà Nội TP Hà Nội vừa công bố thì có 126 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất với số tiền nợ hơn 131 tỉ đồng. Trong đó, Công ty Cổ phần Kỹ thuật nền móng và Xây dựng 20 - Licogi 20 đứng đầu bảng với gần 68 tỷ đồng.

Có 3 doanh nghiệp nợ tiền thuê đất với tổng mức nợ trên 8 tỷ đồng là: Chi nhánh Công ty Cổ phần Xây lắp và sản xuất Công nghiệp - Xí nghiệp xây lắp và khảo sát công trình có địa chỉ tại Thanh Trì nợ gần 3,6 tỷ đồng; Công ty Cổ phần dịch vụ đường sắt khu vực 1 (158 Lê Duẩn, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa) nợ gần 3,5 tỷ đồng; và DNTN Minh Nguyệt (xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất) nợ gần 1,2 tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Công ty TNHH Đá quý Thế giới (Số 4 ngõ 12 đường Đặng Thai Mai, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) nợ 6,7 tỉ đồng và Công ty CP xây dựng Hitechcons Việt Nam (số 42, TT19, khu đô thị Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) nợ gần 4,7 tỉ đồng; Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần Sản Xuất - Thương Mại - Dịch Vụ Phở Hai Mươi Bốn Số 3 Tại Hà Nội nợ 2,1 tỉ đồng.

Các doanh nghiệp có mức nợ trên dưới 1-2 tỉ đồng gồm: Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Itesim nợ 1,8 tỉ đồng; Công Ty Cổ Phần Bio - Pham nợ 1,6 tỉ đồng; Công ty cổ phần phát triển thương hiệu Ngôi Sao Việt cũng nợ 1,6 tỉ đồng; Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Công Nghệ Xây Dựng Đông Á; Công ty cổ phần Hùng Hậu; Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Và Lắp Máy Điện Nước Constrexim Toàn Cầu nợ hơn 1,3 tỉ đồng...

Trong danh sách công bố đợt này, doanh nghiệp có số nợ ít nhất là Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng viễn thông tin học nợ 5 triệu đồng; Công ty CP Đầu tư thương mại xuất nhập khẩu Hoàng Hà nợ 8 triệu đồng; Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ Đào Gia và Công ty TNHH Hyun Vina cùng nợ với số tiền 11 triệu đồng...

Chủ đầu tư nợ thuế, người mua nhà bất an

Liên quan đến công tác thu nợ thuế, bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Trưởng Phòng tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Cục thuế TP. Hà Nội) cho biết, Cục thuế TP. Hà Nội cảnh báo các chủ dự án, doanh nghiệp thu xếp được nguồn tài chính nộp vào ngân sách Nhà nước trước khi cơ quan thuế công khai danh sách nợ hoặc áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn.

Về việc các doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án nợ tiền sử dụng đất, các chuyên gia trong ngành bất động sản khuyến cáo người dân không nên mua nhà của doanh nghiệp nợ thuế. Bởi, khi chủ dự án nợ tiền sử dụng đất, tức là chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến người mua nhà.

"Khi doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất thì sau này người mua nhà sẽ rất khó khăn khi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà", một chuyên gia bất động sản cảnh báo.

Theo quy định tại Điều 42, Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ nêu rất rõ, khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, gắn với chuyển nhượng dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh nhà ở, Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có).

Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải

Được biết, nếu chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì chủ đầu tư không được chuyển nhượng công trình, cũng như không được chuyển nhượng, bán căn hộ.

An Nhiên (TH)

Bạn đang đọc bài viết Chủ đầu tư nợ thuế, người mua nhà bất an. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bất động sản xanh ven biển được nhà đầu tư ưa chuộng
Sau dịch, khẩu vị của giới đầu tư bất động sản cũng chuyển dịch theo hướng ưu tiên lựa chọn các loại hình bất động sản xanh ven biển ở những thị trường mới nổi như Bình Định để hưởng trọn làn sóng tăng giá tuyệt vời.
Không gian sống chuẩn Nhật tại second home ven biển Phan Thiết   
Tại biệt thự Kyoto thuộc NovaWorld Phan Thiet, hơi thở thiên nhiên len lỏi trong từng góc nhà với khoảng không thoáng, hồ onsen đón nắng, ba mặt được ôm trọn bởi vườn xanh,... Tất cả mang đến cảm giác bình yên, thư thái cho chủ nhân sau ngày dài bận rộn.

Tin mới