Thứ hai, 06/12/2021 08:58 (GMT+7)

Chủ tịch Hà Nội nghi ngờ công nghệ làm sạch sông Tô Lịch của Nhật

MTĐT -  Thứ bảy, 07/12/2019 09:08 (GMT+7)

Chiều 6/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp HĐND TP và có những giải đáp về việc thí điểm làm sạch sông Tô Lịch.

Chuyên gia Nhật Bản không hề xin phép thành phố

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) đặt câu hỏi: Khi chuyên gia Nhật đang thử nghiệm xử lý nước thải ở đoạn sông Tô Lịch, có việc tháo nước từ hồ Tây vào không báo trước không? Hà Nội còn chủ trương cho bơm nước sông Hồng vào hồ Tây, từ đó tháo vào pha loãng sông Tô Lịch không?

Theo báo Tuổi trẻ, trả lời câu hỏi cử tri, ông Nguyễn Đức Chung cho biết: "Hôm nay các bác vẫn cứ băn khoăn chỗ các chuyên gia Nhật sử dụng công nghệ nano tại sông Tô Lịch, tôi xin nói rõ thế này. Sau một thời gian họ xin thử nghiệm, đơn vị này vào thử nghiệm nhưng không hề xin phép TP mà thông qua Công ty Thoát nước Hà Nội làm ngay tại sông Tô Lịch.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: VNE.

Trong quá trình họ làm, có chuyện hồ Tây hôm đó mưa, nước dâng lớn phải tháo. Về việc tháo nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch có báo cho họ không, tôi khẳng định và hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc mình nói, rằng TP và Công ty Thoát nước Hà Nội đã thông báo đầy đủ cho Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) và trực tiếp là Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE)".

Về việc Hà Nội còn chủ trương bơm nước sông Hồng vào hồ Tây, từ đó bơm ra rửa trôi sông Tô Lịch không, ông Chung cho biết đây cũng là ý tưởng của một nhóm nhà khoa học phối hợp với Công ty Thoát nước Hà Nội. Họ dự định xây dựng 1 trạm bơm, lấy nước sông Hồng bổ cập cho hồ Tây. Rồi hằng tháng 6-8 lần xả nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch.

"Nhưng như các bác nêu, đây cũng chỉ là giải pháp hòa loãng nước sông Tô Lịch, bản chất vẫn phải thu gom, xử lý. Còn nếu hòa loãng rồi vẫn chảy ra sông Hồng, vẫn chảy xuống Hà Nam, Nam Định thì cũng vẫn thế. Vì vậy, đây chỉ là đề xuất, tôi khẳng định chưa trình chính thức việc này", ông Chung nói.

Không để một công ty vào đây làm trò đùa cho thiên hạ

Theo Infonet, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết thêm, ông đã mời đại diện của Tổ chức Xúc tiến thương mại môi trường Nhật Bản, Công ty JVE để nghe báo cáo kết quả thử nghiệm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch. Sau đó, ông đã kết luận và được các bên thống nhất cao. Ngày 5/11, Hà Nội đã ra thông báo kết luận của cuộc họp này.

Tuy nhiên, theo ông Chung, quá trình thực hiện, Tổ chức Xúc tiến thương mại môi trường Nhật Bản, Công ty JVE đã không tuân thủ yêu cầu của TP.

“Cụ thể là việc mời các cơ quan báo chí, sử dụng thông tin truyền thông trong quá trình thử nghiệm để khuyếch trương công tác thí điểm khi chưa có kết quả thử nghiệm. Không phối hợp với các cơ quan khi xử lý thông tin gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Vì vậy, tại thông báo kết luận của UBND TP Hà Nội đã lưu ý, phía Tổ chức Xúc tiến thương mại môi trường Nhật Bản “không công bố kết quả cho công luận khi chưa được các cơ quan xem xét đánh giá kết quả thử nghiệm”.

“Thông báo này được công khai gửi cho các bộ ban ngành, chứ không phải thành phố lại để cho một cái công ty vào đây làm trò đùa cho cả thiên hạ, gây bức xúc xã hội”, ông Chung nói với các cử tri.

Không công nghệ nào có thể làm sạch sông Tô Lịch

Ông Chung cũng nói thêm: “Theo tôi biết thì công nghệ này ở Nhật Bản chưa có một dự án nào để xử lý. Bây giờ họ còn chưa cung cấp cho chúng tôi hồ sơ. Tôi nói rõ anh đưa tôi hồ sơ xem để anh chứng minh năng lực anh đã làm như nào, nhưng chưa thấy”.

Về chủ trương xử lý ô nhiễm các con sông, ông Chung cũng cho hay Hà Nội đặt vấn đề xử lý nước sông từ những năm 2001-2002 chứ không phải bây giờ mới nói đến. Khi đó, do thiếu tài chính, Hà Nội Tập đoàn Gamuda để đầu tư nhà máy xử lý nước thải Yên Sở (Hoàng Mai) theo hình thức BT.

Đến nay cùng với một số nhà máy xử lý nước như: Tây Hồ Tây, Nhà máy xử lý nước thải Hồ Trúc Bạch… thì Hà Nội mới xử lý được 22% lượng nước thải, Chủ tịch Hà Nội đánh giá tỷ lệ quá thấp.

Hiện Hà Nội đang cho đầu tư Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (bằng vốn vay ODA từ Chính phủ Nhật) với công suất 270 nghìn m3/ngày đêm, đảm bảo xử lý nước thải sinh hoạt cho các quận huyện như: Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy, Hà Đông,..."Trong dự án phải đào gần 200km đường ống để thu gom toàn bộ nước thải của các quận thành đường ống riêng. Nếu suôn sẻ, sẽ khánh thành vào quý 2/2022" ông Chung thông tin.

"Tôi dù không phải chuyên ngành về lĩnh vực này, nhưng dám khẳng định không có một công nghệ nào không thu gom đưa vào nhà máy xử lý mà xử lý được 180.000m3 nước thải xả vào sông Tô Lịch" ông Chung nói với cử tri.

P.V(tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Hà Nội nghi ngờ công nghệ làm sạch sông Tô Lịch của Nhật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nhức nhối 'nạn' rác thải nông thôn
Thời điểm này, địa bàn Nghệ An lại “nóng” lên tình trạng nhiều người dân tự do xả rác thải ra môi trường gây ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng.

Tin mới

Lạc...
Lỡ làng lạc đã nửa đời/Bỗng dưng tìm được… ông trời có thương?
Thanh Liêm - Hà Nam: Người dân kêu cứu vì ô nhiễm môi trường
Thời gian vừa qua có rất nhiều hộ dân sinh sống trên địa bàn thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam vô cùng bức xúc, khốn khổ trước tình trạng ô nhiễm khói bụi, xe quá khổ, quá tải chở vật liệu của các nhà máy khai thác sản xuất đá, xi măng.