Thứ tư, 29/06/2022 07:54 (GMT+7)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc muốn Đà Nẵng khác biệt, trở thành độc nhất vô nhị

Bình An -  Thứ ba, 28/12/2021 20:18 (GMT+7)

Ngày 28/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự buổi tọa đàm do Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng tổ chức, với chủ đề "Thành phố Đà Nẵng 25 năm - Thành tựu và triển vọng".

Chương trình diễn ra nhân kỷ niệm 25 năm Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương (1/1/1997 - 1/1/2022).

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong 25 năm qua, Đà Nẵng đã đạt được những thành tựu lớn, tương đối toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Từ một đô thị nhỏ, cơ sở hạ tầng nghèo nàn, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, Đà Nẵng đã vươn mình phát triển kinh tế, giữ vững an ninh - quốc phòng, trở thành một thành phố có tốc độ phát triển, đô thị hóa nhanh, hấp dẫn trong nước và khu vực.

"Nhìn vào Đà Nẵng điểm nổi bật là hạ tầng kết nối không gian đô thị được mở rộng, diện mạo thay đổi hoàn toàn. Đặc biệt là sự ủng hộ của người dân và sự vào cuộc của hệ thống chính trị trong việc sắp xếp dân cư, giải phóng mặt bằng. Không có người dân, chúng ta không có Đà Nẵng ngày hôm nay”, Chủ tịch nước khẳng định.

tm-img-alt
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tọa đàm "Thành phố Đà Nẵng 25 năm: Thành tựu và triển vọng".

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao về những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Đà Nẵng đã đạt được trong 25 năm qua.

"Chính những thành quả của Đà Nẵng đã truyền cảm hứng cho nhiều địa phương miền Trung cùng vượt khó vươn lên" - Chủ tịch nước nói và mong muốn trong thời gian tới, Đà Nẵng thực hiện thành công những mục tiêu đặt ra tại Nghị quyết 43, trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh; là trung tâm khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo và thành phố đáng sống đạt đẳng cấp khu vực và châu Á - Thái Bình Dương. Và là một trung tâm giao thương quốc tế, điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư, du khách, là nơi hội tụ của những người tài và những ý tưởng sáng tạo.

"Cùng với Hà Nội và TP.HCM, Đà Nẵng phải là một động lực, là một đầu kéo không chỉ tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả nước mà còn là một biểu tượng, niềm tự hào của sự vươn mình, vượt qua khó khăn, trở ngại, trỗi dậy thành công của Việt Nam”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng đề nghị Đà Nẵng tiếp tục thực hiện tốt một số nội dung; trong đó cần trở thành một đô thị trung tâm, một động lực quan trọng nhất của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung cũng như toàn vùng Bắc và Nam Trung bộ. Vươn xa hơn, Đà Nẵng có khả năng cần định hướng trở thành TP quốc tế nơi tài nguyên du lịch, sinh thái, văn hóa hòa quyện với nhau để tạo nên sự hấp dẫn.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng cần tập trung cao cho phát triển nguồn vốn con người, phát huy bản sắc văn hóa, phẩm chất vốn có của người dân xứ Quảng. Chìa khóa của sự thành công của Đà Nẵng nằm ở khả năng đánh thức tiềm năng về con người, đặc biệt là nguồn nhân lực thông thạo ngoại ngữ, tay nghề cao, giỏi công nghệ, đón đầu nhu cầu nhân lực bậc cao của cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Chính quyền TP phải dự báo nhu cầu đào tạo lao động, đáp ứng yêu cầu của thị trường và các nhà đầu tư.

tm-img-alt
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Đà Nẵng cần phải tạo sự khác biệt, phải trở thành một thành phố "độc nhất vô nhị".

Đồng thời, nên thực hiện phát triển nhanh nơi đáng sống, tăng trưởng nhanh nhưng phải bền vững, có bản sắc riêng. Trong đầu tư phát triển phải đảm bảo tính bền vững về thiên nhiên, môi trường mà trọng tâm là phải giữ gìn, phát triển hợp lý lá phổi xanh Sơn Trà, Bà Nà…

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng lưu ý Đà Nẵng cần coi trọng yếu tố như cơ sở hạ tầng, dịch vụ an sinh xã hội, đặc biệt là y tế, giáo dục, giao thông công cộng, vệ sinh môi trường…, đảm bảo an ninh, an toàn cho nhà đầu tư và người dân. Xây dựng Đà Nẵng không chỉ là nơi đáng đầu tư mà đáng sống đối với nhà đầu tư, người giỏi, giới tinh hoa… Là trung tâm của miền Trung, trung tâm dịch vụ, trung tâm sản xuất công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn.

Cũng tại hội thảo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đà Nẵng phải ưu tiên cho những phát triển mũi nhọn như hạ tầng giao thông, viễn thông, hạ tầng du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ, sự phong phú các sản phẩm du lịch để định vị Đà Nẵng luôn là điểm đến an toàn, thú vị, thân thiện, mến khách…

Phát triển thành phố thông minh dựa trên việc đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng số, hệ sinh thái số, các nền tảng trực tuyến, cơ sở dữ liệu phục vụ nền kinh tế đổi mới sáng tạo, gắn khu công nghệ cao Đà Nẵng với xây dựng đô thị sáng tạo khởi nghiệp. Chúng ta nên suy nghĩ về chiến lược đi tắt đón đầu, sớm hoàn thành quá trình chuyển đổi số và tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới trong những lĩnh vực kinh tế hiện hữu. Có thể nói coi chuyển đổi số là động lực để Đà Nẵng bứt phá.

"Tôi mong muốn trong thời gian tới, Đà Nẵng không nên tự so mình với các địa phương khác trong nước, thay vào đó, cần mạnh dạn so với các thành phố trong khu vực để có chiến lược cạnh tranh xứng tầm. Đặc biệt, Đà Nẵng không nhất thiết phải sao chép hay lặp lại mô hình đô thị ở đâu đó. Đà Nẵng cần tạo ra sự khác biệt, trở thành một thành phố độc nhất vô nhị không chỉ ở Việt Nam, trong khu vực mà còn trên thế giới", Chủ tịch nước đề nghị.

tm-img-alt
Lãnh đạo Đà Nẵng nhận quà kỷ niệm của Chủ tịch nước nhân dịp 25 năm Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Chủ tịch nước cũng đề nghị, ý tưởng quy hoạch, tích hợp quy hoạch phải đặt vấn đề này rõ nét hơn trong phát triển tương lai của Đà Nẵng. Đà Nẵng cần chú trọng tăng cường các nền tảng xã hội thông qua các chính sách người có công, chính sách an sinh xã hội, nâng cao chất lượng các chương trình TP "5 không, 3 có", "4 an" gắn với xây dựng văn minh đô thị…, xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị không có người nghèo, không có hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Ngoài ra, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắc nhở Đà Nẵng cần chú trọng đến bảo đảm an ninh, trật tự, giữ vững ổn định chính trị để tiếp tục phát triển trong thời gian đến. Còn đối với những dự án, sai phạm đã có kết luận thanh tra, bản án theo pháp luật không thể thực hiện được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Đà Nẵng cần tổng hợp báo cáo Bộ Chính trị về cơ chế quyết sách đặc biệt đối với Đà Nẵng, không để chuyện cũ nhùng nhằng làm ảnh hưởng đến nguồn lực của thành phố.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc muốn Đà Nẵng khác biệt, trở thành độc nhất vô nhị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới