Chủ nhật, 26/06/2022 06:33 (GMT+7)

Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ lĩnh vực quân sự, quốc phòng

MTĐT -  Thứ năm, 19/05/2022 15:23 (GMT+7)

Sáng 19-5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh-Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự-quốc phòng.

tm-img-alt
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các tác giả đoạt giải thưởng. Ảnh: Báo QĐND

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ trao giải thưởng.

Tham dự Lễ trao giải thưởng có các Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Phan Văn Giang, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị. Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Chính phủ; Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-an ninh Quốc hội; Trung tướng Huỳnh Chiến Thắng, Phó tổng Tham mưu trưởng; Trần Nhật Quang, Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và đại biểu lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và công nghệ là giải thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng các tác giả công trình, cụm công trình khoa học và công nghệ đặc biệt xuất sắc, có tính đột phá về khoa học và công nghệ, hiệu quả kinh tế - xã hội, có giá trị to lớn phục vụ sự nghiệp cách mạng. Những công trình này là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học, có ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài.

Qua năm lần tham gia xét tặng giải thưởng (vào các năm 1996, 2000, 2005, 2010 và 2015), đã có 17 công trình, cụm công trình của các tác giả thuộc Bộ Quốc phòng được nhận giải thưởng cao quý này.

Năm 2020, Hội đồng xét tặng Giải thưởng cấp Bộ Quốc phòng xem xét, đánh giá và thống nhất lựa chọn 3 công trình, cụm công trình gồm: 1 cụm công trình thuộc lĩnh vực khoa học xã hội của Học viện Chính trị; 2 công trình thuộc lĩnh vực quân sự - quốc phòng của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) có giá trị đặc biệt xuất sắc về khoa học và công nghệ đề nghị Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng giải thưởng.

Trong đó, 2 công trình thuộc lĩnh vực quân sự, quốc phòng được Chủ tịch nước trao trong buổi lễ hôm nay.

Trình độ khoa học và công nghệ của 2 công trình đã được ghi nhận trên thế giới, thể hiện qua hai bằng sáng chế quốc tế về công nghệ được cấp bằng độc quyền; 8 sáng chế được cấp bằng độc quyền tại Việt Nam và 15 bài báo công bố tại các hội thảo khoa học quốc tế uy tín. Thành công của 2 công trình có ảnh hưởng sâu rộng trong khoa học và công nghệ, khẳng định vị thế mới của Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng công nghệ cao.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao bằng chứng nhận giải thưởng cho các nhà khoa học đồng tác giả của các công trình khoa học được vinh dự trao giải thưởng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, khoa học công nghệ luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng với sự phát triển của xã hội đất nước và sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Đảng, Nhà nước luôn xác định phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, là một trong lĩnh vực quan trọng nhất để phát triển KTXH.

Với tầm nhìn chiến lược, sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, Bác Hồ đã thuyết phục, trọng dụng nhiều nhà khoa học, việt kiều có uy tín về nước tham gia kháng chiến, cứu quốc. Các nhà khoa học tiêu biểu: Trần Đại Nghĩa, Trần Hữu Tước, Đặng Văn Ngữ, Lê Văn Thiêm, Tôn Thất Tùng… đã cống hiến hết sức mình cho cách mạng, cho khoa học, với nhiều công trình nghiên cứu, nhất là trong lĩnh vực quân sự, góp phần tăng cường sức mạnh chiến đấu của quân đội ta đưa cuộc kháng chiến tới thắng lợi cuối cùng.

Gắn liền với tên tuổi của Người – giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ là giải thưởng cao quý nhất dành cho các nhà khoa học, các công trình đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao, có tác dụng lớn và lâu dài trong cuộc sống.

Chủ tịch nước đánh giá các công trình, cụm công trình được trao giải thưởng Hồ Chí Minh có giá trị đặc biệt to lớn, là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ. Đảng, Nhà nước, quân đội, nhân dân ghi nhận những cống hiến thầm lặng của các nhà khoa học tận tâm, tận lực nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, thư viện, nhà máy, nơi “đầu sóng, ngọn gió”.

Chủ tịch nước bày tỏ sự vui mừng khi biết trong những năm qua công tác nghiên cứu khoa học quân sự luôn được quan tâm, có những bước phát triển mới, góp phần thực hiện tốt công tác nghiên cứu, dự báo cho Đảng, Nhà nước xây dựng các chiến lược quân sự, quốc phòng, chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, chiến lược bảo vệ trên không gian mạng… góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.

Quân đội đã nghiên cứu thành công và đưa vào trang bị nhiều vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại, khai thác làm chủ vũ khí, công nghệ cao, cải tiến hiện đại hoá các loại vũ khí đáp ứng yêu cầu, điều kiện tác chiến mới….

Qua nghiên cứu, triển khai chương trình, đề án lớn về khoa học quân sự đã góp phần nâng cao trình độ, năng lực chiến đấu. Đồng thời đã xây dựng được đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ có trình độ cao, đa lĩnh vực, hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh, tập thể nghiên cứu xuất sắc, chuyên gia đầu ngành.

Chủ tịch nước cho biết, đến nay các sản phẩm khí tài công nghệ cao do Viettel nghiên cứu sản xuất mà điển hình là kết quả của 2 công trình được trao ngày hôm nay đã có những tiến bộ vượt bậc về công nghệ, chất lượng sản phẩm đã cung cấp bảo đảm kỹ thuật, giúp cho quân chủng, binh chủng tiến thẳng lên hiện đại, góp phần nâng cao tiềm lực quân sự quốc phòng, khả năng tác chiến quân đội ta, góp phần tiết kiệm ngân sách quốc phòng so với nhập khẩu.

Chủ tịch nước chúc mừng 49 đồng tác giả của 2 công trình, trong đó có nhiều gương mặt trẻ. Ông cũng đánh giá cao những kết quả, thành tích xuất sắc mà Viettel đã chủ động nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm quân sự cao cho quân đội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt chính sách đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng, đãi ngộ, tôn vinh đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ nói chung, đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ trong quân đội nói riêng. Tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để cán bộ khoa học và công nghệ phát triển tài năng và hưởng lợi ích xứng đáng với giá trị lao động sáng tạo của mình. Đồng thời, nâng cao năng lực, trình độ và phẩm chất của cán bộ quản lý khoa học và công nghệ ở các cấp, các ngành.

Tuấn Minh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hà Nội: 6 tháng đầu năm 2022 chưa phát hiện tham nhũng
Theo báo cáo từ UBND thành phố Hà Nội, tình hình tham nhũng, lãng phí vẫn còn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp trên nhiều lĩnh vực. Công tác điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án tham nhũng kéo dài, việc thu hồi tài sản tham nhũng còn hạn chế

Tin mới

Nghi Sơn – Thanh Hóa: Đường tỉnh lộ 512 xuống cấp nghiêm trọng
Tuyến đường ĐT 512 là con đường huyết mạch, thế nhưng nhiều năm trở lại đây tuyến đường tỉnh lộ này đã bị cày nát và xuống cấp nghiêm trọng, những đoàn xe trọng tải lớn liên tục lưu thông vào đây đã khiến đường hư hỏng nặng, gây mất an toàn cho người dân.