Chủ nhật, 26/09/2021 00:51 (GMT+7)

Chủ trang trại trẻ khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng

Duy Nguyễn -  Thứ sáu, 10/08/2018 14:51 (GMT+7)

Từ hai bàn tay trắng, anh Bùi Minh Thắng, 27 tuổi, ngụ tại xã Hòa Phú, huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) đã vươn lên trở thành chủ trang trại của 1.500m2 đất trồng nấm và làm phôi nấm.

Trừ chi phí, mỗi tháng anh Thắng thu lợi nhuận gần 200 triệu đồng. Câu chuyện làm giàu của chàng trai nghèo, khiến nhiều người cảm phục.

Anh Bùi Minh Thắng (ngoài cùng, bên phải) tại buổi giao lưu điển hình Phong trào thi đua yêu nước do UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức tháng 3-2018

 Anh Bùi Minh Thắng sinh ra và lớn lên trên quê hương Củ Chi anh hùng. Nhà nghèo, ngay từ thuở nhỏ Thắng đã thấm đức tính chăm chỉ, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của người nông dân Củ Chi. Tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2009, thay vì thi vào đại học, Thắng chọn cho mình con đường học nghề trồng hoa, trồng rau sạch, nuôi cá, trồng nấm… ngay trên quê hương mình. Nghề trồng nấm còn mới mẻ, nhưng lại là nghề được Thắng yêu thích nhất. Tuy nhiên, những cách trồng nấm mà gia đình anh cũng như nhiều hộ nông dân Củ Chi đang làm hầu hết là cách làm thủ công, năng suất, chất lượng còn hạn chế, khó tiêu thụ sản phẩm.

Với mong muốn làm giàu, Thắng quyết định vay 300 triệu đồng từ người thân và vốn hỗ trợ khởi nghiệp của Huyện đoàn Củ Chi để mạnh dạn thay đổi dây chuyền công nghệ trồng nấm của gia đình. Thời điểm đầu, do còn hạn chế về kinh nghiệm, mặc dù cho ra sản phẩm nấm mới nhưng chi phí, đầu tư, bảo dưỡng khấu hao lớn, nấm thường bị sâu bệnh, nên nguồn thu thấp, có thời điểm giảm sút, nguy cơ thua lỗ cao. Anh Thắng tâm sự: “Gia đình còn khó khăn lại vay số tiền lớn, nên nhiều đêm tôi rất trăn trở vì nếu thất bại, có thể trở thành con nợ…”. Với quyết tâm cao, Thắng lao vào nghiên cứu, đồng thời tranh thủ đi tham quan, học tập, tiếp thu kinh nghiệm của những cơ sở sản xuất áp dụng công nghệ cao. Thắng phát hiện ra nguyên nhân năng suất, chất lượng nấm hạn chế là do việc mua lại các giống nấm của người khác không phù hợp với điều kiện trồng nấm theo quy trình dây chuyền hiện đại.

 Thử nghiệm nhiều lần, Thắng đã tự gieo, sản xuất được con giống nấm khỏe mạnh. Bên cạnh đó, anh cũng từng bước hoàn thiện dây chuyền, quy trình sản xuất nấm của mình thân thiện môi trường. Nhờ vậy, năng suất, chất lượng sản phẩm nấm của anh ngày một tăng cao. Nấm trồng từ giống của anh tự gieo, phát triển đều, ngọt hơn nấm trồng theo cách thông thường, bảo đảm an toàn thực phẩm. Đến đầu năm 2016, hoàn thiện quy trình sản xuất, Thắng đã thuyết phục gia đình vay tiếp 600 triệu đồng để mở rộng diện tích trồng nấm lên 700m2, rồi lên 1.500m2. Đến nay, mỗi ngày trang trại nấm của anh cho ra lò gần 3.000 túi phôi với 10 loại nấm khác nhau có thương hiệu trên thị trường phía Nam.

Không chỉ cung cấp thành phẩm nấm cho thị trường, trang trại của Thắng còn là nơi cung cấp giống nấm chất lượng cao cho nhiều hộ trên địa bàn. Trang trại nấm của Thắng đã giải quyết việc làm cho 10 người lao động nghèo trên địa bàn với mức thu nhập ổn định 5-6 triệu đồng/tháng. Bước đầu khởi nghiệp thành công, ngay năm 2017, Thắng đã tận tình hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ vốn cho ba thanh niên khác của huyện Củ Chi đang trong quá trình khởi nghiệp. Với thành tích xuất sắc, Thắng đã được nhiều cấp khen thưởng.

Nói về Bùi Minh Thắng, anh Phạm Hồng Sơn, Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, tâm đắc: Tấm gương vượt khó, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp của anh Thắng là câu chuyện hấp dẫn được nhiều bạn trẻ của thành phố rút kinh nghiệm và học tập.   

Bạn đang đọc bài viết Chủ trang trại trẻ khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới