Thứ bảy, 02/12/2023 16:52 (GMT+7)

Chuẩn bị đón siêu trăng cuối cùng của năm 2023 vào tối 29/9

MTĐT -  Thứ ba, 26/09/2023 14:46 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Siêu trăng ngày 29/9 mang tên "trăng thu hoạch", là lần trăng tròn diễn ra gần nhất với ngày đầu tiên của mùa thu.

Theo trang Space.com, Siêu trăng cuối cùng của năm 2023 xuất hiện vào cuối tuần này, nhưng không chỉ có vậy. Bầu trời rằm Trung thu sẽ còn có màn trình diễn của hai hành tinh lớn nhất hệ Mặt trời là Sao Mộc, Sao Thổ và hành tinh nhỏ nhất là Sao Thủy.

Trăng rằm tháng 8 âm lịch, được gọi là "Trăng thu hoạch", sẽ mọc vào thứ Sáu, ngày 29/9 - và đây là một ngày đặc biệt. Đây không chỉ là Siêu trăng thứ tư liên tiếp của năm 2023 mà còn là Siêu trăng cuối cùng của năm, đánh dấu sự kết thúc của một mùa hè Siêu trăng.

Được gọi là "Trăng thu hoạch" là vì nó xuất hiện vào khoảng thời gian mà những người nông dân ở Bắc bán cầu sẵn sàng thu hoạch mùa màng. Dù không gần hay sáng như siêu trăng tháng 8 nhưng "Trăng thu hoạch" có thể mang màu vàng đậm, cam hoặc đỏ, đặc biệt là khi mới mọc lên từ đường chân trời.

tm-img-alt
Đêm thứ sáu, ngày 29/9, tức 15/8 âm lịch, "Mặt trăng thu hoạch" sẽ kết hợp với hai hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời của chúng ta là Sao Mộc và Sao Thổ, và hành tinh nhỏ nhất là Sao Thủy. Trong ảnh, "Trăng thu hoạch" trên một đám mây bão ở Colorado. Ảnh: Getty Images

Xứng đáng với một Siêu trăng đặc biệt như vậy, màn trình diễn của "Trăng thu hoạch" cũng sẽ có sự tham gia của một cuộc "diễu hành" các hành tinh trên bầu trời, bao gồm hai thiên thể lớn nhất của hệ Mặt trời, Sao Mộc và Sao Thổ, cũng như hành tinh nhỏ nhất, Sao Thủy.

Chuỗi bốn Siêu trăng liên tiếp mùa hè bắt đầu với "Trăng Buck" vào ngày 3/7. Tiếp theo là hai Siêu trăng vào tháng 8, "Trăng cá tầm" ngày 1/8 và "Trăng xanh" vào ngày 30/8.

Thuật ngữ "Siêu trăng" dùng để chỉ trăng tròn xảy ra vào khoảng thời gian Mặt trăng ở gần Trái đất nhất trong quỹ đạo của nó, được gọi là cận điểm. Điều này xảy ra vì quỹ đạo của Mặt trăng quanh Trái đất là một hình elip chứ không phải là một hình tròn hoàn hảo, nghĩa là có những lúc nó ra xa hành tinh của chúng ta hơn và có những lúc nó đến gần hơn.

Tuy nhiên, đây sẽ không phải là Siêu trăng gần nhất hoặc sáng nhất trong năm 2023. Trong "Trăng xanh" ngày 30/8, Mặt trăng cách Trái đất khoảng 357.343 km, theo Espanak.

Trong đêm rằm Trung thu tới đây, Sao Thổ và hành tinh lớn nhất hệ Mặt trời, Sao Mộc - sẽ ở bên trái Trăng thu hoạch trong chòm sao Bạch Dương.

Những người bỏ lỡ "Trăng thu hoạch" sẽ phải đợi một thời gian để Siêu trăng tiếp theo, cũng sẽ là Trăng thu hoạch, mọc vào ngày 18/9/2024. Đây sẽ là Siêu trăng đầu tiên trong số hai Siêu trăng vào năm tới, với Siêu trăng thứ hai diễn ra một tháng sau đó vào ngày 17/10/2024.

Nếu bạn đang hy vọng được ngắm nhìn "Trăng thu hoạch", thì kính thiên văn và ống nhòm sẽ là những dụng cụ tốt nhất để bắt đầu.

Thiên Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chuẩn bị đón siêu trăng cuối cùng của năm 2023 vào tối 29/9. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023 - 2028
Đại hội tổ chức từ ngày 01 - 03/12/2023, tham dự Đại hội có 1.100 đại biểu chính thức đại diện cho 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động cả nước; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương...
Bài thơ: Chào tháng mười hai!
Tháng của những ngày đông lạnh tái tê///Của cơn mưa buồn nhẹ nhàng qua cửa///Của những đêm sương bập bùng ánh lửa//Se sắt bàn tay sưởi ấm đời hao gầy!..