Thứ bảy, 28/01/2023 03:41 (GMT+7)

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức mới của Bộ Công Thương

Tùng Anh -  Thứ tư, 30/11/2022 08:32 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Bộ Công Thương có 28 tổ chức, giảm 2 đầu mối so với quy định hiện hành. Theo đó, cơ cấu tổ chức mới không có Cục Công tác phía Nam, Vụ Tài chính và Đổi mới doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Nghị định 96/2022/NĐ-CP ngày 29/11/2022 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương.

Cơ cấu tổ chức mới của Bộ Công thương: Giảm một cục và một vụ ảnh 1
Trụ sở Bộ Công thương

Theo Nghị định 96, Bộ Công Thương là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công nghiệp và thương mại, bao gồm các ngành và lĩnh vực: Điện, than, dầu khí, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, công nghiệp cơ khí, luyện kim, công nghiệp khai thác mỏ và chế biến khoáng sản, công nghiệp tiêu dùng, công nghiệp thực phẩm, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp môi trường,

Bộ Công thương có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân, cơ chế điều chỉnh giá và cơ cấu biểu giá bán lẻ điện trình Thủ tướng Chính phủ quyết định; tổ chức thực hiện cơ chế, chính sách giá điện.

Cơ cấu tổ chức theo Nghị định 96 gồm 28 đơn vị:

1. Vụ Kế hoạch - Tài chính;

2.Vụ Khoa học và Công nghệ;

3.Vụ Thị trường châu Á - châu Phi;

4.Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ;

5.Vụ Chính sách thương mại đa biên;

6.Vụ Thị trường trong nước;

7.Vụ Dầu khí và Than;

8.Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững;

9.Vụ Tổ chức cán bộ;

10.Vụ Pháp chế;

11.Thanh tra Bộ;

12.Văn phòng Bộ;

13.Tổng cục Quản lý thị trường;

14..Ủy ban Cạnh tranh quốc gia…

15.Cục Điều tiết điện lực;

16.Cục Công nghiệp;

17.Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo;

18.Cục Phòng vệ thương mại;

19.Cục Xúc tiến thương mại;

20.Cục Công Thương địa phương;

21.Cục Xuất nhập khẩu;

22.Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp;

23.Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số;

24.Cục Hóa chất;

25.Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương;

26.Báo Công Thương;

27.Tạp chí Công Thương;

28.Trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Công Thương Trung ương.

Như vậy, theo Nghị định 96, Bộ Công Thương có 28 tổ chức, giảm 2 đầu mối so với quy định hiện hành. Cơ cấu tổ chức mới không có Cục Công tác phía Nam và Vụ Tài chính và Đổi mới doanh nghiệp. Riêng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thì chuyển thành Ủy ban Cạnh tranh quốc gia.

Nghị định 96/2022/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 1/12/2022; thay thế Nghị định số 98/2017/NĐ-CP ngày 18/8/2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương./.

Bạn đang đọc bài viết Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức mới của Bộ Công Thương. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thách thức và cơ hội trong năm 2023
Chúng ta đã chính thức bước sang những ngày đầu tiên của năm 2023 trong không khí tràn đầy hi vọng. Tuy nhiên, xu hướng tăng trưởng đang chậm lại và những khó khăn xuất hiện ngày càng nhiều kể từ nửa cuối năm 2022.

Tin mới

Kiến trúc làng trong dòng xoáy đô thị hóa
Chưa khi nào chuyện xây dựng nông thôn lại được bàn đến nhiều như bây giờ. Từ trong các Nghị quyết quan trọng có tính chiến lược của Đảng, các kỳ họp của Quốc hội, các chương trình hành động của Chính phủ cho đến các hội thảo của giới kiến trúc quy hoạch.
Tết “bám đường” của những công nhân môi trường thầm lặng
Ngày thường, công việc của các công nhân vệ sinh môi trường vốn đã vất vả, thì vào những ngày đầu sau Tết Nguyên đán, nỗi nhọc nhằn ấy của họ dường như càng nhân lên gấp bội bởi số lượng rác thải trên các cung đường, tuyến phố, khu dân cư tăng lên đáng kể
Thành phố Móng Cái toả sáng một vùng biên!
Móng Cái là một trong những thành phố đầy tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ninh, Việt Nam. Nơi đây giáp biên giới Việt - Trung, thông thương hàng hóa với Trung Quốc, điểm hẹn du lịch của du khách quốc tế, nhờ có cảng hàng không quốc tế Vân Đồn...