Chủ nhật, 29/01/2023 05:14 (GMT+7)

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Những mùa thu lịch sử”

MTĐT -  Thứ ba, 24/08/2021 15:17 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

"Những mùa thu lịch sử"- Chương trình nghệ thuật đặc biệt Kỷ niệm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 được phát sóng vào lúc 20h10 ngày 28/8 trên VTV1.

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2021) và Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2021), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ đạo Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với tên gọi "Những mùa thu lịch sử", được phát sóng vào lúc 20h10 ngày 28/8 trên VTV1.

Chương trình nghệ thuật "Những mùa thu lịch sử" có sự kết hợp nồng nàn cảm xúc, sâu lắng về đất nước, tái hiện hành trình vĩ đại của dân tộc thông qua các tiết mục nghệ thuật đặc sắc

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ đạo thực hiện.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, "Những mùa thu lịch sử" nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật nhằm tuyên truyền những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, cũng như trong xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước; khẳng định công lao, cống hiến to lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta và sự giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế trong 76 năm qua. Không những vậy, đây còn là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật mang ý nghĩa thiết thực, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của Nhân dân trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Chương trình được xây dựng theo 4 chương "Tháng Tám mùa thu rực lửa", "Ba Đình với mùa thu lịch sử", "Non sông liền một dải", "Việt Nam hôm nay - Hào khí mùa thu", có sự kết hợp nồng nàn, cảm xúc, sâu lắng về đất nước, tái hiện hành trình vĩ đại của dân tộc thông qua các tiết mục nghệ thuật đặc sắc. Có thể kể đến là các tiết mục như: "Cờ Việt Minh", "Mười chín tháng Tám", "Nam Bộ kháng chiến", "Đoàn vệ quốc quân", "Ca ngợi Hồ Chủ tịch", "Màu hoa đỏ", "Người Hà Nội", "Đất nước trọn niềm vui", "Khát vọng", "Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ"... được dàn dựng công phu, giàu nghệ thuật.

Chương trình do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Quang Đông chỉ đạo nội dung; Nghệ sĩ ưu tú Quỳnh Trang chỉ đạo nghệ thuật; Nghệ sĩ nhân dân Trần Bình viết kịch bản và đạo diễn; cùng sự tham gia của các nghệ sĩ được khán giả yêu mến như: Nghệ sĩ nhân dân Quốc Hưng, ca sĩ Mỹ Linh, Tùng Dương, Phạm Thu Hà, Xuân Hảo, Viết Danh, Thanh Thanh, Huệ Thương, Phương Mai, Đăng Long, Trung Kiên, cùng các nhóm Oplus, Thời gian, Phương Nam...

Dù được chia làm 4 chương khá rành mạch nhưng qua các thủ pháp nghệ thuật như, ánh sáng, hòa âm, phối khí và những phút thăng hoa của những ca sĩ, diễn viên trên sân khấu, "Những mùa thu lịch sử" khiến người xem không thể rời mắt khỏi màn hình bởi sự nối kết chặt chẽ và tính uyển chuyển trong chuyển chương, đoạn rất mềm mại, tự nhiên. Và như một khúc sử thi bi tráng, mặc dù là một chương trình nghệ thuật chính trị nhưng lại rất nhẹ nhàng, lắng đọng đầy chất thơ.

NSND Trần Bình cho biết, "trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ê kíp thực hiện chương trình vẫn nỗ lực để dàn dựng chương trình nghệ thuật ý nghĩa, chất lượng. Năm nay thời điểm kỷ niệm trùng vào đợt dịch COVID-19 bùng phát, cho nên nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam coi đây là nhiệm vụ quan trọng. Với tinh thần như người chiến sĩ trong thời điểm chống dịch bệnh, chúng tôi cố gắng tổ chức để chương trình vừa đảm bảo an toàn với đầy đủ cả biện pháp phòng dịch, vừa đạt được hiệu quả cao nhất".

Với ý nghĩa quan trọng của chương trình, trong vai trò đạo diễn, NSND Trần Bình đã lựa chọn những nghệ sĩ tham gia dàn dựng, từ thiết kế sân khấu đến phối khí, biên đạo, ánh sáng, theo tiêu chí phải là những người nhiều kinh nghiệm, có dấu ấn và đặc biệt là phải phù hợp với mảng đề tài này để có thể phát huy sở trường, sức sáng tạo. Chỉ riêng phần thiết kế sân khấu, đạo diễn đã cùng họa sĩ kỳ công chuẩn bị nhiều phương án, sao cho ý tưởng biểu đạt thật sâu lắng mà dễ cảm, dễ hiểu.

Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn hy vọng, chương trình nghệ thuật “Những mùa thu lịch sử” sẽ trở thành dấu ấn đặc sắc trong những hoạt động kỷ niệm ngày Tết độc lập./.

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Những mùa thu lịch sử”. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới