Thứ bảy, 03/12/2022 12:03 (GMT+7)

Chuyện công nhân thoát nước ở Huế: Thầm lặng thu gom rác dưới cống rãnh

MTĐT -  Thứ ba, 21/09/2021 14:22 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Cũng là công nhân môi trường của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế, nhưng nơi họ thu gom rác không phải trên đường mà là dưới cống rãnh.

Hình ảnh màu áo đồng phục của Công ty Môi trường và Công trình đô thị Huế (HEPCO) quá quen thuộc với những người làm công tác thu gom rác mà ai cũng có thể bắt gặp trên đường mỗi ngày. Nhưng vẫn là màu áo HEPCO ấy, họ cũng là công nhân của HEPCO, nhưng không phải đi thu gom rác trên đường vỉa hè mà là những người chuyên đi thu gom rác dưới cống rãnh, thường gọi họ là công nhân thoát nước.

tm-img-alt

Công việc thường nhật của những người công nhân thoát nước là dầm mình dưới lòng cống, nạo vét, thu gom bùn, rác.. với mùi hôi thối đến ngạt thở. Dưới lòng cống đen ngòm với bao nhiêu loại bùn rác do con người xả xuống, rồi những loại hóa chất độc hại, dầu mỡ chưa qua xử lý của những hàng quán kinh doanh, rồi phế thải của những người không có ý thức xả trộm xuống cống...”Nhiều người không ý thức cữ nghĩ cống thoát nước là thùng rác, cái gì người ta cũng vứt xuống đây cả” a Định công nhân Xí nghiệp Thoát nước cho hay.

tm-img-alt

Bùn ngập ngang cổ, mùi hôi thối bốc lên những người đi đường còn né tránh ái ngại, vậy mà những người công nhân thoát nước vẫn cần mẫn công việc hàng ngày. Họ nghĩ rằng “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai”, công việc là do sự phân công của xã hội và là nghề họ đã chọn nên họ làm việc với sự yêu nghề và niềm tự hào bản thân. Có những người gắn bó với nghề từ lúc thanh niên cho đến khi tóc đã muối tiêu hai màu vẫn nhiệt huyết trách nhiệm. Dù cực nhọc đó, nguy hiểm đó, độc hại đó nhưng bản chất công việc làm sạch đẹp cho đời nên họ không quản ngại gian khổ, họ chỉ có mong muốn giản đơn “ Xin mọi người dân hãy ý thức hơn, đừng vứt rác bừa bãi, đừng xả thải xuống cống, tuân thủ quy định về vệ sinh môi trường để chúng tôi bớt vất vả”.

tm-img-alt
tm-img-alt

Mỗi mùa mưa bão gần đến, công việc của họ lại gian khổ lên bội lần nhằm đảm bảo thành phố hạn chế bị ngập úng, hệ thống thoát nước được vận hành trơn tru, dòng chảy được thông suốt. Họ cứ thế, cứ thầm lặng thực hiện công việc với những mong ước giản đơn. Vậy tại sao chúng ta không hiện thực hóa mong ước của họ bằng những hành động thiết thực để vừa giúp họ, vừa bảo vệ chính chúng ta, vừa bảo vệ môi trường “Xanh – Sạch – Đẹp”./.

PV(T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chuyện công nhân thoát nước ở Huế: Thầm lặng thu gom rác dưới cống rãnh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

"Cây chổi vàng" tận tâm với nghề
Hơn 17 năm gắn bó với công việc vệ sinh môi trường, chị Đặng Hồng Thêm, công nhân Xí nghiệp Môi trường đô thị thành phố Sơn La vinh dự được trao giải thưởng “Cây Chổi Vàng”.
Chuyện về người đạt giải 'Cây chổi Vàng'
Bà Trần Thị Hồng, công nhân thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng, gần 18 năm làm nhiệm vụ quét dọn đường phố với nhiều thành tích xuất sắc, vinh dự được tặng Giải Bạc trong chương trình “Cây chổi Vàng” của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.
Nữ công nhân môi trường tận tâm với nghề
Công nhân Phạm Thị Xim, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội sẽ vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương, trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chuyện về những nữ công nhân làm đẹp hè phố
Nghề xây dựng vốn là công việc nặng nhọc ngay với cả nam giới, vậy nhưng ở bất kỳ công trường nào cũng dễ dàng bắt gặp bóng dáng của những nữ công nhân. Trên thực tế, có những phần việc chỉ bàn tay khéo léo, sự dẻo dai của phụ nữ mới có thể hoàn thành.

Tin mới

Loạn sắc phục
Không biết có nước nào trên thế giới cũng giống như nước ta về điều này? Tôi có dịp đến một số nước ở cả châu Á lẫn châu Âu thì chưa thấy. Chỉ có hai lực lượng mặc sắc phục riêng có quân hàm, phù hiệu và đội mũ riêng là bộ đội và cảnh sát.