Thứ bảy, 20/07/2024 23:31 (GMT+7)

Chuyện nghề công nhân vệ sinh môi trường

MTĐT -  Thứ hai, 17/06/2024 16:51 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Gắn bó với nghề thu gom rác vất vả, nhọc nhằn và chịu nhiều thiệt thòi nhưng những công nhân vệ sinh môi trường làm việc tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã không quản ngại khó khăn, vất vả, miệt mài ngày đêm góp phần giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đều đặn mỗi ngày, bắt đầu từ 1h30 sáng, dù trời nắng hay mưa, anh Hồ Đăng Quang, công nhân vệ sinh môi trường Công ty TNHH Thái Bình Nguyên đều có mặt tại khu vực tập kết xe thu gom rác của công ty để nhận xe, bắt đầu công việc thu gom rác trong các khu dân cư tại thị trấn Cầu Giát. Âm thanh lọc cọc của chiếc xe chở rác len lỏi qua từng con ngõ, từng khu dân cư, từ mờ sớm tinh mơ cho đến khi rác được thu gom sạch sẽ thì anh Quang mới kết thúc công việc và trở về nhà. Đặc biệt, vào những ngày lễ Tết, khi mọi người, mọi nhà háo hức, rộn ràng vui chơi, sắm sửa chuẩn bị đón Tết thì những người công nhân môi trường như anh Quang vẫn miệt mài với công việc.

Anh-tin-bai
Đều đặn mỗi ngày, anh Hồ Đăng Quang cùng chiếc xe 3 gác đi thu gom rác sinh hoạt của người dân.

Tâm sự về những vất vả, nhọc nhằn của hơn 5 năm theo nghề, anh Quang bộc bạch: “Công việc của chúng tôi dù mùa đông hay mùa hè đều diễn ra liên tục, bởi nếu không thu gom lượng rác thải sẽ ùn ứ lại ngay, gây mất vệ sinh môi trường và mỹ quan. Lượng rác của thị trấn Cầu Giát rất nhiều, một tuần chúng tôi sẽ thu gom 3 lần bằng xe ba gác để dễ len lỏi vào các ngõ ngách. Công việc nặng nhọc, nguy hiểm, cường độ làm việc khá cao mong các cấp chính quyền tạo điều kiện cho công ty để công ty có doanh thu tốt hơn, trả lương cho công nhân tốt hơn.”

Chọn gắn bó với công việc này đồng nghĩa những công nhân vệ sinh môi trường chấp nhận đối mặt với những nguy hiểm nghề nghiệp như tai nạn giao thông khi lao động ngoài đường, nguy cơ bệnh tật khi tiếp xúc trực tiếp với khói bụi, rác thải độc hại mỗi ngày… Không chỉ riêng anh Quang mà nhiều công nhân môi trường khác đang làm việc tại Công ty TNHH Thái Bình Nguyên đều có chung một mong muốn là ý thức bảo vệ môi trường của người dân sẽ dần được cải thiện và đặc biệt là sự tôn trọng với những người lao động chân tay, lam lũ vất vả. Bởi tất cả những điều này sẽ phần nào giúp những công nhân cảm thấy được động viên về tinh thần và sẵn sàng cống hiến nhiều hơn nữa.

Anh-tin-bai
Lượng rác thải ngày càng nhiều nên các công nhân làm việc với cường độ khá cao.

Lau vội những giọt mồ hôi, chị Tịnh Thị Thành, Công nhân Công ty TNHH Thái Bình Nguyên tâm sự: “Tôi đã gắn bó với nghề công nhân môi trường được hơn 3 năm, công việc rất vất vả nhưng với tinh thần trách nhiệm và được nhiều người quan tâm nên đi làm dù mệt nhưng vẫn thấy vui và dần cảm thấy yêu nghề, có duyên với nghề. Mong công ty và các cấp, các ngành quan tâm đến chị em, người lao động để chúng tôi làm tốt nhiệm vụ, giữ gìn vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp.”

Nguồn động viên lớn nhất để anh Quang, chị Thành và đồng nghiệp vững tâm theo nghề chính là gia đình và sự quan tâm, động viên từ lãnh đạo công ty, các cấp, các ngành. Bên cạnh lương, bảo hiểm… được chi trả đầy đủ thì việc thường xuyên được trang bị thêm đồ bảo hộ lao động, được quan tâm thăm hỏi, tặng quà dịp lễ Tết… cũng là một trong những động lực giúp mọi người gắn bó với công việc, san sẻ để cùng nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Dù công việc vất vả, mệt nhọc nhưng những công nhân môi trường luôn lạc quan, gắn bó với nghề.

Chị Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Công đoàn, Công ty Thái Bình Nguyên cho biết: “Công ty Thái Bình Nguyên đi vào hoạt động từ năm 2011, hiện đang có 25 lao động đều được đóng bảo hiểm 100% và luôn đảm bảo các quyền lợi, chính sách để động viên anh chị em công nhân tích cực làm việc. Công ty đang thu gom vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt cho thị trấn Cầu Giát và 12 xã trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, lượng rác thải thải ra ngày càng nhiều. Mong các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện cho công ty để công ty đảm bảo đời sống cho người lao động.”

Hình ảnh những công nhân vệ sinh môi trường vất vả làm việc, tiếng lọc cọc của những chiếc xe chở rác vẫn luôn thật thân thuộc trên từng đường làng, ngõ xóm... Những giọt mồ hôi âm thầm rơi xuống trên từng con ngõ nhỏ thật đáng trân trọng vì đó là trách nhiệm, lòng yêu nghề và cả một tình yêu to lớn với mảnh đất Quỳnh Lưu đang phát triển từng ngày./.

Bạn đang đọc bài viết Chuyện nghề công nhân vệ sinh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo quynhluu.nghean.gov.vn

Cùng chuyên mục

Sáng tạo từ những điều giản đơn
Ông Trần Văn Hân, đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH Một Thành Viên Môi Trường Đô Thị Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã sáng tạo nhiều ý tưởng để các xe điện lấy rác hoạt động tốt hơn, giúp công nhân môi trường đỡ vất vả.
Người công nhân thoát nước bén duyên “thợ giỏi”
Tận tâm, trách nhiệm trong công việc, luôn tìm tòi những sáng kiến, cải tiến để nâng cao năng suất công việc chuyên môn, công nhân Nguyễn Văn Toàn, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, chính là tấm gương thợ giỏi để các đồng nghiệp noi theo.
Người làm đẹp môi trường
Gắn bó với nghề môi trường của ngành hơn 13 năm, dù công việc nặng nhọc, vất vả nhưng anh Nguyễn Hữu Vinh luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Đội phản ứng nhanh về vệ sinh môi trường
Biệt danh ấy được anh em trong công ty gọi thân mật như đã nêu bật sự năng động, trách nhiệm trong công việc; có việc là lên đường bất kể thời tiết… của các thành viên Tổ xe 2 thuộc Chi nhánh Đống Đa, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội.
Người công nhân thầm lặng
Cánh đồng quê im lặng khi bước chân họ qua, chỉ có tiếng ống nước kêu rền rền mang nước sạch đến từng người, từng nhà.

Tin mới

Bài thơ: Tháng bảy đêm mưa
Đêm mưa phủ bể dâu nặng hạt.////Cảm xúc bện. Tháng bảy chòng chành. ///Dòng lao xao tỏ mờ nhân dáng.///Ngỡ mênh mông vời vợi ngàn xanh.
Bài thơ: Ngày vội vã
Có những ngày vội vã đi qua///Nắng thì tắt///Trên con đường bụi gió///Những vết chân chim hằn lên nét mặt///Những đắn đo///Cứa rát tận lòng mình....
Điểm sàn xét tuyển Đại học Duy Tân năm 2024
Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Duy Tân công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Mức điểm cho tất cả các ngành dao động từ 16 điểm - 22.5 điểm.
Đại học Y dược Buôn Ma Thuột công bố điểm sàn 2024
Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (còn gọi là điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển) đại học hệ chính quy đối với phương thức xét điểm tổ hợp 03 môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Thương hiệu đồng hành