Thứ tư, 27/10/2021 17:25 (GMT+7)

Chuyện quanh ta: Cứ thử một lần làm người nhặt rác

MTĐT -  Thứ sáu, 17/09/2021 15:29 (GMT+7)

“Cứ thử một lần làm người nhặt rác, bạn sẽ ý thức rõ ràng hơn về hành vi xả rác của bản thân. Mỗi lần bạn thả ra đường một chiếc túi nilon, ngay sau đó sẽ có người phải còng lưng xuống nhặt nó lên thay bạn.”

Ngày còn nhỏ, tôi cũng như không ít đứa trẻ con khác thường bị người lớn dọa nếu không học hành tử tế sẽ phải đi quét rác hoặc bán bánh mỳ. Khi đó, tôi thường tỏ ra sợ hãi và vâng lời, nhưng kỳ thực trong thâm tâm lại rất muốn khám phá hai công việc ấy. Khi chơi đồ hàng, tôi hay lấy chổi nhận chân quét rác, hoặc lấy rổ đội lên đầu giả làm người bán bánh mỳ. Có vẻ như, càng bị dọa dẫm, tôi càng tò mò và muốn làm việc đó hơn.

Chuyện quanh ta: Cứ thử một lần làm người nhặt rác - Cộng Đồng Xanh
Hoàng Thu Trà - Nhân vật trải nghiệm trong bài

Tính cách tôi từ nhỏ đến lớn đã thay đổi rất nhiều, nhưng một số điều vẫn như nằm mãi ở tiềm thức. Tôi có hơi e ngại, có chút sợ phải cởi bỏ tính sĩ diện, nhưng sự tò mò với công việc này thì vẫn còn quá nhiều. Vậy là tôi quét rác, với một tâm trạng hỗn độn.

Công việc này thực sự nặng nhọc. Ca tối của tôi bắt đầu từ 5 giờ chiều đến 1 giờ sáng. Mỗi người được phân công 2 xe rác, nhưng thực tế phải một mình điều khiển đến 6-7 xe rác do lá rụng và lượng rác sinh hoạt phát sinh quá nhiều. Ngày oi nóng hay giá buốt, khô ráo hay mưa bão, chị em trong tổ đều phải đến đúng giờ, làm đủ giờ để đảm bảo vệ sinh đường phố. Mùa lá rụng, lượng công việc ùn lên gấp đôi gấp ba.

Tai nạn do xe cộ va quệt khi đang làm việc trên đường là trường hợp đã từng xảy ra. Cũng có người phải nghỉ hưu non do bị khớp nặng, điều khó tránh khỏi khi họ phải đi bộ nhiều cây số và đẩy xe rác nặng nhọc mỗi ngày. Hầu như ai làm nghề này rồi cũng bị bệnh về gan, phổi, mắt, đường hô hấp. Tôi bị sốc trước mùi rác thải. Những người làm cùng tôi kể lại, họ phải mất một thời gian dài mới thực sự cảm thấy sống được trong bầu không khí này. Chiếc khẩu trang lao động đơn sơ không đủ để cách ly họ với thứ mùi hỗn tạp đến chóng mặt.

Điều thích nhất ở công việc này là tôi có thể nhìn thấy rất rõ thành quả của mình. Cặm cụi quét quên thời gian, ngoái đầu nhìn lại đã thấy sau lưng mình là một quãng đường quang sạch. Thấy rõ rằng mình đã tiến lên một chặng đường mới, cảm giác đó thật sự rất vui.

tm-img-alt
Mỗi tối, xe rác đến điểm tập kết 2 lần: một lần vào 20h, một lần vào 23h
tm-img-alt
Hai công việc chính của Trà là quét rác trên  đường.. và gom rác sinh hoạt từ các hộ dân
tm-img-alt
Ngoảnh đi ngoảnh lại, con phố vừa được quét sạch đã lại có thêm những đụn rác mới. Người công nhân vệ sinh môi trường gần như chẳng bao giờ có thời gian nghỉ chân nghỉ tay.
tm-img-alt
Khi vạn vật đã chìm vào đêm tối, trên đường phố, chỉ còn những cột đèn vàng, tiếng chổi tre…
tm-img-alt
Ngay sau khi đưa rác về xe, Trà lại đẩy chiếc xe trống rỗng, tiếp tục hành trình
tm-img-alt
… và bước chân lặng lẽ của những người công nhân quét rác

PV(T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chuyện quanh ta: Cứ thử một lần làm người nhặt rác. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Một đêm quét rác trong mưa
Mưa rả rích không ngừng. Âm thanh xào xạc của tiếng chổi tre vẫn đều đặn kiên trì len lỏi trong tiếng mưa rơi.
Một mình gánh cả gia đình
Những nữ công nhân vệ sinh môi trường gầy gò, chẳng nề hà nặng nhọc, thời tiết mưa rét, chỉ cần ngày hôm nay có được việc làm. Dù vất vả, khổ cực ra sao, họ vẫn cố gồng mình vì là trụ cột chính trong gia đình...
Cùng con trai làm "nghề rác"
Chị Lê Thị Huệ (Công nhân thu gom rác thuộc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Đông Hà) luôn tự hào khi trong gia đình mình có đến 3 người làm trong ngành môi trường.
Tiếng chổi nhọc nhằn đêm khuya
Trong đêm khuya, tiếng chổi tre vẫn cứ xao xác. Để sáng mai ra, đường phố sạch bong ríu rít tiếng ca, tô điểm bởi gánh hàng hoa và nắng sớm mai trong trẻo.

Tin mới