Thứ bảy, 23/09/2023 08:42 (GMT+7)

Có đến 35% thí sinh không đăng kí xét tuyển nguyện vọng Đại học

MTĐT -  Thứ hai, 22/08/2022 11:20 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Theo đó, hạn cuối để thí sinh đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH năm học này là 17h chiều 20/8. Hơn 300.000 thí sinh không đăng kí xét tuyển vào Đại học (ĐH) trong năm học 2022 này.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Theo thống kê từ Bộ GD-ĐT, đến 17h ngày 20/8 - thời hạn cuối cùng để đăng ký và thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2022, cả nước mới có trên 616.000 thí sinh nhập nguyện vọng lên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT trong tổng số 941.759 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học. Như vậy, vẫn còn hơn 300.000 thí sinh chưa nhập nguyện vọng xét tuyển dù đã hết thời gian cho phép.

Tổng số lượng nguyện vọng mà các thí sinh đã đăng ký là trên 3 triệu nguyện vọng, trung bình mỗi thí sinh đăng ký 5,02 nguyện vọng.

Bộ GD-ĐT cho biết, hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ hoạt động tốt, không có sự cố bất thường xảy ra. Các hướng dẫn trên hệ thống tường minh, mạch lạc nên thí sinh thao tác thuận lợi.

Theo một số chuyên gia tuyển sinh, quy trình đăng ký xét tuyển trực tuyến của Bộ GD-ĐT năm nay hoàn toàn khác với mọi năm.

Theo đó, tất cả thí sinh đăng ký xét tuyển (kể cả thí sinh đã đăng ký xét tuyển sớm và đủ điều kiện trúng tuyển tại các trường) đều phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống (trừ thí sinh trúng tuyển thẳng theo điều 8 của quy chế nếu đã xác nhận nhập học trên hệ thống).

Tuy vậy, thực tế tuyển sinh năm nay với quá nhiều phương thức xét tuyển, các thí sinh đã nhận giấy báo trúng tuyển sớm có điều kiện từ các trường nên có thể các em nghĩ rằng đã chắc chắn đậu đại học như mọi năm nên không cần đăng ký gì nữa. Đây là sai lầm của thí sinh khi chưa nắm rõ quy chế mới.

Bên cạnh đó, có thể một số trường đại học cạnh tranh không lành mạnh trong tuyển sinh và cố tình làm trái quy chế tuyển sinh. Theo đó, với xét tuyển sớm (học bạ, đánh giá năng lực...), nếu các trường không đúng theo quy định hướng dẫn của Bộ và vẫn cho phép thí sinh đóng tiền học phí và nhập học sớm thì số thí sinh này hiện cũng không cần đăng ký nguyện vọng lại trên hệ thống chung nữa.

Trong khi đó, một số ý kiến khác lại cho rằng, việc nhiều thí sinh không đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống xét tuyển chung chủ yếu là do năm nay thí sinh biết điểm thi tốt nghiệp THPT xong mới đăng ký nguyện vọng. Sau khi lượng sức bản thân, điều kiện kinh tế gia đình, thay vì vào đại học, nhiều em đã tìm được một hướng học tập khác.

Trước tình trạng có tới hàng ngàn thí sinh không đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống, ngay trong ngày 21/8, Bộ GD-ĐT đã thông báo tới các thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào đại học năm 2022, nếu có bất kỳ thí sinh nào vì lý do ngoài mong muốn mà chưa đăng ký được nguyện vọng xét tuyển vào đại học, các em phải thông tin ngay về Vụ giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT qua địa chỉ email [email protected] trong 3 ngày từ 21/8 đến 23/8, ngay trước thời điểm nộp lý phí xét tuyển đại học trực tuyến để được đảm bảo quyền lợi.

Cũng theo Bộ GD-ĐT, năm 2022 có 616.522 thí sinh nhập nguyện vọng đăng ký xét tuyển trên hệ thống trong khi đó năm 2021 có 501.455 thí sinh nhập học chính quy và con số này trong năm 2020 là 441.913 thí sinh.

Yên Hoà (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Có đến 35% thí sinh không đăng kí xét tuyển nguyện vọng Đại học. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới