Thứ hai, 29/11/2021 21:16 (GMT+7)

“Cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh': Có dấu hiệu làm nhục người khác

MTĐT -  Thứ tư, 07/03/2018 21:57 (GMT+7)

Trong những ngày qua, sự việc “cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh” tại trường Tiểu học Bình Chánh (ấp 5, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) gây bức xúc trong dư luận.

 Thông tin trái chiều

Sự việc xảy ra ngày 28/2 tại trường Tiểu học Bình Chánh. Cô giáo Bùi Thị T.N, giáo viên lớp 4/3, người đã quỳ gối xin lỗi phụ huynh đã có bản tường trình gửi Phòng GD&ĐT huyện Bến Lức. 

Theo bản tường trình của cô N.:“Sáng thứ 4 ngày 28/2/2018, tôi đi dạy như mọi khi, trước khi lên lớp tôi có ghé văn phòng thì gặp thầy hiệu trưởng, thầy hỏi tôi phụ huynh có gặp cô chưa? Tôi trả lời là chưa và cũng không biết phụ huynh gặp mình để làm gì. Sau đó, tôi định lên lớp thì vừa bước ra khỏi văn phòng thì gặp thầy hiệu trưởng và 4 phụ huynh cùng lên văn phòng.

Tôi có hỏi thầy đây có phải là phụ huynh lớp tôi không? Và được thầy mời lên cùng làm việc. Tất cả chúng tôi gồm: thầy hiệu trưởng, 4 phụ huynh, chú Mười và tôi vào phòng phó hiệu trưởng.

Sau khi vào phòng ổn định, thầy mời phụ huynh trình bày nội dung phản ánh để nhà trường tìm cách giải quyết. Phụ huynh hỏi tôi dạy lớp được bao lâu? Thời gian dạy lớp của cô chỉ trên dưới 1 tháng mà lại sử dụng lời nói và làm hành động quá khiến học sinh sợ không dám đi học.

Tôi có phản hồi lại nhưng phụ huynh không đồng ý cách nói của tôi. Sau đó, phụ huynh nam có hỏi tôi: “Tại sao bắt quỳ cả lớp? Cô cho quỳ như vậy bao nhiêu lần? Cô nói đi con tôi có lỗi hay không mà cô cho quỳ? Sau khi tôi phản hồi lại thì phụ huynh nam cho rằng gương mặt của tôi không có gì là biểu hiện của sự hối lỗi???

Trong quá trình làm việc, bên phía tôi cũng như Ban giám hiệu (BGH) nhận thấy hành động của mình là sai nên tôi đã xin lỗi và hứa khắc phục triệt để không để xảy ra tình trạng này thêm lần nào nữa. Nhưng phía phụ huynh nhất quyết không chấp nhận lời xin lỗi đồng thời yêu cầu BGH đổi giáo viên hoặc chuyển lớp cho con họ. Bên phía nhà trường thì lại có quan điểm là không thể làm như vậy do đây là thời điểm cuối năm hồ sơ không thể thay đổi. Phía phụ huynh vẫn khăng khăng không chịu xuống nước. Phụ huynh nam thì cứ nhắc đi nhắc lại: “Con tôi không có lỗi cô bắt quỳ, bây giờ cô đang có lỗi cô quỳ lại đi. Cô quỳ được tôi coi như chuyện này quyết xong.

Tôi giữ im lặng trước thái độ của phụ huynh vì cho rằng mình đã sai và cũng không biết phải giải quyết như thế nào cho thỏa đáng. Còn về phía phụ huynh vẫn khăng khăng và lặp lại nhiều lần ý muốn tôi phải quỳ.

Trong tình huống bản thân đứng trước sức ép lớn từ phía phụ huynh đồng thời cũng nhận thấy bản thân mình sai trước, tôi không nghĩ được gì khác chỉ muốn mọi việc được giải quyết xong nên có suy nghĩ buông xuôi, hơn nữa hiệu trưởng cũng không có ý gì về thái độ của phụ huynh.

Sau đó, nhìn đồng hồ đến giờ ra chơi nên tôi có hẹn phụ huynh 9h khi học sinh vào lớp sẽ thực hiện.

Trong quá trình chờ đó thì phía hiệu trưởng có nói với phụ huynh rằng giáo viên đã biết sai và cũng có ý quỳ thì coi như bỏ qua, nhưng phụ huynh vẫn một mực không đồng ý. Sau đó, khi đến 9h tôi có chút nấn ná chờ mọi việc xem có dịu lại hay không, lúc này hiệu trưởng nói với tôi rằng: cô ở lại đây, tôi đi dự giờ.

Cuối cùng, trong phòng còn lại tôi và 3 phụ huynh (1 phụ huynh ra về). Phụ huynh nam nói đến giờ và đang chờ tôi làm. Ở tình huống không còn đường lui và do suy nghĩ non nớt của bản thân làm để mọi việc giải quyết xong nên tôi đã quỳ trong thời gian 40 phút.

Sau khi sự việc xảy ra, bên phía phụ huynh còn trao đổi với tôi một số việc. Lúc này thái độ của họ đã lắng xuống, nam phụ huynh còn nói lời xin lỗi tôi cũng như yêu cầu tôi không được có hành động như thế nữa. Sau đó, họ mới chịu cho tôi về lớp”.  

Trường Tiểu học Bình Chánh (ấp 5, xã Nhựt Chánh) – nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: Báo Long An).

Không hoàn toàn giống với tường trình kể trên, ngày 6/3, trao đổi với PV, phụ huynh Võ Hòa Thuận (phụ huynh nam được nhắc tới trong bản tường trình của cô giáo, có con bị phạt trong lớp học) cho biết cô giáo đã tự quỳ xin lỗi. Bản thân ông rất bất ngờ và xin lỗi ngay sau đó. 

Ông Thuận cho hay khi nghe con gái về kể bị cô giáo phạt quỳ 3 lần, có lần cô bắt cả lớp quỳ, vợ chồng ông đã rất giận nên sáng ngày 28/2, vợ chồng ông cùng Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh và Hội trưởng Hội phụ huynh lớp lên gặp thầy hiệu trưởng. 

Ông Thuận khẳng định trong buổi nói chuyện, ông đã rất tức giận nhưng chỉ nói hai lần câu: “Cái ghế nhỏ xíu như thế, cô có quỳ được hay không mà cô bắt con người ta quỳ gần cả tiết học”. Sau khi kết thúc cuộc họp, các bên có ghi lại biên bản, Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh rời khởi phòng, lúc sau thầy hiệu trưởng cũng đi dự giờ, trong phòng còn lại vợ chồng ông Thuận và Hội trưởng Hội phụ huynh lớp cùng cô giáo. 

Chia sẻ với PV, ông Thuận nói: “Tôi có than thở giờ mình làm sao dám cho cô dạy nữa, cô giáo ngồi đối diện chắc cũng nghe được. Lát sau, cô ấy bất ngờ bộc phát nói gì đó, trong đó có câu tôi sẽ quỳ để chứng minh, rồi nhảy lên ghế quỳ”. Do quá bất ngờ nên cả nhóm phụ huynh bỏ ra ngoài. Sau đó 10 phút, các phụ huynh trở vào thấy cô giáo vẫn đang quỳ nên năn nỉ cô ngồi xuống nhưng không được. Sau gần 40 phút, nhóm phụ huynh vào nói lần nữa cô giáo mới chịu ngồi xuống. 

Trường tiểu học Bình Chánh, huyện Bến Lức, Long An

Tôi không trực tiếp yêu cầu cô ấy quỳ, nhưng có thể câu nói của tôi đã gián tiếp khiến cô hành động vậy.  Tôi có xin lỗi cô giáo vì lúc đầu tôi quá bối rối, không có hành động gì khi cô ấy quỳ”, ông Thuận nói. 

Bày tỏ quan điểm về sự việc, ông Hoàng Đức Minh – Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Bộ GD&ĐT cho rằng về nguyên tắc nếu giáo viên sai so với quy định hiện hành thì phải nhận trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp.

Bất kể hình thức nào làm nhục, xúc phạm danh dự, ảnh hưởng đến danh dự nghề nghiệp của người giáo viên cũng là vi phạm nhân quyền cần phải lên án, thậm chí có hình thức xử lý nếu vi phạm pháp luật. 

Tội làm nhục người khác?

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với một luật sư tại Văn phòng luật sư Lê Hồng Hiển và Cộng sự được biết, hành vi của đối tượng trên có dấu hiệu của Tội làm nhục người khác tại Điều 121 Bộ luật hình sự. Theo đó: "Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm".

Tội làm nhục người khác là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của con người. Người phạm tội phải là người có hành vi (bằng lời nói hoặc hành động) xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác như lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, cạo đầu, cắt tóc, buộc quỳ lạy, buộc bò lết, buộc lột áo quần, quay clip...

"Để làm nhục người khác, người phạm tội có thể có những hành vi vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực như bắt trói, tra khảo, vật lộn, đấm đá hoặc khống chế, đe dọa, buộc người bị hại phải làm theo ý muốn của mình.

Nếu hành vi làm nhục người khác cấu thành một tội độc lập thì tùy từng trường hợp cụ thể, người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác và tội tương ứng với hành vi đã thực hiện". Vị luật sư này đưa ra quan điểm cá nhân.

Dẫu hiện tại chưa thể kết luận phụ huynh kể trên có phạm tội làm nhục người khác hay không, nhưng vụ việc vừa nêu là vô cùng phản cảm.

Sau khi sự việc được báo chí đăng tải và nhận được báo cáo của nhà trường, Phòng GD&ĐT, UBND xã Nhựt Chánh, ngày 5/3, UBND huyện Bến Lức đã thành lập tổ Thanh tra để xác minh. Hiện Công an tỉnh Long An đang tiếp tục làm rõ vụ việc. 

Bạn đang đọc bài viết “Cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh': Có dấu hiệu làm nhục người khác. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

P.V

Cùng chuyên mục

Giáo dục toàn diện lý tưởng, đạo đức cho thanh, thiếu niên
Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1895/QĐ-TTg (ngày 11-11-2021) phê duyệt chương trình “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2021-2030”.

Tin mới

Hội thảo công thức quản lý vận đơn 5*
Chiều 29/11/2021, Cục Thương mại điện tử (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo công thức quản lý vận đơn 5* dưới hình thức trực tuyến. Hội thảo nằm trong chuỗi Go Online Series – Chương trình hỗ trợ Doanh nghiệp ứng dụng Thương mại điện tử quốc gia Go online
Văn phòng ẩn mình giữa thiên nhiên
Với mong muốn đưa không gian xanh vào môi trường làm việc, ông Bình San thiết kế văn phòng rộng 1,6 ha, xung quanh được bao bọc bởi thiên nhiên.