Thứ bảy, 28/01/2023 03:28 (GMT+7)

Có hệ thống xử lý nước thải tập trung thì mới được phép mở rộng khu công nghiệp?

An Na -  Thứ hai, 05/12/2022 15:17 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho rằng, theo các Nghị định về quản lý KCN, KKT được ban hành thời gian qua, việc KCN đã xây dựng, sử dụng công trình xử lý nước thải tập trung là một trong những điều kiện để được xem xét, cho phép mở rộng.

Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết, hiện nay, tính đến hết tháng 9/2022, khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường là 90,7% và tính đến hết năm 2022, dự kiến tỷ lệ này đạt khoảng 91%. So với cùng kỳ năm 2021, tỷ lệ KCN, KCX đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đi vào hoạt động vào tháng 9 năm 2022 tăng thêm khoảng 1,5% (tỷ lệ này vào tháng 9 năm 2021 là 88,92% và đến hết tháng 12/2021 là 90,32%).

Trong khi đó, theo Nghị quyết số 16/2021/QH15 ngày 27/7/2021 của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025, chỉ tiêu về tỷ lệ khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường là đạt 92%.

tm-img-alt
Hiện có một số KCN đã đi vào hoạt động khá lâu (được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước) vẫn chậm triển khai đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung hoặc thời gian thực hiện kéo dài. (Ảnh minh hoạ)

Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, để đảm bảo tăng tỷ lệ này thì số lượng KCN, KCX đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung phải tăng nhanh hơn số lượng KCN, KCX được thành lập và đang hoạt động.

Tuy nhiên, hiện có một số KCN đã đi vào hoạt động khá lâu (được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước) tại các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn chậm triển khai đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung hoặc thời gian thực hiện kéo dài.

Điều này có ảnh hưởng nhất định đến khả năng tăng tỷ lệ KCN, KCX đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đi vào hoạt động qua các năm.

Chính vì vậy, Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho rằng, theo các Nghị định về quản lý KCN, KKT được Chính phủ ban hành thời gian qua, việc KCN đã xây dựng, đưa vào sử dụng công trình xử lý nước thải tập trung là một trong những điều kiện để KCN được xem xét, cho phép mở rộng.

Ngoài ra, các KCN khi đi vào vận hành bắt buộc phải có hạ tầng thu gom, xử lý nước thải bao gồm: Hệ thống thu gom và thoát nước mưa; hệ thống thu gom, thoát nước và xử lý nước thải tập trung bảo đảm nước thải sau xử lý đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường; Công trình, thiết bị phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường đối với nước thải; Hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục đối với hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Đặc biệt, chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN có trách nhiệm thu gom, đấu nối nước thải của các cơ sở trong khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung vào hệ thống thu gom, thoát nước và xử lý nước thải tập trung và yêu cầu cơ sở đang xả nước thải sau xử lý vào hệ thống thu gom và thoát nước mưa phải chấm dứt việc xả nước thải sau xử lý vào hệ thống thu gom và thoát nước mưa./.

Bạn đang đọc bài viết Có hệ thống xử lý nước thải tập trung thì mới được phép mở rộng khu công nghiệp?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giá thuê bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tăng
Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, giá thuê bất động sản công nghiệp tăng khoảng 10% ở mức trung bình 100 - 120 USD/m2/chu kỳ thuê và sẽ tiếp tục tăng trong trong thời gian tới, nhất là tại thị trường phía Nam.
Sắc xuân trên khu công nghiệp Liên Hà Thái
Chỉ hơn một năm trước, vùng đất thuộc dự án khu công nghiệp Liên Hà Thái (Thái Bình) vẫn là những cánh đồng trải dài, nhiều nơi còn để hoang hóa nhưng đến nay đã mọc lên các nhà máy, con đường lớn, công trường nhộn nhịp...
Khu kinh tế mở Chu Lai: 20 năm, hoa nở trên cát…
Hai mươi năm, Quảng Nam đã hiện thực hóa giấc mơ về một khu kinh tế mở mang tên Chu Lai. Từ một vùng đất bời bời cát trắng, loang lổ đạn bom sau chiến tranh, Khu kinh tế mở Chu Lai bây giờ đã hồi sinh mãnh liệt...

Tin mới

Kiến trúc làng trong dòng xoáy đô thị hóa
Chưa khi nào chuyện xây dựng nông thôn lại được bàn đến nhiều như bây giờ. Từ trong các Nghị quyết quan trọng có tính chiến lược của Đảng, các kỳ họp của Quốc hội, các chương trình hành động của Chính phủ cho đến các hội thảo của giới kiến trúc quy hoạch.
Tết “bám đường” của những công nhân môi trường thầm lặng
Ngày thường, công việc của các công nhân vệ sinh môi trường vốn đã vất vả, thì vào những ngày đầu sau Tết Nguyên đán, nỗi nhọc nhằn ấy của họ dường như càng nhân lên gấp bội bởi số lượng rác thải trên các cung đường, tuyến phố, khu dân cư tăng lên đáng kể
Thành phố Móng Cái toả sáng một vùng biên!
Móng Cái là một trong những thành phố đầy tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ninh, Việt Nam. Nơi đây giáp biên giới Việt - Trung, thông thương hàng hóa với Trung Quốc, điểm hẹn du lịch của du khách quốc tế, nhờ có cảng hàng không quốc tế Vân Đồn...