Thứ hai, 15/08/2022 15:53 (GMT+7)

Có thể tiêm đồng thời vaccine COVID-19 và vaccine cúm

MTĐT -  Thứ sáu, 24/09/2021 16:05 (GMT+7)

Theo CDC Mỹ, việc tiêm đồng thời vaccine COVID-19 và vaccine phòng cúm mùa là an toàn và không làm ảnh hưởng tới phản ứng miễn dịch của người tiêm.

Mới đây, khi Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Mỹ ) đưa ra những khuyến nghị về vaccine phòng bệnh cúm mùa, cơ quan này cũng công bố một cập nhật đáng chú ý, đó là: "Có thể tiêm đồng thời vaccine ngừa COVID-19 và vaccine cúm".

Trước đó, khi vaccine COVID-19 mới được sử dụng rộng rãi vào đầu năm 2021, CDC khuyến cáo người dân nên đợi ít nhất 2 tuần trước khi sử dụng thêm bất cứ loại chủng ngừa nào khác thuộc đối tượng "hết sức cẩn trọng". Tuy nhiên đến nay, khuyến cáo này đã được xem xét và sửa đổi lại.

Theo các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, việc sử dụng đồng thời vaccine ngừa COVID-19 và vaccine phòng cúm mùa vừa an toàn vừa không làm ảnh hưởng tới phản ứng miễn dịch của người tiêm.

Tiến sĩ Cassandra M. Pierre, chuyên khoa bệnh truyền nhiễm, Giám đốc y tế của Chương trình sức khỏe cộng đồng tại Trung tâm Y tế Boston cho rằng: Tiêm đồng thời 2 loại vaccine này không chỉ an toàn mà còn giúp ngăn chặn sự lây lan của cả 2 loại dịch bệnh trong cộng đồng.

Tiến sĩ Robert Frenck, chuyên gia về vaccine tại Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi Cincinnati nói trong một buổi phỏng vấn: "Bạn có thể sử dụng bất cứ loại vaccine nào cùng lúc với nhau nếu đó là điều cần thiết. Hạn chế duy nhất đặt ra với các loại vaccine virus sống, như bệnh thủy đậu và sởi, thì không được tiêm cùng một ngày, mà chúng tôi khuyến cáo nên cách nhau tối thiểu 1 tháng. Còn với vaccine COVID-19, bạn hoàn toàn có thể tiêm cùng vaccine cúm".

tm-img-alt

Về phản ứng sau khi tiêm 2 mũi vaccine này cùng một lúc thì trên thực tế, phản ứng sẽ không tăng lên gấp đôi do tiêm đồng thời 2 liều như nhiều người vẫn nghĩ.

Mũi tiêm phòng cúm thường được các bác sĩ khuyên thực hiện khi gần đến mùa cúm. Tuy nhiên, trong thời kỳ diễn biến dịch bệnh COVID-19 khó lường, việc tiêm đồng thời 2 loại vaccine này nên được thực hiện càng sớm càng tốt.

Tất nhiên vẫn cần lưu ý việc tiêm vaccine đồng thời đối với các đối tượng đặc biệt như người cao tuổi, người bị suy giảm miễn dịch hoặc người có vấn đề bệnh lý nào đó. Những trường hợp này cần được bác sĩ khám và hướng dẫn cụ thể.

Dù vào bất cứ thời điểm nào, nếu chưa được tiêm phòng, người dân hãy cố gắng tiêm đủ cả 2 loại vaccine này.

Hiện nay, đã có một số nhà sản xuất vaccine đã tiến hành nghiên cứu tích hợp vaccine COVID-19 và vaccine cúm mùa nhưng trước mắt điều chúng ta cần làm là tiêm đủ 2 loại vaccine ngừa COVID-19 và cúm mùa, lý tưởng nhất tiêm 2 mũi cùng một lúc!./.

PV(T/h)

Bạn đang đọc bài viết Có thể tiêm đồng thời vaccine COVID-19 và vaccine cúm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Những lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ
Mặc dù kê đơn thuốc kháng sinh là một phần thường xuyên của chăm sóc lâm sàng nhi khoa, nhưng việc sử dụng thuốc kháng sinh hợp lý là một thách thức vì rất khó phân biệt giữa bệnh do virus và vi khuẩn gây ra.

Tin mới

Thiết bị làm sạch khí sinh học
TS. Nguyễn Tuấn Minh (Viện Công nghệ Môi Trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và đồng nghiệp đã nghiên cứu thành công và chế tạo một trong những thiết bị làm sạch khí sinh học đầu tiên tại Việt Nam.
Những lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ
Mặc dù kê đơn thuốc kháng sinh là một phần thường xuyên của chăm sóc lâm sàng nhi khoa, nhưng việc sử dụng thuốc kháng sinh hợp lý là một thách thức vì rất khó phân biệt giữa bệnh do virus và vi khuẩn gây ra.