Thứ tư, 26/01/2022 13:18 (GMT+7)

Có ưu ái cho DN khi liên tục trúng các gói thầu lớn tại Đông Anh?

MTĐT -  Thứ sáu, 03/04/2020 14:07 (GMT+7)

Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2020, Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và Thương mại Hà Nội được công khai trúng 3 gói thầu tại huyện Đông Anh (Hà Nội), với tổng giá trị trúng thầu đạt khoảng 58 tỷ đồng.

Trong 4 năm qua, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và Thương mại Hà Nội được công khai trúng 14 gói thầu, đều nằm trên địa bàn huyện Đông Anh (Ảnh minh họa).

Tìm hiểu được biết, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và Thương mại Hà Nội được công bố thành lập ngày 20/04/2006 có mã số thuế là 0101918244 hiện đang đăng ký kinh doanh tại địa chỉ thôn Sơn Du, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, Hà Nội. Doanh nghiệp này đăng ký 27 ngành nghề, trong đó lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là xây lắp, hàng hóa, tư vấn. Vốn điều lệ đăng ký ở thời điểm hiện tại của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và Thương mại Hà Nội là 8 tỷ đồng. Chủ sở hữu là ông Tô Thanh Bình.

Đáng chú ý, trong vòng 4 năm qua, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và Thương mại Hà Nội được công khai trúng 14 gói thầu, đều nằm trên địa bàn huyện Đông Anh. Trong đó, gói thầu có giá trúng thầu lớn nhất là 32,942 tỷ đồng, các gói thầu còn lại có quy mô dưới 20 tỷ đồng. Tại 14 gói thầu này, Công ty đều trúng với tư cách nhà thầu độc lập.

Danh sách trúng thầu trong 3 tháng đầu năm 2020 của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và Thương mại Hà Nội.

Mới đây, UBND xã Nam Hồng lựa chọn Công ty là nhà thầu trúng Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Nâng cấp, cải tạo đường vành đai thôn Vệ, xã Nam Hồng (Đông Anh, Hà Nội) với giá trúng thầu là 12,965 tỷ đồng, giảm 0,09% so với giá gói thầu. Gói thầu này được đấu thầu rộng rãi qua mạng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 175 ngày. Theo biên bản mở thầu, Công ty là nhà thầu duy nhất nộp hồ sơ dự thầu và trúng thầu.

Theo tìm hiểu, từ cuối năm 2018 đến nay, ngoài gói thầu nêu trên, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và Thương mại Hà Nội được công khai trúng 4 gói thầu “không đối thủ” khác trên địa bàn huyện Đông Anh.

Cụ thể, tháng 2/2020, tại Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường từ đường 3 vào đình thôn Lương Nỗ do UBND xã Tiên Dương làm bên mời thầu, Công ty là nhà thầu duy nhất nộp hồ sơ dự thầu và trúng thầu với giá 11,987 tỷ đồng (giảm 11 triệu đồng so với giá gói thầu). Thời gian thực hiện hợp đồng là 175 ngày.

Trước đó, tháng 1/2020, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và Thương mại Hà Nội cũng là nhà thầu duy nhất tham dự Gói thầu xây lắp số 1 (San nền, đường giao thông, thoát nước mưa, thoát nước thải, cấp nước, điện chiếu sáng, hạng mục chung) thuộc Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất X1, xã Đông Hội và Mai Lâm, huyện Đông Anh để trả nợ đất dịch vụ cho các hộ dân theo chính sách giải phóng mặt bằng.

Gói thầu do Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Anh mời thầu, lựa chọn nhà thầu qua mạng. Tại gói thầu này, Công ty trúng thầu với giá 32,942 tỷ đồng, giảm 0,07% so với giá gói thầu. Thời gian thực hiện hợp đồng là 140 ngày. Đây là gói thầu có giá trị lớn nhất mà Công ty được công khai trúng trong vòng 4 năm qua.

Năm 2019, Công ty được công khai trúng 2 gói thầu do UBND xã Nguyên Khê mời thầu, lựa chọn nhà thầu qua mạng, giá trúng thầu lần lượt là 13,448 tỷ đồng và 12,828 tỷ đồng, đều đạt tỷ lệ tiết kiệm dưới 1%. Đây đều là các gói thầu mà Công ty là nhà thầu duy nhất nộp hồ sơ dự thầu.

Với việc trúng nhiều gói thầu trong thời gian ngắn liệu Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và Thương mại Hà Nội sẽ tạo áp lực rất lớn cho doanh nghiệp này. Liệu “bá chủ của các gói trúng thầu ở huyện Đông Anh” này có đủ năng lực, tiềm lực để hoàn thiện theo tiến độ? Điều đặc biệt, phần lớn các gói trúng thầu này đều có tỷ lệ tiết kiệm trên dưới 1%, cũng dấy lên trong dư luận những hoài nghi liệu có sự “ưu ái” cho Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và Thương mại Hà Nội ở huyện Đông Anh trong nhiều năm qua?./.

Theo Báo Xây dựng

Bạn đang đọc bài viết Có ưu ái cho DN khi liên tục trúng các gói thầu lớn tại Đông Anh?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

MTĐT

Cùng chuyên mục

Tin mới

Sắc Xuân thành phố Vĩnh Yên
Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần, trên khắp các nẻo đường ở Thành phố Vĩnh Yên tràn ngập sắc Xuân. Cảnh quan đô thị được chỉnh trang sạch đẹp, cờ hoa rực rỡ, bộ mặt đô thị của thành phố đã lung linh, lộng lẫy hơn.
Hòa Bình: Trang hoàng đô thị đón xuân mới Nhâm Dần 2022
UBND TP Hoà Bình có chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền các xã, phường, đơn vị liên quan đang khẩn trương triển khai dọn dẹp vệ sinh môi trường, trồng hoa, cây cảnh, lắp đặt biển báo, cờ hoa, trang hoàng đô thị để chào đón xuân mới an lành, hạnh phúc.
Chỉnh trang đô thị đón mừng Xuân mới
Chuẩn bị đón xuân mới Nhâm Dần 2022, TP Hồ Chí Minh đang tích cực chỉnh trang đô thị. Các tuyến đường nội đô được “khoác áo mới” với cờ, hoa và ánh sáng nghệ thuật...
Tiếc thương sinh thái
Bước sang năm 2022, chúng ta nghe thấy và nhìn thấy biến đổi khí hậu ở mọi nơi, cả ở ngoài đời thực, cả trong ngôn ngữ và trong nghệ thuật. Một hậu quả đáng chú ý là sự xuất hiện của hiện tượng tâm lí “tiếc thương sinh thái” (ecological grief).