Thứ hai, 27/06/2022 14:43 (GMT+7)

Con người có thể mắc Covid-19 nhiều lần trong một năm

MTĐT -  Thứ năm, 19/05/2022 09:53 (GMT+7)

Một người có thể tái nhiễm COVID-19 nhiều lần do nhiễm các biến thể SARS-CoV-2 khác nhau. Đây là cảnh báo mới được giới chức y tế nhiều quốc gia đưa ra.

Giám đốc Viện nghiên cứu Scripps tại Mỹ, Giáo sư y học phân tử Eric Topol nhận định rằng, những đột biến của Omicron sinh sôi nhanh chóng. Tất cả những đột biến này đều có điểm chung đáng lo ngại là có thể né tránh hệ miễn dịch. Với tốc độ né tránh miễn dịch ngày càng gia tăng, các chuyên gia cảnh báo rằng đã đến lúc phải suy nghĩ lại về sự phụ thuộc của chúng ta vào các loại vaccine hiện có và cần phải nghiên cứu các loại vaccine thế hệ tiếp theo có hiệu quả cao hơn đối với những loại biến thể mới.

Giới chức y tế cũng cần chú ý theo dõi những ca bệnh bị nhiễm virus nhiều lần trong năm vì có khả năng kéo theo loạt các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm cả hậu COVID.

Virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi thông qua đột biến và đôi khi những đột biến này dẫn đến một biến thể mới của virus. Nếu như một số loại biến thể xuất hiện và biến mất, những loại khác tiếp tục hoành hành. Biến thể mới sẽ còn tiếp tục xuất hiện.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Vấn đề gây lo ngại ở đây là virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) trở nên “thành thạo” hơn trong việc tái nhiễm ở người. Hiện đã có những trường hợp mắc biến thể Omicron ban đầu giờ đây lại tái nhiễm lần hai với những biến thể phụ của dòng này là BA.2 hoặc BA2.12.1 ở Mỹ, hoặc BA.4 và BA.5 ở Nam Phi.

Các nhà nghiên cứu dự báo những bệnh nhân trên có thể mắc Covid-19 lần ba hoặc thậm chí lần 4, có thể trong năm nay. Và một số ít người có triệu chứng kéo dài nhiều tháng hoặc vài năm, gọi chung là “long Covid-19”.

Các nhà khoa học theo dõi tất cả các biến thể nhưng có thể phân loại một số loại nhất định vào nhóm biến thể đang được theo dõi, biến thể cần quan tâm, biến thể đáng lo ngại hoặc biến thể có hậu quả nghiêm trọng. Một số biến thể lây lan dễ dàng hơn và nhanh hơn các biến thể khác, có thể dẫn tới có thêm nhiều ca bệnh COVID-19. Ngay cả khi biến thể nói chung gây bệnh ít nghiêm trọng hơn, việc tăng tổng số ca có thể làm tăng số ca nhập viện, làm gia tăng sức ép lên các nguồn lực chăm sóc sức khỏe và có thể dẫn đến tăng số ca tử vong.

Omicron là một trong những biến thể đáng lo ngại với nhiều chủng phụ B.1.1.529, BA.1, BA.1.1, BA.2, BA.3, BA.4 và BA.5. Dữ liệu cho thấy, biến thể Omicron nhìn chung có mức độ kém nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, do lây lan dễ dàng hơn các biến thể khác, tình trạng tăng vọt số ca bệnh có thể dẫn đến tăng số ca nhập viện và tử vong./.

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Con người có thể mắc Covid-19 nhiều lần trong một năm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653 ca
Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0
Biến chứng thường gặp của bệnh viêm tai giữa
Viêm tai giữa là bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Khi tình trạng viêm niêm mạc tai giữa kéo dài trên 12 tuần, bệnh không đáp ứng với điều trị thông thường được gọi là viêm tai giữa mạn tính.

Tin mới