Thứ ba, 18/01/2022 11:25 (GMT+7)

Con người vượt xa AI về khả năng dự báo thời tiết

Hải Thanh -  Thứ sáu, 14/01/2022 11:58 (GMT+7)

Các dữ liệu nghiên cứu cho thấy con người vượt AI từ 20 đến 40%. Đó là một khoảng cách không hề nhỏ.

Trang TechSpot chia sẻ kết quả nghiên cứu dựa trên thông tin từ hơn hai thập kỷ do Đoàn Ủy nhiệm Quản trị Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ thu thập. Thông tin cho thấy con người vượt trội hơn hai mô hình dự báo thời tiết quốc gia phổ biến nhất, là Global Forecast System và North American Mesoscale Forecast System. 

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Các chuyên gia thời tiết giàu kinh nghiệm có thể xem xét những chi tiết nhỏ nhất, như sự thay đổi nhẹ về áp suất khí quyển, tốc độ gió hoặc độ ẩm và đưa ra kết luận có độ tin cậy cao hơn so với máy tính. Các dữ liệu cho thấy con người vượt AI từ 20 đến 40%. Đó là một khoảng cách không hề nhỏ.

Trên thực tế, điều này không có gì ngạc nhiên. AI ngày càng thông minh hơn, nhưng chúng vẫn thiếu thứ mà con người luôn sở hữu: khả năng đánh giá tình huống trong một bối cảnh rộng lớn. Đưa máy móc đến gần ngang bằng với nhận thức của con người sẽ đòi hỏi một lượng sức mạnh xử lý khổng lồ mà hiện tại chỉ có một số rất ít đang được nghiên cứu. Vì vậy, hiện tại các nhà dự báo thời tiết vẫn chiếm ưu thế trước làn sóng robot thay thế công việc của con người.

Bạn đang đọc bài viết Con người vượt xa AI về khả năng dự báo thời tiết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Báo cáo toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021
Báo cáo toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021 được xây dựng dưới sự bảo trợ của Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC), Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN), Bộ KH&CN.
Sản xuất collagen từ sứa biển Việt Nam
Viện Tài nguyên và Môi trường biển (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã hoàn thiện quy trình công nghệ và sản xuất thành công collagen có độ tinh khiết trên 80% từ sứa biển.
Sự nguy hiểm của mưa axit
Mưa axit được hình thành chủ yếu là do con người thải ra một lượng lớn các chất có tính axit vào bầu khí quyển.

Tin mới