Thứ sáu, 19/08/2022 06:17 (GMT+7)

Công bố nguyên nhân gây cá chết ở Quảng Ngãi: Hòa cả làng!

MTĐT -  Chủ nhật, 20/05/2018 14:41 (GMT+7)

UBND huyện Tư Nghĩa vừa công bố kết luận chưa xác định chính xác đối tượng khiến cá chết hàng loạt trên sông Bàu Giang, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi.

Hiện tượng cá chết hàng loạt, nổi dày đặc trên sông Bàu Giang, đoạn từ xã Nghĩa Thuận đến khu vực thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi xảy ra vào các ngày 29 và 30/4 vừa qua.

Trước đó, vào cuối tháng 12 năm ngoái tại đoạn sông này cũng xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, bốc mùi hôi thối.

Trước bức xúc của người dân, UBND huyện Tư Nghĩa phối hợp với Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi vào cuộc truy tìm nguyên nhân.

Đại úy Huỳnh Tú, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đoàn công tác đã đi thực tế kiểm tra và lấy mẫu nước phân tích trên sông Bàu Giang, suối Ba Đơn, Kênh Chính Nam.

“Nguồn nước không có gì bất thường. Có nghĩa là khi nước đã chảy qua một lần thì tất cả các dấu hiệu chất thải, nguyên nhân gây cá chết đều trôi qua, chảy đến đâu thì cá chết đến đó. Ngày đoàn kiểm tra theo dấu hiệu cá chết đi ngược dòng nên việc thu mẫu ngày hôm đó không khách quan, bởi các dấu hiệu không còn nữa”, Đại úy Huỳnh Tú cho biết thêm.

Dọc tuyến sông Bàu Giang, đoạn xảy ra cá chết hàng loạt hiện có 3 cơ sở sản xuất tinh bột sắn và 1 cơ sở sản xuất dăm tre. Kết quả các mẫu xét nghiệm nguồn nước thải từ các cơ sở sản xuất này cho thấy nhiều thông số như nhu cầu oxy sinh hóa (BOD); nhu cầu oxy hóa học (COD) hay hàm lượng amoni trong nước... đều vượt ngưỡng quy chuẩn cho phép gấp nhiều lần, nhất là tại cơ sở sản xuất tinh bột sắn của ông Lê Văn Lợi ở xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa.

Kết quả công bố của các cơ quan chức năng mới đây cho thấy tất cả 4 cơ sở trên đều xả nước thải sản xuất, sinh hoạt trực tiếp chưa qua xử lý ra thẳng sông, suối, đều có khả năng gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên vẫn chưa chỉ rõ nguyên nhân và thủ phạm chính làm cá chết diện rộng trên sông Bàu Giang.

Ông Huỳnh Ngọc Quận, Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi nhận định: “Nguyên nhân là do các cơ sở sản xuất dọc sông Bàu Giang gây ô nhiễm môi trường dẫn tới nguyên nhân cá chết. Qua kiểm tra cho thấy 4 cơ sở có phương án bảo vệ môi trường và xả thải ra sông Bàu Giang. Tuy nhiên, nếu muốn chính xác, các cơ quan chức năng phải bắt quả tang hoặc điều tra cụ thể, có chứng cứ, trên cơ sở đó mới kết luận được chính xác”.

Sau 2 lần xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Bàu Giang, đến nay UBND huyện Tư Nghĩa và các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi vẫn chỉ đưa ra kết luận chung chung. Việc không tìm ra thủ phạm xả thải làm cá chết sẽ khó khăn trong việc xử lý và ngăn chặn triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường trên sông Bàu Giang.

Theo VOV

Bạn đang đọc bài viết Công bố nguyên nhân gây cá chết ở Quảng Ngãi: Hòa cả làng!. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thái Bình thả cá thể rùa biển về môi trường tự nhiên
Lúc 10 giờ ngày 17/8, lực lượng chức năng tỉnh Thái Bình đã tổ chức phương tiện đưa một cá thể rùa biển nằm trong Sách đỏ, thuộc diện cần bảo vệ nguy cấp, ra khu vực cửa biển Ba Lạt (xã Nam Phú, huyện Tiền Hải) để thả về tự nhiên.

Tin mới

Ngày 18/8: Cả nước ghi nhận 3.295 ca COVID-19 mới
Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca COVID-19 mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; Đây cũng là ngày có số ca mắc nhiều nhất trong 3,5 tháng qua; Trong ngày có gần 8.800 bệnh nhân COVID-19 khỏi.