Thứ tư, 26/01/2022 18:47 (GMT+7)

Công nghệ giúp con người di chuyển với tốc độ ánh sáng

Tú Anh -  Thứ ba, 30/11/2021 11:06 (GMT+7)

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng? Ánh sáng là thứ nhanh nhất thế giới với tốc độ 299.792.450 m/giây. Có nghĩa là, nó có thể đi từ Trái đất đến Mặt trăng chỉ trong hơn một giây.

tm-img-alt
Ảnh: YiuCheung/Adobe

Năm 2010, con người bắt đầu sử dụng phương pháp Solar sail (buồm mặt trời) trên một số tàu vũ trụ. Cánh buồm mặt trời thực chất chỉ là những tấm gương mỏng gắn vào tàu vũ trụ. Những con tàu sẽ sử dụng ánh sáng mặt trời thu được để đẩy tàu về phía trước. Các nhà khoa học tin rằng một ngày nào đó chúng sẽ có thể di chuyển với tốc độ bằng 10% vận tốc ánh sáng.

Bất kỳ vật thể nào muốn chuyển động đều cần đến năng lượng. Đây được gọi là động năng, và để đi nhanh hơn sẽ cần rất nhiều động năng. Tuy nhiên, vấn đề là chúng ta cần một mức động năng cực lớn để tăng tốc độ của một vật nào đó.

Để một phương tiện di chuyển nhanh gấp đôi đòi hỏi năng lượng phải gấp bốn lần. Muốn tăng tốc độ lên ba lần đòi hỏi năng lượng gấp chín lần... Theo The Conversation, sẽ mất khoảng 200 nghìn tỷ Joules để có thể giúp một thiếu niên nặng 50kg di chuyển với tốc độ 1% vận tốc ánh sáng, tương đương với lượng năng lượng mà 2 triệu người Mỹ sử dụng mỗi ngày. Nếu chúng ta muốn di chuyển với tốc độ cao như vậy, chúng ta sẽ cần phải tìm ra những cách mới để tạo động năng. 

Hiện nay, chúng ta thậm chí còn chưa đạt được 1% tốc độ ánh sáng. Con tàu vũ trụ gần nhất với vận tốc đó là tàu thăm dò Mặt trời Parker của NASA. Năm 2018, NASA đã phóng tàu thăm dò từ Trái đất. Sau khi phóng, nó lướt qua bề mặt Mặt trời và sử dụng lực hấp dẫn để đạt vận tốc 531 nghìn km/giờ, khoảng 0,5% tốc độ ánh sáng.

Di chuyển chỉ cần bằng 1% vận tốc ánh sáng, chúng ta đã có thể đi hơn 11 triệu km trong một giờ. Điều đó có nghĩa là chỉ mất hơn một giây để đi từ New York đến Los Angeles. Tốc độ này nhanh hơn khoảng 10.000 lần so với việc di chuyển trên một chiếc máy bay phản lực. Tất nhiên, việc khai thác sức mạnh đó không hề dễ dàng. Hiện nay, các nhà khoa học đang nghiên cứu động cơ warp, công nghệ mà chúng ta sử dụng trong tàu vũ trụ có thể giúp phương tiện đạt được tốc độ nhanh hơn.

Việc chế tạo ra những phương tiện đạt tốc độ ánh sáng không hề dễ dàng. Có quá nhiều biến số cần giải quyết. Tuy nhiên, công nghệ mà chúng ta sử dụng trong tàu vũ trụ ngày nay có thể cho phép chúng ta khai thác một tỷ lệ nhỏ của tốc độ đó.

Bạn đang đọc bài viết Công nghệ giúp con người di chuyển với tốc độ ánh sáng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới