Thứ hai, 30/01/2023 18:21 (GMT+7)

Công nghệ mới giúp cứu hàng triệu con cá mập mỗi năm

MTĐT -  Thứ hai, 05/12/2022 16:34 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Hàng triệu con cá mập bị giết mỗi năm khi chúng vô tình bị bắt bởi các tàu đánh cá công nghiệp. Bây giờ một công nghệ mới có thể ngăn chặn cuộc tàn sát này

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát minh ra một công nghệ mới có thể ngăn chặn cuộc tàn sát cá mập. Công nghệ mới có tên SharkGuard và được gắn vào móc câu. Thiết bị phát ra một điện trường ba chiều mà cá mập và cá đuối có thể cảm nhận được, từ đó đẩy lùi chúng.

Công nghệ này đã được thử nghiệm trên hai tàu câu vàng đánh bắt cá ngừ vây xanh ngoài khơi bờ biển phía nam nước Pháp vào tháng 7 và tháng 8 năm 2021. Kết quả không có gì ấn tượng: số lượng cá mập xanh đánh bắt ngẫu nhiên giảm 91,3% trong khi cá đuối gai độc giảm 71,3%, theo một bài báo được bình duyệt xuất bản tuần trước trên tạp chí Sinh học hiện tại.

tm-img-alt
SharkGuard có thể phát ra xung điện đẩy lùi các loài động vật như cá mập và cá đuối (Nguồn: Bloomberg)

Hiện ước tính có hơn 100 triệu con cá mập bị giết hàng năm do đánh bắt cá thương mại, một con số đáng báo động có thể gây mất ổn định hệ sinh thái đại dương.

Rachel Graham, nhà khoa học biển và là thành viên của nhóm chuyên gia về cá mập của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, nói với Bloomberg: “Tôi thấy điều này có khả năng thay đổi cuộc chơi. Việc sử dụng các công cụ này sẽ rất hữu ích cho các công ty để có thể dán nhãn cá ngừ hoặc các loài mục tiêu khác, nhằm bảo đảm an toàn cho cá mập - giống như cách họ bảo vệ cho cá heo”.

Trong khi đó, Robert Enever, người đứng đầu bộ phận khoa học tại Fishtek, công ty đứng sau SharkGuard, đồng thời là đồng tác giả của bài báo, nói với Bloomberg rằng công nghệ mới có thể là một phần trong kế hoạch ESG trong tương lai của công ty.

Trong khi đó, Robert Enever, người đứng đầu bộ phận khoa học tại Fishtek - công ty phát triển SharkGuard, nói với Bloomberg rằng công nghệ mới có thể là một phần trong kế hoạch ESG trong tương lai của công ty. Enever nói rằng công nghệ này có thể giúp hàng triệu con cá mập không bị giết mỗi năm.

SharkGuard không phải là thiết bị duy nhất có công dụng như vậy. Sara Mirabilio, một chuyên gia nghề cá tại North Carolina Sea Grant, nói với Bloomberg rằng cô ấy đã thử một nguyên mẫu khác vào năm 2021, giúp việc đánh bắt ngẫu nhiên 9 loài cá mập giảm hơn 50%.

Mirabilio chia sẻ: “Tôi hoàn toàn tin rằng chúng ta có thể khai thác khả năng cảm ứng điện này của cá mập và sử dụng nó như một biện pháp ngăn chặn. Thiết bị này chắc sẽ sớm được đưa ra thị trường. Vấn đề chỉ là ngư dân có sẵn sàng sử dụng nó hay không”.

Tuy nhiên, SharkGuard chưa được bán trên thị trường do một số hạn chế nghiêm trọng. Pin của nó phải được thay sau 65 giờ, điều này không thực tế hoặc không thể thực hiện được đối với tàu đánh cá. Fishtek đang xem xét một giải pháp có thể tạo ra một hệ thống sạc được tích hợp trong các thùng chứa móc câu, cho phép triển khai một cốc sạc mới mỗi khi móc được cắm.

Jake Hanft, giám đốc chương trình của Schmidt Marine Technology Partners, công ty tài trợ cho giải pháp mới, cho biết sản phẩm này rất lý tưởng cho sinh vật biển. Ông nói: “Đó là một cách hiệu quả để giữ cá mập và cá đuối khỏi dây câu dài mà không làm gián đoạn việc đánh bắt mục tiêu”.

Hiện tại, ước tính một hệ thống SharkGuard cho 2.000 móc câu sẽ có giá khoảng 20.000 USD và có tuổi thọ từ 3 đến 5 năm.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Công nghệ mới giúp cứu hàng triệu con cá mập mỗi năm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Triển khai dịch vụ giao hàng bằng UAV tại Nhật Bản
Tập đoàn viễn thông KDDI và công ty bản đồ Zenrin cùng với một số công ty khác ở Nhật Bản vừa đưa vào hoạt động dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái (UAV) tại tỉnh Saitama, giáp thủ đô Tokyo.
Sản xuất pin xe điện từ gỗ
Khi nhu cầu xe điện gia tăng, các nhà khoa học đang tìm kiếm các vật liệu sản xuất pin một cách bền vững. Lignin, chất chứa nhiều trong gỗ cây, là ứng viên tiềm năng.

Tin mới

Thúc đẩy thí điểm các mô hình công nghiệp xanh
Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương được xây dựng nhằm đưa ra lộ trình và các ưu tiên thực hiện trong công tác bảo vệ môi trường của ngành, tập trung vào các nội dung hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường ngành Công Thương...
Hiểu đúng về vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Sự phát triển và hoạt động của chúng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày - tá tràng.