Thứ ba, 07/12/2021 07:48 (GMT+7)

Công nghệ mới giúp pin tái chế có tuổi thọ cao hơn pin mới

Đức Lượng -  Thứ năm, 21/10/2021 19:27 (GMT+7)

Các nhà khoa học đến từ Tổ chức Pin Tiên tiến Hoa Kỳ (USABC) cùng công ty chế tạo pin A123 Systems đã nghiên cứu ra một loại pin sử dụng cathode tái chế có chất lượng tốt, thậm chí còn hiệu quả hơn pin được làm từ vật liệu mới.

tm-img-alt
Mật độ năng lượng của pin làm từ vật liệu tái chế tương tự với pin đại trà, thậm chí số vòng sạc của pin tái chế còn cao hơn 53%.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm với cathode NMC111 tái chế, loại cathode đại trà nhất sử dụng kền, mangan và coban. Pin được chế tạo thông qua một công nghệ tái chế mới của Battery Resources, một startup do Yan Wang, giáo sư cơ kỹ công tác tại Viện Kỹ nghệ Worcester và nhóm cộng sự đồng sáng lập.

Nghiên cứu cấu trúc của vật liệu tái chế, các nhà khao học nhận thấy có nhiều cung đường cho phép các ion lithium chạy qua lại. Như vậy mật độ năng lượng của pin làm từ vật liệu tái chế tương tự với pin đại trà, thậm chí số vòng sạc của pin tái chế còn cao hơn 53%. Hiện tại, loại pin tái chế này đã qua bài thử ở quy mô tương tự quy mô công nghiệp. Dây chuyền đạt chuẩn cho thấy pin đạt được các điều kiện cần có để được lắp ráp vào xe điện.

Pin của xe điện phức tạp, yêu cầu một quá trình tái chế phức tạp, cần rất nhiều năng lượng, hoặc sẽ phải nghiền vụn pin và đổ sản phẩm vào acid. Những công ty tái chế pin sẽ sử dụng các phương pháp nêu trên để tách lẻ thành phần pin và bán lại cho các doanh nghiệp sản xuất pin.

Nhưng theo giáo sư Wang, giá trị thực sự của pin xe điện nằm tại cathode. Vật liệu làm cathode, là sự kết hợp của kền, mangan và coban, là tổ hợp của các hạt vật chất có kích cỡ và cấu trúc cụ thể. Công nghệ tái chế Battery Resources có thể tách ra những vật liệu sẵn sàng luôn cho quá trình sản xuất cathode. Điều đó khiến startup của giáo sư Wang hiệu quả hơn nhiều phương pháp nghiền nát toàn bộ hệ thống pin.

Battery Resources đã bắt đầu bán những lô vật liệu nhỏ cho một số doanh nghiệp sản xuất pin. Họ dự định sẽ mở nhà máy quy mô thương mại đầu tiên vào năm 2022, với khả năng xử lý 10.000 tấn pin và mở thêm hai cơ sở tái chế nữa tại Châu Âu vào năm sau.

Nghiên cứu mở ra khả năng cathode làm từ vật liệu tái chế hoàn toàn có thể thay thế vật liệu mới nguyên trong sản xuất pin cho xe điện. Điều đó giúp cho công nghệ xe điện trở nên xanh hơn theo đúng mục tiêu giảm phát thải, giảm ô nhiễm môi trường của ngành này.

Bạn đang đọc bài viết Công nghệ mới giúp pin tái chế có tuổi thọ cao hơn pin mới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Than sạch từ phụ phẩm nông nghiệp
Từ bã mía, trấu, xơ dừa, mạt gỗ… nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa TPHCM đã chế tạo ra than giàu năng lượng, bảo vệ môi trường.
Bí ẩn dòng suối không nguồn ở Pháp
Thị trấn Tonnerre cổ kính phía đông bắc nước Pháp có một suối sâu đặc biệt với tên gọi Fosse Dionne. Mặc dù không ngừng tìm kiếm, những trong nhiều thế kỷ, người ta vẫn không tìm thấy nguồn gốc của con suối bí ẩn này.

Tin mới

Gia Lai: Gỗ lậu “vượt sông” Sê San
Sau khi gom đủ gỗ từ phía bên kia biên giới Campuchia, lần lượt từng lóng gỗ được đưa lên ghe máy chuyển về bến đò thuộc làng Bi, xã Ia O, huyện Ia Grai. Hoạt động mua bán, vận chuyển bất hợp pháp này diễn ra mỗi ngày tại khu vực biên giới.
Ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca F0
Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 18 giờ ngày 5/12 đến 18 giờ ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca nhiễm SARS-CoV-2; trong đó có 280 ca cộng đồng, 343 ca trong khu cách ly, 151 ca trong khu phong tỏa.
TP.HCM: Xe quá tải hoành hành! (Bài 2)
Bất chấp các quy định pháp luật về an toàn giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường khi chuyên chở vật liệu xây dựng, nhiều xe quá tải, quá khổ vẫn ngang nhiên đi lại trong địa bàn thành phố.