Thứ bảy, 20/07/2024 23:50 (GMT+7)

Công nhân của Nhà máy xử lý rác Bảo Lộc bị nợ hơn 800 triệu đồng tiền lương

An Na -  Thứ hai, 08/07/2024 16:57 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 6/7, nhiều công nhân đang làm việc tại Nhà máy xử lý rác Bảo Lộc (đóng tại Thôn 2, xã Đại Lào, TP Bảo Lộc) đã dừng làm việc. Lý do là Công ty Cổ phần Môi Trường Xanh Friendly không trả lương nhiều tháng.

Do gặp khó khăn về tài chính, đơn vị đầu tư, vận hành Nhà máy xử lý rác Bảo Lộc đang nợ lượng công nhân, lao động hơn 800 triệu đồng
Do gặp khó khăn về tài chính, đơn vị đầu tư, vận hành Nhà máy xử lý rác Bảo Lộc đang nợ lương công nhân, lao động hơn 800 triệu đồng

Sau khi tiếp nhận vụ việc, các ngành chức năng TP Bảo Lộc và UBND xã Đại Lào đã có mặt phối hợp với Công ty Cổ phần Môi trường Xanh Friendly làm việc với người lao động tại đây. Qua đó, động viên và hứa sẽ nỗ lực tìm các biện pháp tốt nhất để trả lương kịp thời trong thời gian sớm nhất cho người lao động. Sau đó, các công nhân đã trở lại làm việc bình thường, đảm bảo Nhà máy xử lý rác tiếp tục hoạt động.

Được biết, hiện tại, Nhà máy xử lý rác Bảo Lộc đang có khoảng 40 công nhân, người lao động làm việc tại nhiều bộ phận. Thời gian qua, do gặp các khó khăn về tài chính nên Công ty Cổ phần Môi Trường Xanh Friendly đã nợ lương của công nhân, lao động hơn 800 triệu đồng. Trong đó, đa phần người lao động bị nợ lương từ 2 – 4 tháng. Đặc biệt, có nhiều người lao động tại đây bị nợ lương tới 6 tháng. Chính vì vậy, đã khiến nhiều công nhân, người lao động bức xúc bỏ làm để phản đối.

Theo UBND TP Bảo Lộc, thời gian qua, do Công ty Cổ phần Môi trường Xanh Friendly đang vướng một số vấn đề về nghĩa vụ thuế với Nhà nước nên không thể xuất hóa đơn thanh toán. Do đó, UBND TP Bảo Lộc không thể thanh toán các chi phí xử lý rác theo hợp đồng cho Công ty.

Cơ quan chức năng TP Bảo Lộc và xã Đại Lào gặp gỡ động viên công nhân đang làm việc tại Nhà máy xử lý rác vào sáng 6/7
Cơ quan chức năng TP Bảo Lộc và xã Đại Lào gặp gỡ động viên công nhân đang làm việc tại Nhà máy xử lý rác vào sáng 6/7

Trước những khó khăn nêu trên, ngày 1/7 vừa qua Công ty Cổ phần Môi trường Xanh Friendly đã có văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng và UBND TP Bảo Lộc đề nghị được thanh toán chi phí xử lý rác còn lại của 3 tháng (4, 5, 6/2024) khoảng 2,7 tỷ đồng; được tạm ứng 30% tiền xử lý rác của tháng kế tiếp để có nguồn tài chính bổ sung cho hoạt động của Nhà máy. Trong đó, quan trọng nhất là thanh toán lương cho công nhân, lao động.

Lý do, theo công ty này, chất thải rắn tồn kho tính đến trước tháng 10/2023 là 26.500 tấn. Đồng thời mỗi ngày, ở TP Bảo Lộc có khoảng 120 tấn rác thải sinh hoạt phát sinh phải thu gom xử lý.

Tháng 10/2023 vừa qua, công ty tái cấu trúc bộ máy quản lý, đầu tư nhằm xử lý lượng rác tồn kho và rác tiếp nhận hàng ngày. Từ đó đến nay, công ty đã xử lý hơn 54,4 nghìn tấn rác thải rắn sinh hoạt và hiện còn tồn đọng trên 16,3 nghìn tấn.

Tổng giá trị xử lý rác của công ty là gần 15,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền công ty được thanh toán là hơn 12,5 tỷ đồng, còn lại hơn 2,7 tỷ đồng.

Theo văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng và UBND TP Bảo Lộc do Giám đốc công ty - ông Nguyễn Ngọc Long ký, hiện nay, công ty đang nợ lương của nhiều công nhân, có người bị nợ từ 2-4 tháng, số khác bị nợ khoảng 6 tháng. Hồi cuối tháng 6 có hiện tượng lôi kéo bỏ việc và hiện tại, số lao động nghỉ việc đã hơn một nửa (trong tổng số 40 công nhân).

Theo doanh nghiệp này, TP Bảo Lộc chỉ mới thông báo "miệng”, chưa có văn bản với công ty về việc tạm ngưng thanh toán tiền xử lý rác thải theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng, và chỉ tạm ứng thanh toán. Việc này khiến công ty gặp khó khăn về tài chính bởi trên thực tế vẫn phải tiếp tục hoạt động (tiếp nhận, xử lý rác).

Công ty cho hay không biết họ có trụ nổi thêm 1 tháng nữa không, và đặt câu hỏi với các cơ quan chức năng của Lâm Đồng về việc đến khi nào mới thanh toán tiền xử lý rác trở lại.

Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với UBND TP Bảo Lộc xem xét đề nghị của Công ty Cổ phần Môi Trường Xanh Friendly, giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật hoặc tham mưu, đề xuất UBND tỉnh những vấn đề vượt thẩm quyền.

Bạn đang đọc bài viết Công nhân của Nhà máy xử lý rác Bảo Lộc bị nợ hơn 800 triệu đồng tiền lương. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Tháng bảy đêm mưa
Đêm mưa phủ bể dâu nặng hạt.////Cảm xúc bện. Tháng bảy chòng chành. ///Dòng lao xao tỏ mờ nhân dáng.///Ngỡ mênh mông vời vợi ngàn xanh.
Bài thơ: Ngày vội vã
Có những ngày vội vã đi qua///Nắng thì tắt///Trên con đường bụi gió///Những vết chân chim hằn lên nét mặt///Những đắn đo///Cứa rát tận lòng mình....
Điểm sàn xét tuyển Đại học Duy Tân năm 2024
Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Duy Tân công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Mức điểm cho tất cả các ngành dao động từ 16 điểm - 22.5 điểm.
Đại học Y dược Buôn Ma Thuột công bố điểm sàn 2024
Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (còn gọi là điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển) đại học hệ chính quy đối với phương thức xét điểm tổ hợp 03 môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Thương hiệu đồng hành