Thứ hai, 30/01/2023 19:00 (GMT+7)

Công nhân HEPCO: Những người âm thầm làm sạch phố phường

MTĐT -  Thứ tư, 30/11/2022 15:56 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Với họ, mỗi con đường, góc phố luôn gắn bó thân quen. Ngày qua, tháng lại, mặc cho những đêm đông gió rét hay những ngày hè oi bức, họ vẫn âm thầm, lặng lẽ với công việc vệ sinh đường phố sạch đẹp, khang trang.

Những người âm thầm làm sạch phố phường
Công nhân HEPCO âm thầm làm việc góp phần giữ phố phường sạch, đẹp

Dãi dầu nắng mưa

Hàng ngày, khoảng 5 giờ chiều là chị Đặng Thị Thanh, Đội 1, Xí nghiệp Môi trường Bắc sông Hương, Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) lại bắt đầu công việc chính của mình. Công việc mà chị Thanh luôn cùng chiếc xe đẩy đi thu gom rác thải trên các tuyến phố, như Mai Thúc Loan, Đoàn Thị Điểm, Nhật Lệ... bất kể khi tiết trời mưa rét hay nắng gió.

Chị Thanh kể, bản thân đã gắn bó với nghề thu gom rác hơn 20 năm nay. Đây là nghề vất vả, trong mắt nhiều người luôn dành cho những ai ít học mà bươn chải để mưu sinh. Buổi đầu vào nghề do chưa quen với khung giờ, phải thức khuya lại làm việc ngoài trời trong mưa, dưới nắng nhiều lúc chị nản lòng. Tuy vậy nhờ sự động viên, hỗ trợ của đồng nghiệp nên quen dần. Bây giờ hôm nào không theo xe đẩy, thu gom rác chị lại nhớ phố, nhớ đồng nghiệp. Hơn nữa giờ thấy phố xá sạch đẹp có sự đóng góp nhỏ bé của mình nên chị rất vui.

Ở TP. Huế chúng tôi thường bắt gặp hình ảnh như chị Thanh. Như hôm cuối tuần vừa rồi, được trò chuyện với anh Lê Xuân A. - công nhân Xí nghiệp Môi trường Nam sông Hương (HEPCO) đang thu gom ở KQH Bàu Vá, Thủy Xuân. Kiệm lời nhưng khi hỏi chuyện nghề, anh A thực tình: "Nghề thu gom rác buồn nhiều hơn vui, nhưng dù vui hay buồn đã theo nghề thì phải cố gắng để làm tốt công việc".

Khi tôi tò mò chuyện buồn của nghề, anh A lắc đầu: "Nhiều khi cũng thấy chạnh lòng vì có người gọi anh chị em làm vệ sinh môi trường là "rác"... Hoặc khi anh nhắc nhở mọi người không xả rác tùy tiện thì bị "ăn" mắng, đại loại như nếu không vứt rác thì công nhân môi trường thất nghiệp... Nghe lời giãi bày kia nhưng nhìn ánh mắt anh A hân hoan, nụ cười rạng rỡ trên đôi môi khô nứt nẻ, làn da đen sạm, chúng tôi vừa cảm phục anh vừa thầm gửi lời cảm ơn. Cảm ơn vì sự đóng góp thầm lặng không riêng cá nhân anh A mà những đồng nghiệp đang công tác ở HEPCO hàng ngày làm cho TP. Huế ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn.

Hiện nay, HEPCO là đơn vị chủ lực vệ sinh môi trường ở Thừa Thiên Huế. HEPCO có hơn 560 cán bộ, công nhân viên; trong đó có hơn 250 lao động trực tiếp thu gom vệ sinh môi trường trên các tuyến phố, khu dân cư. Lực lượng lao động trực tiếp thường chia ca làm việc trong ngày; trong đó công việc thu gom rác phần lớn làm vào ban đêm và khi hoàn tất công việc họ trở về nhà đã vào khuya hoặc có khi rạng sáng.

Ông Trần Hữu Ân, Phó Tổng Giám đốc HEPCO cho biết, những khó khăn, vất vả của cán bộ, công nhân, HEPCO thường xuyên quan tâm chia sẻ và động viên bằng chế độ đãi ngộ của đơn vị. Thực lòng với cán bộ, công nhân của mình, những người nào tâm huyết, yêu nghề mới gắn bó được lâu dài.

Lời chia sẻ của Phó Tổng Giám đốc HEPCO là thực tế, vì công nhân môi trường luôn làm việc trong môi trường nặng nhọc, đối mặt bệnh tật vì mùi hôi thối từ rác, chất thải và thường đối mặt với những va chạm, đổ quệt với xe cộ vì làm việc vào ban đêm...

Đôi lời nhắn gửi

Để đảm bảo môi trường sống sạch, đẹp, các ban ngành, hội đoàn thể các cấp ở địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn môi trường, không vứt, xả rác bừa bãi. Mới đây, TP. Huế triển khai chương trình phân loại rác tại nguồn do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên WWF-Việt Nam hỗ trợ.

Đây là niềm vui không nhỏ với cán bộ, công nhân HEPCO, bởi khi người dân có ý thức phân loại rác đúng cách lại giảm tải đáng kể trong việc thu gom và xử lý. Tuy nhiên, hiện một số người dân, nhất là thanh, thiếu niên trẻ ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường chung còn thấp. Nhiều người còn cho rằng, việc thu gom rác thải, làm sạch đường phố là trách nhiệm của công nhân vệ sinh môi trường.

Một chị công nhân ở Xí nghiệp Môi trường Nam sông Hương cho biết, hiện nay ngoài công việc thu gom rác, các công nhân vệ sinh môi trường của HEPCO đã trở thành tuyên truyền viên nhắc nhở mọi người trong cộng đồng bỏ rác đúng vị trí và phân loại đúng cách. Tuy nhiên ý thức của người dân còn hạn chế, rác thải sinh hoạt từ gia đình vẫn chưa tập kết đúng vị trí quy định...

Chị nói, bản thân đã xác định theo nghề phải làm tròn trách nhiệm, nhất là trong những ngày mưa gió bão lũ hay cuối năm, lễ tết, lượng rác thải tăng cao, mặc dù chịu nhiều áp lực nhưng vẫn không để rác thải tồn đọng trong ngày. Chị luôn mong mỏi được cộng đồng, mọi người, mọi nhà đang cùng sẻ chia cách phân loại rác như hiện nay sẽ giảm tải cho công nhân HEPCO...

Theo lãnh đạo Sở TN&MT, không riêng TP. Huế hôm nay ngày càng xanh, sạch, sáng là nhờ có những đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ, công nhân HEPCO. Để phát huy thành quả này không phải trách nhiệm riêng của HEPCO, mà cần sự chung tay của cộng đồng xã hội. Mỗi một người dân cần nâng cao nhận thức, chấp hành tốt các quy định về giờ giấc và địa điểm đổ rác, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng. Có như vậy mới góp phần làm cho môi trường của chúng ta ngày càng trong lành, sạch đẹp, xứng tầm vùng đất văn hóa, du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế./.

Bạn đang đọc bài viết Công nhân HEPCO: Những người âm thầm làm sạch phố phường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Song Minh/Báo Thừa Thiên Huế

Cùng chuyên mục

Tết và ... rác
Thật lòng là cứ mỗi dịp Tết, nhìn cảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đô thị cắm đầu cắm cổ dọn hàng núi rác, mím môi mím lợi gò lưng đẩy những xe rác cao ngồn ngộn khuất cả tầm mắt , tôi cứ thấy thấy bùi ngùi, xót xa sao đó.
Ngập ngụa rác ngày Tết và gánh nặng của công nhân vệ sinh
Việc một bộ phận người dân không giữ gìn ý thức vệ sinh công cộng, vứt rác không đúng thời gian, địa điểm, lượng rác thải tăng chóng mặt khiến công việc của công nhân vệ sinh những ngày Tết càng trở nên nặng nề hơn bao giờ hết…

Tin mới

Tết và ... rác
Thật lòng là cứ mỗi dịp Tết, nhìn cảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đô thị cắm đầu cắm cổ dọn hàng núi rác, mím môi mím lợi gò lưng đẩy những xe rác cao ngồn ngộn khuất cả tầm mắt , tôi cứ thấy thấy bùi ngùi, xót xa sao đó.
Thúc đẩy thí điểm các mô hình công nghiệp xanh
Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương được xây dựng nhằm đưa ra lộ trình và các ưu tiên thực hiện trong công tác bảo vệ môi trường của ngành, tập trung vào các nội dung hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường ngành Công Thương...
Hiểu đúng về vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Sự phát triển và hoạt động của chúng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày - tá tràng.