Thứ ba, 06/12/2022 00:10 (GMT+7)

Công nhân môi trường Lý Sang: Tai nạn lao động không làm tôi gục ngã

Hồng Anh -  Thứ ba, 30/10/2018 09:09 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Giữa lòng thành phố Cần Thơ ồn ào tấp nập chúng tôi tìm thấy anh Lý Sang đang cùng đội của mình thu gom rác trên một góc phố ngay sau cơn mưa rào vừa đi qua.

Người công nhân có tên ngắn gọn Lý Sang là người con của thành phố Cần Thơ. Anh sinh năm 1966 và đã nên duyên với nghề công nhân vệ sinh đường phố được gần 20 năm (từ năm 2000 đến nay). Hiện nay, anh đang là tổ trưởng tổ vệ sinh – Đội Môi trường đô thị Ninh Kiều trực thuộc Công ty Cổ phần Đô thị Cần Thơ.

Anh tâm sự với chúng tôi sau khi đã vơi công việc: Cái nghề này nó phải luôn tay cô ạ, không lát nữa rác lại đâu vào đó hết. Chúng tôi không ngại mưa gió, nhất là những ngày mưa dầm, giông bão ngày hay đêm cũng luôn luôn cùng nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, chỉ ngại ý thức mọi người thôi cô ạ.

Anh Lý Sang được đồng nghiệp khen ngợi rất nhiều, luôn có lối sống giản dị, hòa đồng, là người lắng nghe, tôn trọng ý kiến của anh chị em trong tổ.Vận động hướng dẫn mọi người cùng nhau thực hiện tốt công việc được phân công để hoàn thành nhiệm vụ chung của đơn vị. Hơn nữa, là tổ trường anh luôn luôn đồng hành cùng các thành viên của mình để phát động phong trào thi đua thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ chung của toàn công ty.

Vợ anh là chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt cũng cùng công tác tại công ty. Vì công tác trong cùng một ngành nên hai vợ chồng thấu hiểu và quan tâm nhau rất nhiều, cũng vì thế mà anh chị yên tâm công tác, dành một tình cảm đặc biệt sâu sắc với nghề môi trường. Hai anh chị đã cũng nhau gắn bó gần 20 năm, anh cười rồi bảo với chúng tôi: yêu nghề rồi yêu vợ thế là không rời đi được.

Nghề vệ sinh môi trường luôn “rình rập” đầy những nguy hiểm khó lường, bản thân anh Sang bị tai nạn lao động. Vào ngày 10/12/2002, khi đang làm nhiệm vụ, anh đã gặp tai nạn nghiêm trọng và được xác định tỷ lệ thương tật 74%. Nhưng sau khi được chữa trị anh không bỏ nghề mà tiếp tục công việc. Anh trầm tư nói: Nghỉ việc thì không biết làm gì cô ạ, mẹ vợ tôi nay đã 80 tuổi cuộc sống đều phụ thuộc hai vợ chồng tôi, nên chúng tôi nghĩ cố gắng thêm chút nào đỡ chút ấy mà cuộc sống cũng đỡ được phần nào. Anh chị đã gắn chặt với nghề như máu thịt của mình vậy, anh còn đùa vui bảo làm được cứ làm bao giờ công ty bảo nghỉ thì mới nghỉ.

Nghề vệ sinh môi trường luôn “rình rập” đầy những nguy hiểm khó lường. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Anh Lý Sang được Ban lãnh đạo công ty đánh giá rất cao, luôn là người chấp hành nghiêm chỉnh nội quy lao động của công ty, những năm qua không vi phạm kỷ luật và các tệ nạn xã hội, đoàn kết nội bộ tốt và được ghi nhận qua rất nhiều bằng khen. Thành tích tiêu biểu mà anh đạt được là: danh hiệu “Chiến sỹ thi đua” của Sở Giao Thông Công chính thành phố Cần Thơ năm 2007, của Công ty Công trình đô thị Cần Thơ năm 2008. Ngoài ra, còn có giấy khen của Công ty TNHH MTV Công trình Đô thị TP. Cần Thơ năm 2012, 2013 và của Công ty Cổ phần đô thị Cần Thơ năm 2015…..

Ai cũng biết nghề vệ sinh môi trường thật vất vả, chỉ cần ngửi mùi rác người ta đã bịt mũi đi qua, nhưng những người hùng thầm lặng như anh Sang hàng ngày vẫn chiến đấu với đống rác khổng lồ ấy.

Không chỉ có vậy còn bao nhiêu ống cống, hay tuyến đường đầy bùn, đất, cát thải tồn đọng các anh chị vẫn hết mình hoàn thành, giúp đường phố Cần Thơ thêm “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp”…./

Bạn đang đọc bài viết Công nhân môi trường Lý Sang: Tai nạn lao động không làm tôi gục ngã. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

"Cây chổi vàng" tận tâm với nghề
Hơn 17 năm gắn bó với công việc vệ sinh môi trường, chị Đặng Hồng Thêm, công nhân Xí nghiệp Môi trường đô thị thành phố Sơn La vinh dự được trao giải thưởng “Cây Chổi Vàng”.
Chuyện về người đạt giải 'Cây chổi Vàng'
Bà Trần Thị Hồng, công nhân thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng, gần 18 năm làm nhiệm vụ quét dọn đường phố với nhiều thành tích xuất sắc, vinh dự được tặng Giải Bạc trong chương trình “Cây chổi Vàng” của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.
Nữ công nhân môi trường tận tâm với nghề
Công nhân Phạm Thị Xim, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội sẽ vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương, trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chuyện về những nữ công nhân làm đẹp hè phố
Nghề xây dựng vốn là công việc nặng nhọc ngay với cả nam giới, vậy nhưng ở bất kỳ công trường nào cũng dễ dàng bắt gặp bóng dáng của những nữ công nhân. Trên thực tế, có những phần việc chỉ bàn tay khéo léo, sự dẻo dai của phụ nữ mới có thể hoàn thành.

Tin mới

Văn hoá uống rượu
Cùng với sự phát triển của xã hội, văn hoá uống rượu đã có nhiều thay đổi, các nét đẹp trong văn hoá uống rượu nếu không được nhận thức đầy đủ sẽ theo đó mà dần mất đi.
“Ma trận” biển quảng cáo giữa lòng Thủ đô
Những gì bên đường như: cây xanh, cột điện, đèn chiếu sáng thậm chí biển chỉ dẫn giao thông… đã được “trưng dụng” để treo hàng loạt biển quảng cáo, giới thiệu sản phẩm. Những quy định, chế tài được pháp luật nêu rõ xem ra không mấy hiệu lực với chúng?