Chủ nhật, 28/11/2021 06:03 (GMT+7)

Công nhân phải có “thẻ xanh Covid”, công trình xây dựng mới được thi công

Châu Bình – Chu Trung -  Chủ nhật, 19/09/2021 06:43 (GMT+7)

Điều kiện an toàn để công trình tiếp tục thi công xây dựng là toàn bộ lao động trực tiếp tại công trình xây dựng được phép hoạt động phải có “thẻ xanh Covid”.

Sở Xây dựng TP.HCM vừa dự thảo tiêu chí phân loại công trình được phép xây dựng và hướng dẫn phòng, chống dịch Covid -19.

tm-img-alt

Để công trình xây dựng được thi công, công nhân và chủ đầu tư phải đáp ứng nhiều yêu cầu phòng chống dịch

Cụ thể, tại khu vực đạt “Mức bình thường”, công trình xây dựng được thi công gồm: Công trình xây dựng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; Công trình thuộc dự án trọng điểm thành phố hoặc quốc gia…; Công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình phục vụ cho an ninh, quốc phòng…

Ngoài ra, còn các công trình phục vụ cho mục đích giao thông vận tải, nông nghiệp và phát triển nông thôn;  Công trình phục vụ mục đích sản xuất công nghiệp, công trình cung cấp cơ sở, tiện ích hạ tầng kỹ thuật ở ngoài đô thị.

Các công trình xây dựng sắp hoàn thành khi đưa vào khai thác sử dụng có ý nghĩa lớn về Kinh tế - Xã hội, nhưng phải có khối lượng xây dựng trên 80%...Công trình xây dựng trong khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, công trình sửa chữa, cải tạo nhà xưởng, thiết bị trong phạm vi mặt bằng của doanh nghiệp.

Tại các khu vực có “nguy cơ rất cao”, “nguy cơ cao” và “nguy cơ”, tất cả công trình xây dựng phải tạm dừng các hoạt động thi công. Riêng các công trình phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh và công trình xây dựng khẩn theo yêu cầu của thành phố thì được thực hiện thi công.

Theo Sở Xây dựng thành phố, điều kiện an toàn để tiếp tục thi công thì toàn bộ lao động trực tiếp tại công trình xây dựng phải có “thẻ xanh Covid” - chứng nhận điện tử do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM xây dựng dưới dạng mã QR. Các đơn vị tham gia hoạt động trực tiếp tại công trình phải cam kết sử dụng 100% nhân công đã được cấp thẻ xanh Covid.

Ngoài ra, trước khi triển khai các hoạt động tại công trình, chủ đầu tư và nhà thầu thi công xây dựng lập phương án phòng, chống dịch tại công trình gửi UBND cấp phường, xã nơi có công trình xây dựng.

Các công trình xây dựng được phép hoạt động phải thực hiện đúng theo hướng dẫn phòng, chống dịch Covid -19 trên công trường xây dựng; chịu sự giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng và của chính quyền địa phương.

Việc tổ chức thi công xây dựng phải đảm bảo nguyên tắc an toàn phòng, chống dịch gắn với bảo vệ sức khoẻ, môi trường làm việc cho người lao động. Chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia hoạt động tại công trình chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp để lây lan dịch bệnh tại công trình.

Trường hợp các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng không đảm bảo các yêu cầu trên thì phải dừng hoạt dộng để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch.

Bạn đang đọc bài viết Công nhân phải có “thẻ xanh Covid”, công trình xây dựng mới được thi công. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chợ Hôm - Cả một thời thơ ấu, một trời thương nhớ
Không phải là cái chợ Hôm nổi tiếng ở Hà Nội đâu các bạn ạ. Đây là cái chợ chỉ họp vào buổi chiều đến sẩm tối (có lẽ vì thế mới gọi là chợ Hôm, giống như gọi sao Hôm, sao Mai ấy). Cái chợ quê gắn bó với bao thế hệ tuổi thơ làng tôi.