Thứ bảy, 13/07/2024 06:04 (GMT+7)

Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024

MTĐT -  Chủ nhật, 23/06/2024 15:06 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tháng 06/2024, Architizer đã công bố những người chiến thắng Giải thưởng A+ Architizer lần thứ 12 (2024).

Năm nay, rất nhiều dự án cải tạo gây ấn tượng bởi tính sáng tạo và đột phá trong kỹ thuật và cũng như rất nhiều dự án mang đậm tính bản địa, trong đó, Việt Nam có Công trình Trường mầm non Dịch Vọng Hậu nhận Giải thưởng do độc giả bình chọn và Bảo tàng Văn hoá Long An; Kabuchin Penthouse; Quảng Ngãi House nhận đề cử đặc biệt. Trân trọng giới thiệu tới bạn đọc một số tác phẩm chiến thắng nổi bật năm nay.

Giải thưởng quốc tế A+ Architizer – do tổ chức Architizer bảo trợ nhấn mạnh vào việc quảng bá và vinh danh các đồ án – công trình kiến trúc xuất sắc của năm.

Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc

Với việc tôn vinh các tác phẩm của các kiến trúc sư và nhà thiết kế không hài lòng với bối cảnh hiện trạng, nhấn mạnh vào sự can đảm sáng tạo, làm nổi bật khả năng phi thường của các kiến trúc sư trong việc đáp ứng nhu cầu thay đổi của khách hàng, ứng phó với biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng và thích ứng sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, Giải thưởng A+ Architizer lần thứ 12 đã nhận được số lượng đăng ký tham gia đạt mức kỷ lục. Những công trình chiến thắng mới nhất phản ánh mong muốn chung về tái sinh, tái sử dụng, suy nghĩ lại, tái tạo hoặc tái tưởng tượng kiến trúc và không gian, tạo ra một tiền lệ tích cực cho thế hệ tiếp theo.

Giám khảo cuộc thi bị ấn tượng bởi những giải pháp kiến trúc mới trong các công trình vào chung kết năm nay, với nhiều trích dẫn về tầm quan trọng của bối cảnh, với môi trường xung quanh và với lịch sử, thông qua việc nhấn mạnh vào vật liệu, kỹ thuật bản địa. Sự gia tăng của các dự án thiết kế dựa vào cảnh quan và tái sử dụng công trình trên toàn cầu cũng đang thu hút nhiều sự chú ý. Tất cả những xu hướng này cho thấy sự chuyển đổi của ngành kiến trúc hướng tới các thiết kế thân thiện với môi trường hơn, chứng minh rằng các đổi mới công nghệ cao không phải là con đường duy nhất, những đổi mới công nghệ thấp trong việc sưởi ấm và làm mát thụ động, tái sử dụng nước, và thông gió cùng chiếu sáng tự nhiên đang phát triển mạnh mẽ.

Chia sẻ của thành viên Hội đồng giám khảo: Ông Jim Hanford, Chủ tịch, Lãnh đạo Hiệu suất Xây dựng và Bền vững (Building Performance and Sustainability ) tại The Miller Hull Partnership nói: “Chúng ta đều biết thiết kế và xây dựng các “tòa nhà có hiệu năng cao” giúp giảm sử dụng năng lượng, cung cấp năng lượng tái tạo tại chỗ, tái sử dụng nước… Do đó, các dự án mà tôi thấy thú vị là những dự án đổi mới vật liệu nhằm mục đích giảm carbon trong xây dựng.”

Ông Erin McDade, Giám đốc Chương trình cấp cao ngành kiến trúc 2030 (Director at Architecture 2030), cũng chia sẻ thêm: “Năm nay có một số dự án đặc biệt nhấn mạnh biện pháp can thiệp lượng khí thải, cũng như xu hướng ngày càng tăng của xây dựng khung gỗ lớn ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới.”

Thông qua các tác phẩm dự thi năm nay, có thể thấy các cân nhắc về môi trường không còn là một bổ sung đặc biệt cho các thiết kế đẹp; công trình carbon thấp đã trở nên phổ biến và việc đóng góp vào sự bền vững của ngành hiện là một kỳ vọng cơ bản đối với các kiến trúc sư. Thay vì là một hạn chế, nhiều người chiến thắng Giải thưởng A+Awards lần thứ 12 đã minh chứng rằng các cân nhắc về môi trường và bền vững là nền tảng cho một lối thiết kế có ý nghĩa, phù hợp với bối cảnh và gắn kết hơn.

Giải thưởng Architizer A+ được chia thành 2 loại: Jury Winner (Giải thưởng của ban giám khảo) được đánh giá bởi các vị giám khảo có uy tín, và Popular Choice Winner (Giải thưởng do độc giả bình chọn) được bình chọn công khai. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng công bố các công trình được vào Chung kết và Đề cử đặc biệt.

Công trình Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng lần này:

Trường mầm non Dịch Vọng Hậu của Công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam, đạt Giải thưởng do độc giả bình chọn, Hạng mục Tổ chức, nhà mẫu giáo

Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc

Trường mầm non Dịch Vọng Hậu là công trình cải tạo trường học cũ 20 năm tuổi, trước đây thuộc địa bàn huyện ven đô Từ Liêm. Trong quá trình đô thị hóa và mở rộng, trường hiện nay được sát nhập thuộc khu vực trung tâm quận Cầu Giấy (Hà Nội). Trên khuôn viên khu đất gần 6540m2, công trình cũ chỉ gồm có: 01 Khối nhà lớp học 2 tầng với 10 lớp học cùng một số hạng mục phụ trợ đã bị xuống cấp.

Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc
Trường mầm non Dịch Vọng Hậu trước khi cải tạo

Quy hoạch tổng mặt bằng chỉnh trang tối ưu về sử dụng đất, tiện nghi đồng bộ, tối ưu về tổ chức vi khí hậu, kết nối liên thông với các chức năng mới và hiện hữu trên cơ sở 04 giải pháp:

- Giữ nguyên vị trí để cải tạo khối nhà học hiện có, giữ nguyên cấu trúc công trình nhưng sử dụng hệ thống mái nhẹ để gia tăng tầng cao thành 03 tầng theo đúng các chỉ tiêu quy hoạch đô thị mới.

- Xây mới 02 khối chức năng mới cao 04 tầng ở vị trí mặt phía Tây, với nhiều không gian phụ trợ cũng được bố trí tại vị trí mặt tiền, đóng vai trò che chắn bức xạ nắng và tiếng ồn trực tiếp cho khối lớp học thấp tầng phía sau, khép kín một phần không gian sân trung tâm tạo nên một không gian chơi an toàn, thú vị, để không gian trung tâm thành một giếng đối lưu tối ưu về thông gió tự nhiên.

- Quy hoạch đổi mới toàn hiện hệ thống hạ tầng và giao thông kết nối theo chiều đứng/ chiều ngang bao gồm: Bố trí diện tích hầm dành cho giáo viên và phụ huynh học sinh với quy mô diện tích 1524m2; Bố trí cổng chính ở trục đường hướng tây và 01 cổng phụ phục vụ giao thông cho xe xuống tầng hầm. Đặc biệt quy hoạch bố trí hệ thống hành lang cầu có mái che kết nối đồng bộ và tiện nghi giữa các khối công trình xây mới và cải tạo.

- Quy hoạch chỉnh trang hệ thống sân trường, trong đó tổ chức nhiều không gian sân chơi sân tập chính và các sân phụ, cũng như chỉnh trang hệ thống cây xanh bóng mát kết hợp cây xanh trang trí tạo cảnh quan cũng như chống ồn và sinh thái.

Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc
Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc

Cải tạo kiến trúc công trình: phù hợp với các tiêu chí và yêu cầu giáo dục mới, tạo dựng công trình kiến trúc hiện đại điểm nhấn, sinh thái cho công trình với chi phí đầu tư xây dựng hợp lý.

Chi tiết công trình xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tac-gia-tac-pham/truong-mam-non-dich-vong-hau-kinh-nghiem-cai-tao-truong-noi-do.html

Bảo tàng và thư viện Long An của Van Aelst – Nguyen & Cộng sự – Công trình được đề cử đặc biệt tại hạng mục Công trình văn hoá chưa được xây dựng

Thiết kế Bảo tàng – Thư viện tỉnh Long An lấy cảm hứng từ kiến trúc nông thôn địa phương của Long An – nét duyên dáng mộc mạc của những ngôi nhà mái dốc một tầng cùng với tổ chức không gian quanh sân trong, tạo nên cảm hứng thiết kế cho công trình.

Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc

Tính nghệ thuật và thủ công địa phương được thể hiện và phản ánh trong cấu trúc xây dựng công trình với sự tập trung vào đường nét chi tiết và vật liệu địa phương – Ngói & Gạch đất sét.

Thiết kế kết hợp được cảm hứng truyền thống theo hơi thở đương đại. Hình dạng mái nhà được khắc họa cẩn thận cho phép lượng ánh sáng phù hợp “chảy” vào các khu vực bảo tàng và thư viện. Mái nhà điêu khắc kết nối bảo tàng và thư viện còn sân trung tâm đóng vai trò là một yếu tố gắn kết thống nhất toàn bộ cấu trúc.

Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc

Kabuchin Penthouse của Idee Architects Vietnam – Nhận đề cử Đặc biệt tại hạng mục Dự án nội thất bền vững

Lấy cảm hứng từ bộ phim Indiana Jones, kiến trúc sư đưa ra ý tưởng thiết kế một căn hộ đặc biệt với nhiều không gian vui chơi cho trẻ em và hạn chế tối đa sự ngăn cách giữa các thành viên trong gia đình. Toàn bộ không gian chung được mở rộng, giải phóng khỏi các vách ngăn và hòa vào nhau và có tầm nhìn toàn cảnh bao quát bên ngoài.

Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc

Để khuyến khích sự năng động, say mê thể thao của các thành viên nhỏ tuổi, nhóm thiết kế đã tạo ra những không gian vui chơi hấp dẫn, kích thích khả năng khám phá. Phòng của các thành viên nhỏ tuổi là một gác lửng được thiết kế từ một sàn thép lớn được nâng đỡ trên hệ cột gỗ. Hệ thống không gian phụ trợ, các phòng chức năng được “giấu” vào trong vách đá lớn, kết nối với nhau bằng một sàn thép mỏng giúp tăng khả năng sử dụng không gian tối đa.

Việc sử dụng các cửa ẩn nhằm tạo bất ngờ. Không gian được kết nối hay mở ra thông nhau tùy vào trạng thái sử dụng, qua đó nhấn mạnh tính sáng tạo, cảm hứng và tự do của căn hộ.

Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc
Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc

Sự tương phản giữa các vật liệu tạo nên vẻ đẹp hấp dẫn của một hang động hay một khu rừng. Giữa hàng cột gỗ là các không gian đa năng có thể chuyển biến và thay đổi thành các chức năng khác nhau tùy theo nhu cầu và trí tưởng tượng của người sử dụng.

Quảng Ngãi House của 6717studio – Nhận đề cử đặc biệt – Hạng mục Nhà ở

Cùng với sự phát triển của đô thị hiện đại, những ngôi nhà ống mọc lên dày đặc và các con đường tấp nập xe cộ giờ đây đã bao trùm toàn cầu. Và chính khi đối diện với các làn sóng hiện đại đó, con người mới bắt đầu nhận ra niềm quyến luyến và thương nhớ ngôi nhà và mảnh vườn mình từng lớn lên. Do đó dự án với mong muốn mang lại niềm hoài niệm nếp sống xưa, cuộc sống thanh bình cho gia chủ trong không gian của kiến trúc đương đại.

Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc

“Quảng Ngãi house” mang những nhận thức khác về ranh giới, nơi những đường biên không để che chắn mà để kết nối và tạo ra sự thoải mái cho những người sinh sống bên trong. Với chất liệu mộc mạc được sử dụng trong bao đời nay, gạch thẻ được sử dụng làm sân và hàng rào, phần nào mang đến cho ta cảm giác thân thuộc và nhẹ nhàng. Đôi khi rào giậu không phải là để ngăn cách hay bảo vệ, mà chúng nhẹ nhàng mọc lên để đánh dấu một chút gì đó riêng tư của đời sống gia chủ.

Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc
Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc

Hàng hiên như thể là sự nối dài của không gian bên trong, và là nơi mở rộng kết nối đời sống riêng tư với không gian bên ngoài. Trên hàng hiên, ánh sáng chói chang của xứ nhiệt đới trở nên dịu nhẹ và chuyển dần sang bóng tối thâm trầm nơi nội thất. Khí hậu trong nhà nhờ hàng hiên sẽ được điều tiết để mang lại sự thoải mái, thư giãn, để con người tìm thấy sự thân thuộc và kết nối giữa thiên nhiên và vòng quay của năm tháng.

Nếp sống xưa được hiện diện trong Quảng Ngãi house qua cách bố trí gian thờ ở vị trí trung tâm ngôi nhà, dễ dàng kết nối với tất cả không gian sinh hoạt ở tầng trệt, tạo sự thuận tiện trong sinh hoạt cho người cao tuổi và tăng thêm sự ấm cúng, quây quần cho cả gia đình. Bên cạnh đó, hình ảnh bình phong, mặt nước thường thấy trong kiến trúc nhà rường được tái hiện lại trong Quảng Ngãi house với ngôn ngữ hiện đại đem lại sự trang nghiêm và tăng tính riêng tư cho gian thờ. Khẳng định mối liên kết giữa đời sống tâm linh, tinh thần không thể tách rời với đời sống hiện đại. Không gian phòng ngủ được bố trí tại cuối nhà -“nhà dưới”, tạo sự yên tĩnh và riêng tư, nhưng vẫn đảm bảo sự kết nối với không gian sinh hoạt. Ngoài ra, ban công và khoảng hiên đem đến sự thông thoáng, mở rộng tầm nhìn ra không gian xanh phía sau cho các phòng.

Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc
Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc

Một số dự án chiến thắng khác được đánh giá cao về tính sáng tạo ngoạn mục và đột phá về mặt kỹ thuật:

Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc
Sân bay Quốc tế Kempegowda, Bengaluru — Nhà ga số 2 của Skidmore, Owings & Merrill (SOM) , Bengaluru, Ấn Độ | Ảnh của Ar. Ekansh Goel, Thu hồi Studio | Người chiến thắng Giải thưởng của ban giám khảo, Dự án giao thông bền vững
Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc
Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Thành Đô, Thư viện Nhân văn và Nghệ thuật Tianfu của CSWADI, Thành Đô, Trung Quốc | Người chiến thắng Giải thưởng của ban giám khảo, hạng mục Thư viện
Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc
Thư viện Công cộng Đài Nam của Mecanoo , Delft, Hà Lan | Ảnh của Ethan Lee | Người chiến thắng Giải thưởng do độc giả bình chọn, hạng mục Thư viện
Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc
Trung tâm Khoa học, Giáo dục và Đổi mới Richard Gilder tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ của Studio Gang , Thành phố New York, New York | Ảnh của Iwan Baan | Người chiến thắng Giải thưởng của ban giám khảo, hạng mục Bảo tàng
Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc
Casa Lohr của Veinte Diezz Arquitectos , Mérida, Mexico | Ảnh của Manolo R. Solis | Ban giám khảo và Người chiến thắng Giải thưởng do độc giả bình chọn, hạng mục Cải tạo và bổ sung khu dân cư
Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc
Komonokaen của Tatsuya Kawamoto + Associates, Nagoya, Nhật Bản | Ảnh của ToLoLo studio | Người chiến thắng Giải thưởng của ban giám khảo, Hạng mục bán lẻ
Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc
Maison Brummell Majorelle của Studio Bergendy Cooke , Marrakech, Maroc | Ảnh của Emily Andrews | Người chiến thắng Giải thưởng của ban giám khảo, hạng mục Khách sạn và Khu nghỉ dưỡng
Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc
Trung tâm Du khách Skamlingsbanken của CEBRA , Sjølund, Đan Mạch | Ảnh của Adam Mørk | Người chiến thắng Giải thưởng do độc giả bình chọn, Hạng mục Trung tâm văn hóa và triển lãm
Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc
54 Nhà ở xã hội – Mallorca của Joan | Kiến trúc sư Fortuny , Alventosa Morell , F-AM Arquitectes, Inca, Tây Ban Nha | Ảnh của José Hevia | Người chiến thắng Giải thưởng của ban giám khảo, hạng mục Tòa nhà dân cư đa đơn vị bền vững
Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc
High Line – Moynihan Connector by Field Operations , Thành phố New York, New York | Ảnh của Lucas Blair Simpson, SOM | Người chiến thắng Giải thưởng do độc giả bình chọn, Hạng mục Kiến trúc +Phong cảnh
Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc
Làng tròn Taisugar của Bio-architecture Formosana , Đài Nam, Đài Loan | Ảnh của Studio Millspace | Người chiến thắng Giải thưởng do độc giả bình chọn, Hạng mục Tòa nhà dân cư nhiều đơn vị bền vững
Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024 - Tạp chí Kiến Trúc
Loma Sagrada của SALAGNAC Arquitectos , Nosara, Costa Rica | Ảnh của Andres Garcia Lachner | Người chiến thắng Giải thưởng do độc giả bình chọn, Hạng mục Nhà riêng (XL >6000 ft vuông)

Thu Vân – Khánh Hòa (Tổng hợp trên architizer.com) 

Bạn đang đọc bài viết Công trình của Việt Nam được xướng tên tại Giải thưởng A+ Architizer 2024. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Tạp chí Kiến Trúc

Cùng chuyên mục

Giải pháp đột phá trong lưu trữ CO2
Một phương pháp lưu trữ carbon dioxide (CO2) mới vừa được công bố với ưu điểm nhanh hơn và an toàn hơn nhiều so với các kỹ thuật hiện tại mà không cần sử dụng hóa chất độc hại.

Tin mới

Thương hiệu đồng hành