Thứ tư, 08/02/2023 00:39 (GMT+7)

Công ty Mexico hoãn dự án che Mặt Trời để làm mát Trái Đất

MTĐT -  Thứ hai, 23/01/2023 14:20 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Chính phủ Mexico mới đây đã hoãn vô thời hạn một dự án dùng các hạt năng lượng phản chiếu ánh sáng Mặt Trời chứa trong các khí cầu bay cao, được thả vào tầng bình lưu nhằm làm mát Trái Đất, đảo ngược tình trạng nóng lên toàn cầu.

Vấn đề nóng lên của Trái Đất phần lớn là do sự bức xạ của Mặt Trời lên bề mặt này. Để làm chậm quá trình nóng lên toàn cầu Công ty Make Sunset đã sáng lập một dự án với tham vọng bán “giải pháp làm lạnh” đến các công ty Mỹ.

Make Sunset, sáng lập bởi Luke Iseman là startup thực hiện thí nghiệm này. Công ty khởi nghiệp đã kêu gọi thành công 750.000 USD vốn với tham vọng bán “giải pháp làm lạnh” đến các công ty Mỹ. Nhà sáng lập nói rằng số tiền này sẽ được sử dụng để thả khí SO2 (lưu huỳnh dioxide) vào tầng bình lưu.

Ông cho rằng nếu một lượng lớn chất khí này nếu được đưa vào tầng bình nguyên, ánh sáng Mặt Trời sẽ bị phản xạ ngược trở lại và làm giảm nhiệt độ không khí xung quanh. Make Sunset khẳng định đây là “hệ thống làm mát”, giúp giải quyết hàng tấn khí CO2 thải ra toàn cầu mỗi năm.

Dự án này đã thả chiếc khí cầu bay cao đầu tiên vào năm 2022 và dự kiến thả thêm vào tháng 1/2023 ở bang Baja California Sur, Mexico. Tuy nhiên, các chuyên gia khí hậu lại cho rằng hiện vẫn chưa rõ những hợp chất được dùng trong phương pháp này sẽ có phản ứng với những chất có trong không khí hay không. Họ lo ngại về những hậu quả khôn lường của giải pháp dùng khí SO2.

Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường Mexico đã tuyên bố sẽ tạm dừng vô thời hạn dự án của công ty Make Sunset. Không chỉ vậy, mọi dự án liên quan đến geoengineer (làm lạnh Trái Đất) cũng bị cấm tại quốc gia này vì hiện vẫn chưa có công ước quốc tế nào quy định cụ thể về những hoạt động tương tự.

Năm 2010, các đại biểu tham gia Công ước về Đa dạng sinh học, trong đó có Mexico, đã thỏa thuận sẽ tạm hoãn các hoạt động làm mát Trái Đất bao gồm cả những nghiên cứu ở quy mô nhỏ.

“Tôi hy vọng sẽ có cuộc đối thoại giữa hai bên. Tôi rất bất ngờ trước phản ứng và quyết định quyết liệt của chính phủ”, nhà sáng lập Make Sunset nói. Trên thực tế, công ty của Iseman chưa xin phép chính quyền địa phương hay tham khảo ý kiến người dân về thí nghiệm của mình.

tm-img-alt
Make Sunset đã thả quả khí cầu đầu tiên hồi tháng 4/2022. Ảnh: Make Sunset.

Nói với Wall Street Journal, Iseman cho biết anh đã thả một quả khí cầu mang vài gam khí SO2 hồi tháng 4 và lên kế hoạch thả thêm nhiều quả cầu với lượng khí lớn hơn trong tháng này.

Nhà sáng lập cho biết anh đã mua những chiếc khí cầu này trên sàn thương mại điện tử và mua khí SO2 từ đại lý bán vật tư công nghiệp. Do đó, khi nghe tin dự án bị hoãn vô thời hạn, Iseman đã rất thất vọng với chính phủ nhưng vẫn đành chấp nhận hủy bỏ công sức của mình theo yêu cầu từ chính quyền.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Công ty Mexico hoãn dự án che Mặt Trời để làm mát Trái Đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cơ hội phát triển của sâm núi Dành
Thời gian gần đây, sản phẩm sâm núi Dành đã được chế biến sâu, mẫu mã bao bì hấp dẫn giúp gia tăng giá trị, hiệu quả kinh tế. Dịp Tết vừa qua, sâm núi Dành được tiêu thụ mạnh trên thị trường, mở ra cơ hội phát triển.