Thứ ba, 07/12/2021 06:14 (GMT+7)

COP 15: Các nước cần cam kết mạnh mẽ hơn về đa dạng sinh học

Lâm Hà -  Thứ ba, 12/10/2021 15:17 (GMT+7)

Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước khung về Đa dạng sinh học (COP 15) chính thức khai mạc hôm 11/10/2021 tại thành phố Côn Minh, Trung Quốc.

tm-img-alt
COP 15 chính thức khai mạc hôm 11/10/2021 tại Côn Minh, Trung Quốc

COP 15 được tổ chức theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự của đại diện 196 quốc gia tham gia Công ước khung về đa dạng sinh học. COP 15 là bước chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh vào tháng 4 năm sau nhằm đạt được một thỏa thuận về hành động bảo vệ hệ sinh thái đến năm 2030, thảo luận kế hoạch bảo vệ đất và đại dương cũng như mục tiêu ngăn chặn rác thải nhựa.

Các nước trên thế giới hiện đang nỗ lực giải quyết tình trạng ô nhiễm và ngăn chặn sự tuyệt chủng hàng loạt của các loài động, thực vật. Một báo cáo của Ủy ban khoa học và chính trị liên chính phủ năm 2019 về đa dạng sinh học cho thấy, suy thoái đa dạng sinh học đang diễn ra với tốc độ chưa từng có, đe dọa đến tiến trình thực hiện phát triển bền vững. Một triệu loài động vật và thực vật trong tổng số 8 triệu loài trên Trái Đất đứng bên bờ vực tuyệt chủng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này không chỉ do quá trình biến mất tự nhiên, mà còn từ chính hành vi của con người như khai thác quá mức các nguồn tài nguyên, sử dụng thuốc trừ sâu hay các sản phẩm nhựa gây hại cho môi trường.

Phó trưởng Ban thư ký Công ước Liên Hợp Quốc về đa dạng sinh học David Cooper phát biểu: Đại dịch Covid-19 đã một lần nữa cho thấy bảo vệ sinh thái là một trong những vấn đề cấp bách toàn cầu, song lại không được quan tâm đúng mức trong các kế hoạch phục hồi quốc gia. Các nước cần cho thấy tham vọng lớn hơn và đưa ra định hướng chính trị rõ ràng hơn nhằm đạt được một khuôn khổ hiệu quả và mạnh mẽ.

195 quốc gia và Liên minh châu Âu (EU) đã phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về đa dạng khí hậu, trong khi Mỹ - nước gây ô nhiễm nhất nhất thế giới lại không tham gia. Theo Liên Hợp Quốc, đại dịch COVID-19 chính là lời nhắc nhở rõ ràng về mối liên hệ không thể tách rời giữa con người và thiên nhiên.

Bạn đang đọc bài viết COP 15: Các nước cần cam kết mạnh mẽ hơn về đa dạng sinh học. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bình Định khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lũ
Trong đợt mưa lũ vừa qua, Bình Định có 3 người chết, 2 người bị thương, tổng thiệt hại sơ bộ 219 tỷ đồng. Tỉnh Bình Định đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, hỗ trợ 200 tỷ đồng và 2.000 tấn gạo để ổn định dân sinh và khắc phục hậu quả do mưa lũ.
Kịch bản khí nhà kính trong tương lai
Kịch bản Biến đổi khí hậu (BĐKH) là các kết quả dự tính về các biến đổi có thể xảy ra trong các thành phần hệ thống khí hậu dựa trên một số giả định về xã hội tương lai.
Việt Nam sẽ rơi vào cảnh hạn hán ?
Biến đổi khí hậu có phải chỉ gắn liền với sự gia tăng của các cơn bão, tình trạng ngập lụt ở đô thị hay sự đe dọa nhấn chìm đồng bằng ven biển của mực nước biển dâng?...
Tác động của biến đổi khí hậu
Ngày 29/11, do mưa lớn liên tục kéo dài khiến nước lũ trên các sông An Lão, sông Kim Sơn, sông Hà Thanh, sông Kôn ở tỉnh Bình Định dâng cao, gây ngập lụt tại nhiều khu vực hạ lưu thuộc các huyện Hoài Ân, Tuy Phước, Phù Cát và TX. Hoài Nhơn.
Biến đổi khí hậu: Ai gánh chịu nhiều nhất?
Giữa lúc còn chưa thoát khỏi tình cảnh đói nghèo, bất bình đẳng thì những người yếu thế trong xã hội lại phải hứng chịu thêm những tác động của biến đổi khí hậu, điều mà một số nhà nghiên cứu gọi là một cuộc khủng hoảng đang rình rập.

Tin mới

Ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca F0
Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 18 giờ ngày 5/12 đến 18 giờ ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca nhiễm SARS-CoV-2; trong đó có 280 ca cộng đồng, 343 ca trong khu cách ly, 151 ca trong khu phong tỏa.
TP.HCM: Xe quá tải hoành hành! (Bài 2)
Bất chấp các quy định pháp luật về an toàn giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường khi chuyên chở vật liệu xây dựng, nhiều xe quá tải, quá khổ vẫn ngang nhiên đi lại trong địa bàn thành phố.