Thứ hai, 30/01/2023 18:48 (GMT+7)

Cư dân IDICO Tân Phú kêu cứu vì ô nhiễm (Bài 3)

Đỗ Thuận -  Thứ năm, 13/10/2022 17:04 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Chủ đầu tư chung cư IDICO Tân Phú cho rằng chưa nghe phản ánh về việc ô nhiễm môi trường, PCCC hay BQT thiếu minh bạch thu chi tài chính…

Đá “quả bóng trách nhiệm” cho BQT

Ngày 5/10/2022, Tổng Công ty IDICO có văn bản trả lời đến Môi trường và Đô thị điện tử về những “lùm xùm” tại chung cư IDICO Tân Phú trong thời gian qua. Tuy nhiên, dường như các nội dung phản hồi này chỉ qua loa cho có.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Văn Minh – Phó TGĐ Tổng Công ty IDICO, đối với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại 2 hộp chứa rác của block A chung cư IDICO Tân Phú, trong thời gian thực hiện công tác quản lý vận hành nhà chung cư trước khi bàn giao cho Ban Quản trị (BQT) không phát sinh mùi hôi như phản ánh. Dự án thực hiện theo đúng giấy phép xây dựng được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. IDICO sẽ chuyển phản ánh này cho BQT để yêu cầu đơn vị quản lý có phương án vệ sinh sau khi lấy rác.

Đối với bể phốt tại block A thường xuyên bị tràn, chảy nước ra ngoài mỗi khi có trời mưa, CĐT cho rằng, hệ thống xử lý nước thải đã được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu đưa vào sử dụng. Đại diện các bên liên quan đã tiến hành lấy mẫu nước thải đi kiểm định, kết quả chất lượng đạt chuẩn.

“Thực tế tại dự án hiện nay số lượng người sinh sống và lượng nước sinh hoạt tăng so với thiết kế. Để xử lý vấn đề này, ngày 5/7/2022, IDICO đã có buổi họp với BQT thống nhất nhiệm vụ thiết kế tăng thêm thể tích bể cha (33m3) và đang hoàn thiện phương án trình BQT xem xét thực hiện. Với tinh thần trách nhiệm của CĐT, phần việc phát sinh này được thực hiện bằng chi phí của IDICO và không ảnh hưởng đến quỹ bảo trì của Cụm nhà IDICO Tân Phú”, ông Minh cho biết thêm.

Ngoài ra, theo Tổng Công ty IDICO, việc người dân phản ánh các nội dung: 02 năm qua người dân chưa nhận được báo cáo tài chính được cư dân thông qua; BQT mang quỹ bảo hành bảo trì gửi tiết kiệm, đơn vị bảo hành PCCC đã hết hạn hợp đồng hơn 3 tháng nhưng chưa tìm kiếm, ký hợp đồng đơn vị mới…, cho đến nay, IDICO chưa nhận được thông tin các vấn đề nêu trên từ nhân viên Tổng Công ty đang tham gia BQT.

tm-img-alt
Đến nay chung cư IDICO Tân Phú vẫn bị “treo” sổ hồng.

Chưa biết khi nào có sổ!

Đối với việc chung cư IDICO đã bàn giao hơn 5 năm nhưng đến nay vẫn chưa có sổ hồng cho cư dân, ông Minh cho biết, hiện nay, theo thông tin từ Sở Tài nguyên Môi trường TP, cụm chung cư IDICO thuộc diện dự án phải xác định lại nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có), vì vậy, Sở chưa có cơ sở cấp giấy chứng nhận cho cư dân.

“IDICO đang phối hợp với Sở TNMT sớm phát hành thông báo kết quả kiểm tra hiện trạng của dự án Khu căn hộ cao tầng Tân Phú IDICO để CĐT đủ điều kiện thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cho các chủ sở hữu căn hộ tại dự án”, văn bản nêu.

tm-img-alt
Văn bản phản hồi của Tổng Công ty IDICO.

Trước ý kiến phản hồi của Tổng Công ty IDICO, ông N.B.N, cư dân đang sinh sống tại block A, chung cư IDICO Tân Phú, cho biết, ông rất bất bình. Theo ông N. đơn vị CĐT cho rằng thực tế tại dự án hiện nay số lượng người sinh sống và lượng nước sinh hoạt tăng so với thiết kế là vô lý, vì số lượng căn hộ không thể tăng thêm hoặc xây thêm tại chung cư. Ngoài ra, nhân viên của Công ty IDICO có tham gia BQT, nhưng DN này không biết những bức xúc của người dân là vô lý.

“Mỗi hộ gia đình tại chung cư hiện nay từ 4-5 người sinh sống, không thể tăng vì không gian không rộng hơn. Để xảy ra các lỗi trên, phần lớn là do các lỗi thiết kế xây dựng chung cư, nói nguyên nhân do số lượng người sinh sống tại chung cư tăng là né tránh, vô trách nhiệm! Chúng tôi đang đối diện với tình trạng ô nhiễm hàng ngày, mong CĐT hãy làm việc trực tiếp với cư dân để sớm khắc phục tình trạng trên”, ông N. bức xúc.

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Cư dân IDICO Tân Phú kêu cứu vì ô nhiễm (Bài 3). Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tết và ... rác
Thật lòng là cứ mỗi dịp Tết, nhìn cảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đô thị cắm đầu cắm cổ dọn hàng núi rác, mím môi mím lợi gò lưng đẩy những xe rác cao ngồn ngộn khuất cả tầm mắt , tôi cứ thấy thấy bùi ngùi, xót xa sao đó.
Thúc đẩy thí điểm các mô hình công nghiệp xanh
Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương được xây dựng nhằm đưa ra lộ trình và các ưu tiên thực hiện trong công tác bảo vệ môi trường của ngành, tập trung vào các nội dung hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường ngành Công Thương...
Hiểu đúng về vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Sự phát triển và hoạt động của chúng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày - tá tràng.