Thứ bảy, 10/06/2023 01:36 (GMT+7)

Cử tri Hà Nội gửi đến Quốc hội nhiều vấn đề dân sinh bức xúc

MTĐT -  Thứ hai, 21/10/2019 10:13 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, cử tri Hà Nội gửi đến Quốc hội nhiều tâm tư, bức xúc, nhất là các vấn đề dân sinh.

Chất lượng cuộc sống của hàng triệu cư dân thủ đô đã và đang bị ảnh hưởng bởi nhiều vấn đề dân sinh như môi trường, thiếu nước sạch, tắc đường, tiến độ triển khai các dự án giao thông chậm, mât độ xây dựng nhà cao tầng quá dầy mà thiếu bàn tay quy hoạch…. Đó là những vấn đề cử tri Hà nội gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV khai mạc vào hôm nay 21/10.

Cử tri kỳ vọng, Quốc hội sẽ sát sao hơn, mạnh mẽ hơn với các cơ quan chức năng để chất lượng cuộc sống của người dân được cải thiện.

Cử tri Nguyễn Tiến Anh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cử tri Nguyễn Tiến Anh, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho rằng: “Sự cố nhà máy nước sạch sông Đà nói lên tình hình kiểm soát đầu ra của nguồn nước sạch chưa được đảm bảo. An ninh nguồn nước còn bị bỏ ngỏ. Không thể đổ lỗi cho nguồn nước vào bẩn mà đầu ra không ai kiểm soát được. Bên cạnh lỗi của người xả thải dầu vào nguồn nước thì người phụ trách nhà máy nước cũng phải có trách nhiệm. Chất lượng nước có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người dùng nên đây là vấn đề cần được xử lý kịp thời, cần được đưa ra Quốc hội”.

Cử tri Trần Xuân Hải ở phường Đại Kim, quận Hoàng Mai kiến nghị cần có những biện pháp xử phạt mạnh tay đối với các đối tượng gây ô nhiễm: “Theo tôi cần xử phạt mạnh tay đối với các đối tượng gây ô nhiễm. Đồng thời định kỳ 3 tháng một lần đánh giá chất lượng nước, công bố rõ phân tích đánh giá với những chỉ tiêu nào, chất lượng kết quả ra sao để người dân đều xem được chứ không phải công bố sạch là người dân biết sạch”.

Vấn đề nước sạch trong thời gian qua được người dân hết sức quan tâm.

Cử tri Phạm Huyền Trang ở quận Tây Hồ bức xúc: "Hà Nội chưa có câu trả lời rõ ràng về vấn đề ô nhiễm không khí, nay lại thêm sự cố nước sạch, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như gây hoang mang cho người dân. Đặc biệt là ô nhiễm không khí ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Tôi nghĩ Quốc hội cần làm việc với các địa phương, các doanh nghiệp để từ đó có thể khắc phục được các vấn đề trên”.

Cử tri Hà Nội cũng lo lắng về “vấn nạn” chung cư mọc lên như nấm nhưng không xây dựng thêm cầu đường hay các dự án không đồng bộ dẫn đến tắc đường thường xuyên.

Cử tri Nguyễn Tuấn Tú, quận Ba Đình, Hà Nội.

Cử tri Nguyễn Tuấn Tú, quận Ba Đình, Hà Nội đánh giá: “Tình hình giao thông hiện nay có rất nhiều bất cập. Đường nào càng cải tạo, càng mở rộng thì lại càng tắc do không có sự đồng bộ. Ví dụ như đường Lê Văn Lương với bao nhiêu chung cư mọc lên là từng ấy người dân đổ ra đường vào đúng giờ cao điểm. Bên cạnh đó cần cân đối giữa cơ sở hạ tầng ở thành phố và ngoại ô để giãn bớt lượng dân trong thành phố, giảm ùn tắc giao thông”.

Cử tri Quách Thị Hiền ở phường Thạch Bàn, quận Long Biên Hà Nội cho biết: Hà Nội đang phát triển mạnh về phía Đông, bên kia sông Hồng với những dự án vài chục nhà cao tầng nhưng đường vào nội đô hầu như không có thêm ngoài mấy cây cầu cũ. Áp lực giao thông đè nặng lên đê Nguyễn Khoái khiến cảnh tắc đường ngày nào cũng xảy ra. Tới đây, khi các dự án hoàn thiện, chắc tình trạng tắc đường còn nghiêm trọng hơn.
“Đê Nguyễn Khoái đã cạp hết cỡ rồi, chắc chúng tôi chỉ có cách ra khỏi nhà từ 6h sáng và 19h tối hãy nghĩ đến việc trở về nhà. Thật quá mệt mỏi vì tắc đường”, cử tri Hiền than thở đồng thời cho rằng, nếu cơ quan cấp phép mà không tính đến hậu quả về giao thông thì đó là cách làm thiếu trách nhiệm, thậm chí thờ ơ với cuộc sống của dân. Thủ đô có thể to đẹp hơn nhưng đó là sự phát triển thiếu bền vững, cứ phát triển rồi lo chắp vá, đối phó.

Tình trạng ùn tắc giao thông đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng tại Hà Nội.


Những hành vi thiếu chuẩn mực về đạo đức, lối sống trong xã hội xuất hiện ngày càng nhiều; những vụ trọng án nghiêm trọng, mâu thuẫn gia đình dẫn đến thảm sát gây hoang mang trong dư luận; các vụ tai nạn giao thông, cháy, nổ tiếp tục xảy ra; tình hình sử dụng ma túy trong các vũ trường, quán bar diễn biến phức tạp… đó cũng là những nỗi lo mà cử tri Hà Nội mong Quốc hội thấu hiểu.

Cử tri mong muốn, tại kỳ họp thứ 8, bên cạnh việc thảo luận các dự án luật, các vấn đề kinh tế- xã hội mang tính vĩ mô, các đại biểu Quốc hội, nhất là đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội sẽ có tiếng nói mạnh mẽ, phản ánh tâm tư-nguyện vọng thiết thực của cử tri để cải thiện chất lượng, môi trường sống của cư dân thủ đô- bộ mặt của cả nước.

TheoVov

Bạn đang đọc bài viết Cử tri Hà Nội gửi đến Quốc hội nhiều vấn đề dân sinh bức xúc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thuốc giúp thanh lọc bụi mịn trong phổi?
“Tôi thấy trên nhiều chợ trực tuyến bán các loại thuốc giúp thanh lọc bụi mịn trong phổi. Người sống trong môi trường ô nhiễm có nên mua uống để làm sạch phổi không?” - Bích Hằng (TP.HCM)