Thứ tư, 08/12/2021 05:17 (GMT+7)

Cục phó Nguyễn Xuân Quang mất 400 triệu: “Tôi cảm thấy buồn phiền”

Tuấn Anh -  Thứ ba, 03/10/2017 16:35 (GMT+7)

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Quang, Phó cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, người bị mất tiền khi đi thanh tra doanh nghiệp ở Long An chia sẻ tại cuộc họp báo diễn ra ở Bộ TN-MT

Cuộc họp báo thông tin với báo chí về vụ mất trộm của ông Nguyễn Xuân Quang, Phó cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Tổng cục Môi trường thuộc Bộ TN-MT, được ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, giới hạn trong 45 phút.

Theo biên bản làm việc giữa Tổ giám sát Tổng cục Môi trường với lãnh đạo Công an tỉnh Long An và Công an TP Tân An (tỉnh Long An), ngày 26/9 Công an TP Tân An nhận được tin báo vụ mất trộm tại Khách sạn T.V 2 (phường 2, TP Tân An) từ khách sạn thông báo qua điện thoại. Ngay sau đó, Công an TP Tân An đã cử cán bộ đến khách sạn để khám nghiệm hiện trường, tiến hành một số hoạt động điều tra ban đầu.

Dự cuộc họp này, ngoài lãnh đạo Cục, còn có ông Nguyễn Xuân Quang, Phó cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường. Ông Quang tỏ ra khá căng thẳng trước khi cuộc họp báo diễn ra.

Ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường tại buổi họp báo

Theo đánh giá của ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, tại họp báo, sau khi báo chí đưa tin và vụ việc trở nên quá nóng, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã chỉ đạo tổ công tác vào làm rõ vụ việc tại Long An, đồng thời tổ chức thông tin rộng rãi tới báo chí.

Ông Thức cho hay, ngoài quyết định thành lập Đoàn thanh tra còn có Tổ giám sát đoàn thanh tra. Khi xảy ra vụ việc liên quan đến Đoàn thanh tra, Tổ giám sát sẽ vào cuộc. Đến khi xảy vụ mất trộm, Đoàn thanh tra do ông Quang làm Trưởng đoàn đã làm việc với 8 doanh nghiệp.

Khi xảy ra vụ mất trộm tài sản cá nhân của ông Quang, Tổ giám sát đã làm việc với Công an tỉnh Long An, Công an TP.Tân An, Sở TN-MT Long An, một số doanh nghiệp mà ông Quang đã tiến hành làm việc theo kế hoạch, toàn bộ thành viên của Đoàn thanh tra... Tất cả đều khẳng định ông Quang là Trưởng đoàn đã thực hiện đúng chức trách, thái độ đúng mực.

Ông Thức cũng khẳng định thêm, cuộc thanh tra chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường ở Long An do ông Quang làm Trưởng đoàn lần này là theo kế hoạch đã được lãnh đạo Bộ TN-MT, Tổng cục Môi trường phê duyệt từ trước. Đoàn thanh tra của ông Quang lần này sẽ làm việc với 30 doanh nghiệp tại tỉnh Long An. Thời gian diễn ra trong 45 ngày, kể từ 20.9, không tính ngày nghỉ.

Theo ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Môi trường, về lý thuyết, vụ mất trộm của ông Quang là việc cá nhân.

Tuy nhiên, do sự việc diễn ra khi ông Quang đang thực hiện chuyến công tác tại địa phương theo kế hoạch thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường và việc báo chí nêu thông tin liên quan đến một số "phong bì đã bóc và chưa bóc tại hiện trường" khiến dư luận nghi ngờ về nguồn gốc số tài sản bị mất của ông Quang và tính minh bạch trong quá trình thanh tra của Đoàn thanh tra liên ngành.

Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường phối hợp với cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An và một số cơ quan có liên quan để làm rõ thông tin.

Giải đáp luồng thông tin dư luận về các “thành viên lạ” trong Đoàn thanh tra do ông Quang làm Trưởng đoàn ở Long An lần này, ông Thức cho biết, theo quy định là có đại diện Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (ông Quang làm Trưởng đoàn, 1 cán bộ khác làm thành viên đoàn); 2 cán bộ thuộc Sở TN-MT Long An; 2 cán bộ thuộc Ban quản lý Khu kinh tế ở Long An; 1 cán bộ thuộc Cảnh sát môi trường (PC49), 1 cán bộ thuộc Sở Công thương tỉnh Long An.

“Ngoài ra, để thực hiện việc thanh tra, bao giờ trong Đoàn thanh tra cũng có đơn vị tham gia trực tiếp lấy mẫu. Trong lần này, đơn vị được mời tham gia là Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn Lâm khoa học Việt Nam. Viện này có cử 2 cán bộ Tùng và Nam đi cùng, ở cùng khách sạn với ông Quang lấy mẫu trực tiếp”, ông Thức cho biết.

Cũng theo ông Thức, ngày 26.9, khi xảy ra sự việc mất trộm tài sản cá nhân, Bộ TN-MT đã yêu cầu ông Quang dừng công tác thanh tra, về Hà Nội báo cáo vụ việc. Theo nguyện vọng của ông Quang và để đảm bảo thực hiện quyết định thanh tra, Tổng cục Môi trường đã cử ông Hoàng Văn Vy, Phó cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, làm Trưởng đoàn thay ông Quang.

Theo ông Thức, vụ mất trộm của ông Quang là việc cá nhân, nhưng lại xảy ra khi ông Quang đang đi thanh tra tại địa phương, thông tin dư luận nhiều chiều. Tổ giám sát đã vào Long An xác minh và dựa trên báo cáo của ông Quang.

Sau khi đại diện lãnh đạo Cục tóm tắt lại sự việc, đến phần hỏi đáp tại họp báo, Cục trưởng Nguyễn Văn Tài yêu cầu mỗi phóng viên đặt 1 câu hỏi do thời gian không có nhiều.

Ông Nguyễn Xuân Quang

Trả lời báo chí về việc ông Quang đi công tác là việc chung nhưng lại mang nhiều tiền với mục đích mua đất là việc riêng liệu có sai quy định, ông Thức cho biết: "Theo báo cáo của ông Quang, người bị hại trong vụ mất trộm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khám nghiệm tại hiện trường đã xác định, số tài sản ông Quang mất là 1 máy tính xách tay và 385 triệu đồng. Chúng tôi đã rà soát lại các quy định, hiện không quy định rõ cán bộ khi đi công tác có được mang nhiều tiền theo hay không, nên ông Quang mang nhiều tiền đi thanh tra tại Long An là việc cá nhân, không vi phạm”, ông Thức nói.

Ông Thức cũng cho hay chưa có kênh nào thẩm định lại, chỉ căn cứ trên bản báo cáo của ông Quang. Vụ việc này đã được Cơ quan cảnh sát tỉnh Long An khởi tố điều tra làm rõ vụ mất tài sản công dân khi đi công tác trên địa bàn. Tổng cục Môi trường cũng không đủ chức năng, nhiệm vụ làm rõ vấn đề này.

Khi PV báo chí hỏi, Bộ sẽ có giải pháp nào khắc phục tình trạng “nhẹ tay” trước vi phạm về môi trường của một số doanh nghiệp và Tổng cục Môi trường có cách nào giám sát việc thực thi công vụ của cấp dưới?

Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài khẳng định: “Việc kiểm soát khó tránh có chuyện tiêu cực trong thanh tra, tham nhũng. Tuy nhiên, trong hoạt động thanh tra đã có hướng dẫn của Luật Thanh tra và thông tư hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ về quá trình thực hiện một cuộc thanh tra. Đến nay chúng tôi chưa nhận được thông tin như báo chí nêu. Nhưng chúng tôi sẽ có cách thức để kiểm soát để không có chuyện xảy ra”.

Ông Nguyễn Xuân Quang cũng chia sẻ: “Tôi rất buồn phiền bởi việc cá nhân gây ra những thông tin chưa chính xác và ảnh hưởng uy tín của cá nhân, cơ quan tổ chức”.

Bạn đang đọc bài viết Cục phó Nguyễn Xuân Quang mất 400 triệu: “Tôi cảm thấy buồn phiền”. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thông tin COVID-19 sáng 5/12
Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 1.294.778 ca mắc COVID-19, đứng thứ 35/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 149/223 quốc gia và vùng lãnh thổ

Tin mới

Đất rừng là ‘vàng’ hay chỉ là đất?
Diện tích đất rừng Việt Nam vẫn là con số được đặt dấu hỏi về độ tin cậy bởi có sự chênh lệch giữa cơ quan cung cấp bản đồ (Bộ TN&MT) lẫn cơ quan quản lý khai thác tài nguyên rừng (Bộ NN&PTNT).