Thứ tư, 30/11/2022 01:49 (GMT+7)

Cuối tuần sau, khả năng xuất hiện bão số 7 ở Biển Đông

Lam Vy -  Thứ sáu, 01/10/2021 21:57 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Khoảng ngày 7-8/10, áp thấp nhiệt đới di chuyển về phía Tây Bắc, có khả năng mạnh lên thành bão.

Trao đổi với phóng viên trong  chiều tối nay (1/10), Tiến sĩ Dư Đức Tiến, Trưởng phòng Dự báo Số trị Viễn thám - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết theo các số liệu tính toán mới nhất, khoảng ngày 5-6/10, trên dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh ở vùng biển phía Đông. Do đó, khu vực giữa Biển Đông (phía gần Philppines) sẽ xuất hiện 1 áp thấp nhiệt đới.

Những ngày sau đó, khoảng ngày 7-8/10, áp thấp nhiệt đới di chuyển về phía Tây Bắc, có khả năng mạnh lên thành bão.

Cơ quan khí tượng sẽ theo dõi chặt chẽ, tính toán và đưa ra các thông tin cập nhật về các diễn biến và khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới/bão cũng như ảnh hưởng về gió mạnh, mưa lớn trong những ngày tới.

tm-img-alt

Khoảng ngày 7-8/10, áp thấp nhiệt đới di chuyển về phía Tây Bắc, có khả năng mạnh lên thành bão. (Ảnh:Internet).

Ông Dư Đức Tiến lưu ý, từ khoảng ngày 5-6/10 trên vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông có khả năng xuất hiện gió mạnh cấp 6-7, tàu thuyền hoạt động trên Biển Đông cần chú ý theo dõi các thông tin dự báo để đảm bảo an toàn, tránh những vùng nguy hiểm có gió mạnh và sóng lớn.

Trao đổi thêm về thời tiết trên đất liền cả nước trong tuần tới, ông Tiến cho biết dù chưa có áp thấp nhiệt đới hay bão hình thành nhưng trong ngày 2-3/10, nhưng rãnh áp thấp hoạt động có trục đi qua khu vực Nam Bộ sẽ gây mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to cho các tỉnh Tây Nguyên, ven biển Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Thời gian mưa to tập trung vào chiều và tối. Do đó, ông Tiến khuyến cáo người dân cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh trong cơn dông và khả năng lũ quét, trượt lở đất đá ở các khu vực vùng núi Tây Nguyên.

Cũng theo ông Tiến, trong ngày 2-4/10, vùng núi Tây Bắc, Việt Bắc có khả năng xuât hiện mưa dông, cục bộ có mưa to kèm nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất đá.

Từ khoảng đêm 4, sáng 5/10 đến ngày 8/10, dù chưa ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới hay bão, nhưng các tỉnh Trung Bộ có khả năng xuất hiện mưa nhiều nơi, một số nơi sẽ có mưa to đến rất to do hoạt động của dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Trung Bộ sẽ mạnh lên.

Nhận định thêm về tình hình bão, áp thấp nhiệt đới trong thời gian còn lại của năm 2021, ông Tiến cho biết dự báo từ nay cho tới hết năm 2021, trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 6-8 cơn bão/ áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Do vậy, các địa phương và người dân cần đề phòng mưa lớn xảy ra ở khu vực Trung Bộ (nhất là các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ) trong tháng 10, tháng 11 và gió mạnh trên biển do hoạt động của gió bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Tháng 10 và 11 cũng là cao điểm trong mùa mưa bão cho khu vực Trung Bộ với lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 15-30%.

Bạn đang đọc bài viết Cuối tuần sau, khả năng xuất hiện bão số 7 ở Biển Đông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Cần Thơ: Các tôn giáo cùng góp sức bảo vệ môi trường
Nhằm phát huy vai trò, nguồn lực của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), Ủy ban MTTQVN, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố phối hợp các tổ chức tôn giáo vận động chức sắc, chức việc, tín đồ tích cực tham gia BVMT.

Tin mới

Làm người - xin giữ trọn chữ Tâm
Chữ tâm mang ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống. Con người có tâm lương thiện, nhân ái, từ bi sẽ tạo ra những điều tốt đẹp cho bản thân và mọi người trong xã hội.
Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất hôm nay 29/11
Cập nhật Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất hôm nay 29/11 sau 2 lượt trận vòng bảng. Diễn biến đầy bất ngờ và hấp dẫn của World Cup 2022 khiến sau 2 lượt trận vòng bảng mới chỉ xác định được 3 đội vào vòng 1/8