Thứ năm, 21/09/2023 16:40 (GMT+7)

Cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế 4 tháng nhận hối lộ 180 lần với hơn 42 tỷ đồng

MTĐT -  Thứ ba, 04/04/2023 17:06 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trong vòng 4 tháng, Phạm Trung Kiên nhận hối lộ hơn 180 lần với tổng số tiền 42,6 tỷ đồng từ 19 cá nhân, đại diện các doanh nghiệp tham gia 'chuyến bay giải cứu'.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra kết luận điều tra vụ án "chuyến bay giải cứu", đề nghị truy tố 54 bị can về 5 tội: Đưa hối lộ, Môi giới hối lộ, Nhận hối hộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo kết luận điều tra vụ án "chuyến bay giải cứu", ông Phạm Trung Kiên - lúc đang là thư ký của thứ trưởng Bộ Y tế - đã có hơn 180 lần nhận hối lộ 42,6 tỉ để trình Bộ Y tế chấp thuận chuyến bay hoặc người dân được về nước trong dịch COVID-19.

Bị can Phạm Trung Kiên.
Bị can Phạm Trung Kiên.

Kết luận điều tra nêu, với vai trò là thư ký, giúp việc cho ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, bị can Phạm Trung Kiên đã lợi dụng nhiệm vụ được giao để yêu cầu các doanh nghiệp phải chung chi 500 nghìn - 1,5 triệu đồng/khách, hoặc 100 - 200 triệu đồng/chuyến bay, hay 7 - 15 triệu đồng/khách lẻ.

Ngoài ra, bị can Phạm Trung Kiên còn cùng bị can Vũ Anh Tuấn, cựu cán bộ Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, yêu cầu, gợi ý chỉ dẫn để doanh nghiệp liên hệ, chi tiền cho Kiên để được Bộ Y tế chấp thuận chuyến bay, trả lời kịp thời văn bản và ngược lại.

Theo cơ quan điều tra, từ tháng 7/2021 đến 11/2021, bị can Phạm Trung Kiên đã nhận hối lộ hơn 180 lần với tổng số tiền hơn 42,6 tỷ đồng từ từ 19 cá nhân, đại diện các doanh nghiệp. Trong đó, bị can này nhiều lần nhận ở trụ sở Bộ Y tế hoặc yêu cầu lãnh đạo các doanh nghiệp chuyển vào tài khoản ngân hàng của bà Nguyễn Bích Ngọc (mẹ vợ Kiên).

Đáng chú ý, cơ quan điều tra xác định ông Kiên có đến 114 lần nhận hối lộ từ Vũ Hồng Quang - cán bộ Cục Hàng không Việt Nam.

Theo kết luận, ông Quang đã liên hệ, tiếp xúc nhờ Kiên giúp để Bộ Y tế chấp thuận cho khách lẻ được về nước trong chiến dịch "chuyến bay giải cứu". Ông Kiên đồng ý đề nghị trên và yêu cầu phải chi 7-15 triệu đồng/khách. Tổng số tiền cựu thư ký thứ trưởng đã nhận từ cán bộ Cục Hàng không hơn 7,4 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, bị can thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Phạm Trung Kiên đã liên hệ, trả lại 12,2 tỷ đồng cho đại diện các doanh nghiệp, cá nhân liên quan.

Ngoài ông Kiên, tại Bộ Y tế còn có ông Bùi Huy Hoàng - nguyên chuyên viên thuộc Cục Y tế Dự phòng - cũng bị đề nghị truy tố với cáo buộc có hành vi môi giới hối lộ số tiền hơn 3,3 tỉ trong vụ án "chuyến bay giải cứu".

Tuấn Hùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế 4 tháng nhận hối lộ 180 lần với hơn 42 tỷ đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Phòng, chống cháy nổ tại khu dân cư: Lời cảnh báo thường trực
Việc phòng, chống cháy nổ là trách nhiệm thường trực của mỗi người dân, của mỗi gia đình, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trong đó tránh để xảy ra sự cố về sử dụng điện, vì không để mất bò mới lo làm chuồng và đừng để vụ việc trước sự đã rồi.

Tin mới

Festival Thu Hà Nội 2023 có nhiều hoạt động đặc sắc
Festival Thu Hà Nội năm 2023 và Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội năm 2023 là hoạt động do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội tổ chức, diễn ra từ ngày 29/9 đến ngày 1/10 tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và Cung Thiếu nhi Hà Nội.
Bà ơi...
Học về chẳng thấy bà đâu//Hóa ra bà ốm...//Cháu đâu biết mà...