Thứ sáu, 12/07/2024 21:48 (GMT+7)

Cựu Thủ tướng Cameroon làm tân Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc

MTĐT -  Thứ sáu, 07/06/2024 08:20 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 6/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bầu cựu Thủ tướng Cameroon, ông Philemon Yang làm Chủ tịch mới.

Theo Chủ tịch Đại hội đồng đương nhiệm Dennis Francis, ông Philemon Yang từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban các nhân vật xuất sắc châu Phi của Liên minh châu Phi, được đánh giá là người “cống hiến hết mình” cho các nguyên tắc hòa bình, phát triển bền vững và phẩm giá con người. Ông Francis khẳng định: “Ông Yang luôn thể hiện cam kết với đối thoại, hợp tác và bao trùm - những nguyên tắc thiết yếu cho công việc của Đại hội đồng”.

Ông Philemon Yang sẽ trở thành Chủ tịch tiếp theo trong phiên họp thứ 79 của Đại hội đồng, bắt đầu vào tháng 9.

Kỳ họp thứ 79 của Đại hội đồng sẽ khai mạc vào ngày 10/9, với cuộc tranh luận chung cấp cao của cơ quan này bắt đầu vào ngày 24/9.

tm-img-alt
Ông Philemon Yang. Ảnh: news.un.org

Chúc mừng tân Chủ tịch Đại hội đồng, Tổng thư ký LHQ António Guterres đã chỉ ra những thách thức mà cộng đồng toàn cầu đang phải đối mặt: “Các cuộc xung đột vẫn tiếp diễn. Thảm họa khí hậu đang trầm trọng hơn. Nghèo đói và bất bình đẳng tràn lan. Sự nghi ngờ và chia rẽ đang kéo mọi người ra xa nhau. Các Mục tiêu Phát triển Bền vững đang đi chệch hướng một cách đáng kể. Và các nước đang phát triển bị bỏ lại mà không có sự hỗ trợ cần thiết để đầu tư cho người dân của họ”.

Ông Guterres kêu gọi mọi người không đánh mất mục tiêu chung về một thế giới hòa bình và bền vững hơn. Ông cũng ghi nhận vai trò lãnh đạo của Chủ tịch Đại hội đồng Francis và cho rằng ông Yang cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng. Tổng thư ký LHQ nói: "Ông Yang mang đến một tiếng nói thiết yếu cho Hội trường này. Ông ấy có nhiều kinh nghiệm đại diện cho đất nước của mình với tư cách là một nhà ngoại giao. Ông ấy cũng là một người châu Phi đáng tự hào, tận tâm với tương lai của lục địa mình”.

Chủ đề và thông điệp chính của ông Yang tại Đại hội đồng LHQ sắp tới sẽ là “sự thống nhất trong đa dạng, vì sự tiến bộ của hòa bình, phát triển bền vững và phẩm giá con người cho mọi người ở muôn nơi”.

Đại Phong (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cựu Thủ tướng Cameroon làm tân Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thương hiệu đồng hành