Thứ tư, 08/12/2021 04:54 (GMT+7)

Đã có 24 nước ký tham gia sáng kiến Cam kết cắt giảm methane toàn cầu

MTĐT -  Thứ ba, 12/10/2021 08:29 (GMT+7)

Ngày 11/10, Bộ Ngoại giao Mỹ và giới chức EU xác nhận đến nay, đã có 24 nước ký tham gia sáng kiến này, trong đó có Canada, Nhật Bản, Philippines, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, CH Trung Phi, Costa Rica, CHDC Congo...

Sáng kiến Cam kết cắt giảm Methane toàn cầu được Mỹ và EU đưa ra hồi tháng 9 với mục đích thúc đẩy các hành động chống biến đổi khí hậu trước thềm COP 26. Với số lượng các nước tham gia nói trên, sáng kiến này đến nay tập trung các nước chiếm 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu và 30% lượng khí thải methane trên thế giới. Mục tiêu cắt giảm 30% lượng khí thải nêu trên - nếu đạt được - sẽ tác động đáng kể đến các ngành năng lượng, nông nghiệp và rác thải vốn phát thải nhiều khí methane. Đặc phái viên Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry bày tỏ hy vọng sẽ có hơn 100 nước tham gia cam kết trên trước khi COP26 khai mạc. 

tm-img-alt
Khí thải methane gây hiệu ứng nhà kính và là nguyên nhân lớn thứ hai chỉ sau CO2 gây ra tình trạng biến đổi khí hậu. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Methane là tác nhân lớn thứ hai, sau CO2, gây ra tình trạng biến đổi khí hậu. Một số báo cáo gần đây nhấn mạnh việc các chính phủ cần coi trọng các biện pháp giảm thiểu khí methane phát thải trong không khí để thực hiện mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris hạn chế mức tăng nhiệt độ của Trái Đất dưới 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. 

Hiện hơn 20 tổ chức từ thiện, bao gồm cả những tổ chức của các tỷ phú Michael Bloomberg và Bill Gates, thông báo kế hoạch huy động hơn 223 triệu USD để hỗ trợ các nước giảm lượng khí thải methane.

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Đã có 24 nước ký tham gia sáng kiến Cam kết cắt giảm methane toàn cầu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bình Định khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lũ
Trong đợt mưa lũ vừa qua, Bình Định có 3 người chết, 2 người bị thương, tổng thiệt hại sơ bộ 219 tỷ đồng. Tỉnh Bình Định đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, hỗ trợ 200 tỷ đồng và 2.000 tấn gạo để ổn định dân sinh và khắc phục hậu quả do mưa lũ.
Kịch bản khí nhà kính trong tương lai
Kịch bản Biến đổi khí hậu (BĐKH) là các kết quả dự tính về các biến đổi có thể xảy ra trong các thành phần hệ thống khí hậu dựa trên một số giả định về xã hội tương lai.
Việt Nam sẽ rơi vào cảnh hạn hán ?
Biến đổi khí hậu có phải chỉ gắn liền với sự gia tăng của các cơn bão, tình trạng ngập lụt ở đô thị hay sự đe dọa nhấn chìm đồng bằng ven biển của mực nước biển dâng?...
Tác động của biến đổi khí hậu
Ngày 29/11, do mưa lớn liên tục kéo dài khiến nước lũ trên các sông An Lão, sông Kim Sơn, sông Hà Thanh, sông Kôn ở tỉnh Bình Định dâng cao, gây ngập lụt tại nhiều khu vực hạ lưu thuộc các huyện Hoài Ân, Tuy Phước, Phù Cát và TX. Hoài Nhơn.
Biến đổi khí hậu: Ai gánh chịu nhiều nhất?
Giữa lúc còn chưa thoát khỏi tình cảnh đói nghèo, bất bình đẳng thì những người yếu thế trong xã hội lại phải hứng chịu thêm những tác động của biến đổi khí hậu, điều mà một số nhà nghiên cứu gọi là một cuộc khủng hoảng đang rình rập.

Tin mới

Đất rừng là ‘vàng’ hay chỉ là đất?
Diện tích đất rừng Việt Nam vẫn là con số được đặt dấu hỏi về độ tin cậy bởi có sự chênh lệch giữa cơ quan cung cấp bản đồ (Bộ TN&MT) lẫn cơ quan quản lý khai thác tài nguyên rừng (Bộ NN&PTNT).