Chủ nhật, 24/10/2021 19:55 (GMT+7)

Đà Nẵng: Đầu tư hơn 15.000 tỷ đồng xây dựng thành phố môi trường

Đinh Nga -  Thứ hai, 19/04/2021 14:45 (GMT+7)

Ngày 19-4, Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng tổ chức họp báo, giới thiệu đề án xây dựng TP môi trường giai đoạn 2021-2030 vừa được UBND TP Đà Nẵng ban hành tại Quyết định số 1099/QĐ-UBND.

Theo Sở TN-MT Đà Nẵng, quan điểm đề án là lấy bảo vệ môi trường làm nền tảng xây dựng thành phố sinh thái, nhiệm vụ được đặt ở vị trí trung tâm của các quyết sách; phát triển hài hòa với thiên nhiên, tôn trọng quy luật tự nhiên, không đánh đổi môi trường để tăng trưởng kinh tế. Về giải pháp, bảo vệ môi trường được lồng ghép trong các chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0; Chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm, giải quyết các vấn đề môi trường trọng điểm, cấp bách; khắc phục ô nhiễm, suy thoái môi trường, kết hợp với bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Sở TN-MT Đà Nẵng tổ chức họp báo, giới thiệu đề án xây dựng TP môi trường.

Đà Nẵng sẽ huy động các nguồn lực trong xã hội kết hợp với tăng chi ngân sách; áp dụng hiệu quả nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả chi phí xử lý và bồi thường thiệt hại; người hưởng lợi từ các giá trị do công tác xử lý, duy trì bảo vệ môi trường phải trả phí tương xứng; tiếp tục đẩy mạnh sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng và người dân trong bảo vệ môi trường. Phát huy nội lực và hợp tác quốc tế, tăng cường quản lý nhà nước đi đôi với nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường của toàn xã hội. 

Đại diện lãnh đạo Sở TN-MT Đà Nẵng giới thiệu đề án TP môi trường.

Với tổng kinh phí ước tính hơn 15.000 tỷ đồng, đề án đặt ra các mục tiêu tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao hơn nữa các tiêu chí môi trường đang có; phấn đấu đến năm 2025, đáp ứng các mục tiêu, chỉ tiêu của giai đoạn và có lộ trình đến năm 2030 theo hướng đô thị sinh thái; tạo sự an toàn về sức khỏe và môi trường cho người dân, các nhà đầu tư, cho du khách trong và ngoài nước khi đến với thành phố Đà Nẵng.

Buổi họp báo có sự tham gia góp ý trực tuyến từ tổ chức, đối tác về tài nguyên  môi trưởng của Nhật Bản.


Trên cơ sở đó, các sở, ban, ngành cùng tham gia, triển khai thực hiện đồng bộ ở 4 nhóm thành phần trọng tâm (Phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm. Cải thiện môi trường, giải quyết những vấn đề trọng tâm, trọng điểm. Bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học. Tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường), với 31 tiêu chí cụ thể như: Dân số đô thị được cung cấp nước sạch đạt 100%, chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý đạt chuẩn theo quy định năm 2025 đạt trên 95%, các điểm nóng ô nhiễm môi trường được cải tạo; không có cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng...

Công nhân vệ sinh môi trường Đà Nẵng thu gom rác thải sinh hoạt.

Phát biểu khai mạc và giải đáp các câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết: “Cùng với quá trình xây dựng Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố hiện nay đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các mục tiêu, nhiệm vụ, cũng như các dự án về môi trường trong đề án này đã được tích hợp trong công tác quy hoạch, xây dựng, đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị, hoàn thiện năng lực giám sát, xử lý và bảo vệ môi trường, như: cấp, thoát nước, xử lý rác thải, giao thông, hệ thống quan trắc…. Do đó, việc thực hiện đề án lần này có mục tiêu, tiêu chí hết sức rõ ràng, mang tính hệ thống, tính khả thi cao, đảm bảo huy động tối đa các nguồn lực và lộ trình thực hiện. Với đề án này, người dân sẽ giám sát việc thực thi và cũng là đối tượng được hưởng lợi. Quá trình xây dựng đề án, Đà Nẵng có nhận được sự đóng góp ý kiến của nhiều chuyên gia về lĩnh vực môi trường trong và ngoài nước, nhất là Nhật Bản, nơi có công nghệ xử lý môi trường hết sức tiên tiến và hiện đại”.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đổc Sở TN-MT Đà Nẵng phát biểu tại buổi họp báo

Cũng theo ông Tô Văn Hùng, đề án này đánh dấu bước đột phá quan trọng trong công cuộc bảo vệ môi trường, phát triển bền vững của thành phố; phù hợp với tinh thần Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Quyết định số 359/QĐ-TTg ngày 15/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 được Quốc hội ban hành.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng trả lời các câu hỏi của phóng viên tại họp báo.

Cũng tại buổi họp báo, Sở TN-MT còn giới thiệu Chương trình Đại nhạc hội Thế giới nước với chủ đề “Nước - Hồi sinh” sẽ diễn ra vào đêm 29/4/2021, tại Nhà hát Trưng Vương. Đây là sự kiện nghệ thuật trọng tâm trong chuỗi các sự kiện truyền thông về Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường”. Chương trình mang ý nghĩa truyền tải thông điệp giá trị của nước mang lại cho cuộc sống, sức khỏe và môi trường; từ đó nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ nguồn nước trước tác động tiêu cực ngày một gia tăng của phát triển kinh tế, xã hội và biến đổi khí hậu.

Ông Trần Quang Hào, Giám đốc Nhà hát Trưng Vương TP Đà Nẵng - đơn vị thực hiện chia sẻ: “Chương trình nghệ thuật “Nước - Hồi sinh” được nghệ sĩ Viola Nguyệt Thu cùng đội ngũ chương trình sử dụng âm nhạc và các hình thức nghệ thuật đặc sắc khác để viết lên câu chuyện viễn tưởng về thế giới nước năm 2029 sau đại hồng thủy. Nơi đó, con người sống trong một môi trường chỉ có nước, họ khát khao và nuôi dưỡng hy vọng với sự trân quý về những kỷ niệm đẹp, ngập tràn yêu thương, đoàn kết để cùng nhau xây dựng cuộc sống mới. Với các tiết mục đặc sắc, được đầu tư dàn dựng công phu và có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ danh tiếng, BTC mong muốn sẽ truyền tải đến người xem về giá trị của nước mang lại cho cuộc sống, sức khỏe và môi trường; từ đó góp phần lan tỏa tới công chúng bằng những hành động thiết thực trong cuộc sống hàng ngày, góp phần xây dựngthành phố Đà Nẵngngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Ông Trần Quang Hào, Giám đốc Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng giới thiệu về chương trình Đại nhạc hội "Thế giới nước".


Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Đầu tư hơn 15.000 tỷ đồng xây dựng thành phố môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

TP HCM sẽ cho mở dần 1 số dịch vụ ăn uống tại chỗ
Dự kiến, ngày 25/10, TP HCM sẽ công bố mức độ dịch trên toàn thành phố theo quy định của Nghị quyết 128 và hướng dẫn của Bộ Y tế. Sau khi có kết quả công bố, TP sẽ căn cứ vào đó để mở lại các hoạt động.

Tin mới

Sáng 24/10: Chỉ còn 469 bệnh nhân COVID-19 phải thở máy
Trong số các ca COVID-19 đang điều trị ở nước ta, chỉ còn gần 3.000 bệnh nhân nặng, trong đó có 469 ca phải thở máy, can thiệp ECMO; 18 tỉnh đã 2 tuần chưa có F0 trong cộng đồng, lây nhiễm thứ phát; Bình Dương chữa khỏi hơn 99% bệnh nhân COVID-19...