Chủ nhật, 28/11/2021 06:43 (GMT+7)

Đà Nẵng đề xuất thưởng tiền cho người báo tin về vi phạm môi trường

Bình An -  Thứ ba, 05/01/2021 08:53 (GMT+7)

Ông Võ Nguyên Chương - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Đà Nẵng đề xuất, cần có cơ chế thưởng tiền cho người báo tin về hoạt động vi phạm các quy định bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố.

Ngày 4/1, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng vừa có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường về một số nhiệm vụ trọng tâm.

Tại đây, Sở TN-MT đã báo cáo về việc tham mưu xử lý các sai phạm trong khai thác khoáng sản và xả thải sai quy định ra biển trên địa bàn, trong đó hình thức xử lý chủ yếu là xử phạt.

Tại buổi làm việc, ông Võ Nguyên Chương - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, cho biết hiện số tiền xử phạt về các sai phạm môi trường so với số tiền mà thành phố phải bỏ ra để cải tạo môi trường chỉ như "muối bỏ bể".

Dòng nước đen ngòm chảy ra từ một cống xả nước thải ra biển ở Đà Nẵng.

Đặc biệt, ông Chương đề xuất nên có cơ chế thưởng tiền cho người báo tin về trường hợp vi phạm xả thải. Đồng thời, xử lý những cá nhân, tổ chức có trách nhiệm quản lý về môi trường nhưng để xảy ra vụ việc kéo dài.

Phó Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng cũng đề xuất nên công khai tất cả đơn vị gây ô nhiễm môi trường lên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân và cộng đồng cùng đánh giá trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, đơn vị.

Sau khi nghe báo cáo, ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, việc xử lý các vấn đề về sai phạm môi trường không nên chỉ dừng lại ở vấn đề phạt, đo đếm bằng tiền nữa, mà phải xử lý răn đe.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng nhấn mạnh, cần phải lưu ý đến vấn đề môi trường biển bởi đây là thành tố vô cùng quan trọng làm nên hình ảnh và kinh tế của Đà Nẵng.

Tuy nhiên, việc kiểm tra, xử lý nước xả thải từ một số nhà hàng, khách sạn và hộ dân khu Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn theo chuyên đề từ năm 2019 đến nay mới xử phạt được 72 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 8,3 tỉ đồng.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng đề xuất thưởng tiền cho người báo tin về vi phạm môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Đất tặc “lộng hành” chính quyền có biết?
Mặc dù, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ban ngành xử lý nghiêm việc khai thác tài nguyên trái phép trên địa bàn tỉnh. Thế nhưng, tình trạng khai thác đất tặc vẫn diễn ra âm ỉ ở xã Thanh Phong (Thanh Chương).

Tin mới

Chợ Hôm - Cả một thời thơ ấu, một trời thương nhớ
Không phải là cái chợ Hôm nổi tiếng ở Hà Nội đâu các bạn ạ. Đây là cái chợ chỉ họp vào buổi chiều đến sẩm tối (có lẽ vì thế mới gọi là chợ Hôm, giống như gọi sao Hôm, sao Mai ấy). Cái chợ quê gắn bó với bao thế hệ tuổi thơ làng tôi.