Thứ hai, 05/06/2023 20:15 (GMT+7)

Đà Nẵng hoàn thiện và áp dụng Bộ chỉ số môi trường cấp quận, huyện

Bình An -  Thứ sáu, 07/10/2022 15:29 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 7/10, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng phối hợp Sở Tài nguyên và Môi Trường Đà Nẵng, Trung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng tổ chức Hội thảo công bố kết quả thử nghiệm áp dụng và chuyển giao Bộ chỉ số môi trường cấp huyện.

Dự án do Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng (CECR) hợp tác với Sở Tài nguyên và Môi Trường TP Đà Nẵng triển khai trong khuôn khổ Chương trình sáng kiến địa phương do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Theo đó, sáng kiến “Xây dựng Bộ chỉ số đánh giá công tác bảo vệ và quản lý môi trường (cấp quận, huyện) dựa trên điều tra cộng đồng” do Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng đề xuất, nằm trong chuỗi các hoạt động của dự án “Chung tay Hành động bảo vệ nguồn nước”.

tm-img-alt
Toàn cảnh Hội thảo.

Sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả hoạt động quản lý và bảo vệ môi trường tại địa phương, tăng cường mối quan hệ, ý thức trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng, từ đó thường xuyên cải thiện chất lượng môi trường sống, góp phần thúc đẩy tiến trình phát triển bền vững kinh tế-xã hội tại địa phương.

Theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, trải qua 1 năm thực hiện sáng kiến, từ tháng 10/2021 đến 10/2022, Viện nghiên cứu đã cơ bản hoàn thành các hoạt động của sáng kiến.

Kết quả khảo sát Viện tại 4 quận: Hải Châu, Sơn Trà, Liên Chiểu, huyện Hòa Vang… người dân có nhận thức cao về môi trường và bảo vệ môi trường, nhưng chưa cao về các quy định luật pháp, chính sách liên quan đến môi trường; người dân ngày càng có ý thức thực hiện các hành vi quan tâm, bảo vệ môi trường; hầu hết các quận, huyện đều nhận được mức độ khá hài lòng với công tác bảo vệ và quản lý môi trường…

tm-img-alt
Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng Võ Nguyên Chương phát biểu tại buổi Hội thảo.

Từ những kết quả thu được từ thử nghiệm áp dụng bộ chỉ số, nhiều kiến nghị cũng đã được đề xuất, như: tăng cường kết nối giữa người dân và cơ quan quản lý qua các kênh mạng xã hội; nghiên cứu đầu tư phát triển hệ thống thoát nước, xử lý nước thải; kiên quyết xử lý với các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường; chọn lọc dự án thân thiện môi trường, tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên; hiện đại hóa việc sử dụng công nghệ số trong công tác quản lý, kết nối thông tin…

Theo ông Võ Nguyên Chương - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, kết quả của Viện trong khảo sát này là một kênh thông tin quan trọng để cơ quan chức năng thực hiện tham mưu, hoàn thiện chính sách và kiểm soát công tác bảo vệ môi trường tại địa phương.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp Viện trong thời gian tới và nâng cấp thành đánh giá thường niên. Sau thí điểm này, cùng với những góp ý của các chuyên gia để hoàn thiện hơn bộ chỉ số, và được sự phê duyệt của Ủy ban nhân dân thành phố, chúng ta sẽ thực hiện triển khai toàn thành phố", Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng hoàn thiện và áp dụng Bộ chỉ số môi trường cấp quận, huyện. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Mỗi ngày
Mỗi ngày gom mấy câu thơ //Gửi ai về mãi bến bờ chân mây...

Tin mới

Mỗi ngày
Mỗi ngày gom mấy câu thơ //Gửi ai về mãi bến bờ chân mây...