Thứ bảy, 10/06/2023 01:34 (GMT+7)

Đà Nẵng: Khởi công công trình nâng cấp và cải tạo chợ Hàn

MTĐT -  Thứ ba, 06/09/2022 15:01 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 6/9, Sở Công thương thành phố Đà Nẵng và Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng tổ chức Lễ khởi công công trình “Cải tạo, nâng cấp chợ Hàn”, với kinh phí hơn 8,1 tỷ đồng.

Chợ Hàn là chợ truyền thống quy mô lớn đầu tiên của TP Đà Nẵng, thường xuyên đón tiếp du khách trong và ngoài nước đến tham quan, mua sắm. Chợ được đầu tư xây dựng lại vào năm 1989, đến nay đã hơn 30 năm.

Trong hơn 30 năm qua, chợ Hàn đã phát huy tốt vai trò là mắt xích trong hệ thống phân phối hàng hóa trên địa bàn thành phố, vừa là chợ truyền thống phục vụ nhu cầu dân sinh, vừa là điểm đến của khách du lịch trong và ngoài nước.

tm-img-alt
Các đại biểu bấm nút khởi công công trình. (Ảnh: Internet)

Trong quá trình sử dụng, nhiều hạng mục, công trình đã xuống cấp, đơn vị quản lý chợ cũng đã nhiều lần cải tạo, sửa chữa qua các năm, tuy nhiên, kinh phí hằng năm không lớn, không quá 500 triệu đồng.

Vì vậy, việc cải tạo nâng cấp lần này vừa tạo diện mạo mới cho chợ Hàn, vừa sắp xếp lại trật tự kinh doanh theo hướng văn minh thương mại.

Tại lễ khởi công, ông Nguyễn Văn Trừ, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng cho biết, chợ Hàn đã phát huy tốt vai trò là mắt xích trong hệ thống phân phối hàng hoá trên địa bàn, vừa là chợ truyền thống phục vụ nhu cầu dân sinh, vừa là điểm đến của khách du lịch trong và ngoài nước. Trong quá trình sử dụng, nhiều hạng mục, công trình đã xuống cấp, đơn vị quản lý chợ cũng đã nhiều lần cải tạo, sửa chữa qua các năm. Tuy nhiên, kinh phí hằng năm không lớn, không quá 500 triệu đồng. Vì vậy, để tạo diện mạo mới cho chợ Hàn, việc cải tạo nâng cấp và sắp xếp lại trật tự kinh doanh theo hướng văn minh thương mại là việc cần thiết.

tm-img-alt
Chợ Hàn được nâng cấp, cải tạo trở thành chợ điểm phục vụ du lịch của TP.Đà Nẵng (Ảnh: Internet)

Thực hiện kết luận tại Thông báo số 111-TB/TU ngày 5/5/2021, hạng mục đầu tư cải tạo, nâng cấp chợ Hàn thành chợ điểm phục vụ du lịch, theo hướng kết hợp chợ truyền thống và chợ hiện đại, đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm và phòng chống cháy nổ nhằm góp phần xây dựng TP Đà Nẵng ngày càng hiện đại, quảng bá và thu hút bạn bè quốc tế và du khách đến với Đà Nẵng cũng như phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân và du khách.

Cụ thể, công trình sẽ được thực hiện với 6 hạng mục: tháo dỡ; cải tạo nhà lồng chính; xây mới nhà Ban quản lý; hệ thống điện; xây mới nhà hàng cá, nhà lồng phụ, cổng chào; hệ thống cấp thoát nước. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành trong 100 ngày tính từ ngày 6/9 với kinh phí hơn 8,1 tỷ đồng.

Trong quá trình triển khai dự án, các đơn vị sẽ có giải pháp thi công hợp lý nhất để hạn chế ảnh hưởng đến sinh hoạt, hoạt động kinh doanh tại chợ. Hạng mục nào thi công trước, thi công theo hình thức cuốn chiếu, thi công vào ban đêm… sẽ được thông báo để người dân tổ dân phố số 10 phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu), tiểu thương chợ Hàn sắp xếp.

Chợ Hàn là một trong những công trình nằm trong hệ thống hình thành 11 chợ điểm phục vụ du lịch của TP.Đà Nẵng. Các chợ này phải bảo đảm, thỏa mãn các tiêu chí của chợ điểm phục vụ du lịch, thực hiện chức năng chợ dân sinh và điểm phục vụ du lịch theo hướng hiện đại.

Trong đó, sẽ hoàn thành, cải tạo nâng cấp 7 chợ và xây mới 5 chợ. Đến năm 2025 sẽ xây dựng thương hiệu và phát triển nguồn lực theo hướng chuyên nghiệp trước tiên cho 5 chợ đầu tiên và 6 chợ còn lại sẽ được thực hiện vào năm 2030.

An Nhiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Khởi công công trình nâng cấp và cải tạo chợ Hàn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thuốc giúp thanh lọc bụi mịn trong phổi?
“Tôi thấy trên nhiều chợ trực tuyến bán các loại thuốc giúp thanh lọc bụi mịn trong phổi. Người sống trong môi trường ô nhiễm có nên mua uống để làm sạch phổi không?” - Bích Hằng (TP.HCM)