Thứ sáu, 03/02/2023 13:31 (GMT+7)

Đà Nẵng: Nâng cao nhận thức phòng, chống thiên tai cho trẻ em

Bình An -  Chủ nhật, 25/09/2022 00:12 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 23/9, tại TP Đà Nẵng, Tổng cục Phòng, chống thiên tai phối hợp với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự Đà Nẵng tổ chức cuộc thi rung chuông vàng “Cùng em phòng chống thiên tai, kiến tạo tương lai bền vững".

Ngày 23/9, Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng tổ chức cuộc thi rung chuông vàng “Cùng em phòng chống thiên tai, kiến tạo tương lại bền vững” tại trường THCS Đỗ Thúc Tịnh (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).
Cuộc thi nhằm tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về phòng, chống thiên tai, qua đó nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng phó với thiên tai tập trung cho đối tượng trẻ em, thanh thiếu niên trong trường học về công tác phòng, chống thiên tai; tạo sự quan tâm của các cấp chính quyền, nhà trường với công tác phòng, chống thiên tai. 
Ông Vũ Xuân Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết, Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thiên tai và biến đổi khí hậu, những năm gần đây, thiên tai thường xuyên diễn ra trên khắp các vùng miền cả nước với xu thế ngày càng gia tăng, bất thường và khốc liệt, ảnh hưởng và gây thiệt hại ngày càng nặng nề đến tính mạng, tài sản, đời sống, và sản xuất của người dân trong đó đặc biệt trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất.
tm-img-alt
Ông Hoàng Thanh Hòa - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy viên thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng.
Trong vòng 30 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm thiên tai đã làm gần 400 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế 1,0 - 1,5% GDP. Đặc biệt, khu vực duyên hải Miền Trung đang phải  đối diện với nguy cơ ngày càng gia tăng của các loại hình thiên tai như: bão, lũ, lũ quét sạt lở đất, xói lở bờ sông, bờ biển; giông, lốc, sét; hạn hán và xâm nhập mặn, và đặc biệt thời gian gần đây còn bị tác động của cả động đất.
Cuộc thi “Rung chuông vàng – cùng em phòng chống thiên tai, kiến tạo tương lai bền vững” là hành động thiết thực hưởng ứng ngày quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ngày Asean quản lý thiên tai (13/10), thông qua cuộc thi nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của cộng đồng, xã hội, nhà trường và các bậc phụ huynh, cùng chung tay để góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng về phòng ngừa các rủi ro thiên tai cho trẻ em.
Ông Vũ Xuân Thành đề nghị Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP. Đà Nẵng, tiếp tục triển khai có hiệu quả Quyết định số 553/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng đến năm 2030” của Thủ tướng Chỉnh phủ, trước mắt cần phối hợp với các sở ban ngành, đoàn thể mở rộng quy mô tổ chức cuộc thi “Rung chuông vàng – cùng em phòng chống thiên tai, kiến tạo tương lai bền vững” cho tất cả các trường THCS trên địa bàn thành phố, đồng thời ưu tiên sử dụng nguồn quỹ phòng chống thiên tai cho các hoạt động phi công trình, nhất là nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng phó của cộng đồng; đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, nâng cao nhận thức về phòng, chống thiên tai cho trẻ em, cộng đồng và toàn xã hội; lồng ghép các nội dung về phòng, chống thiên tai trong trường học; huy động sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, phi chính phủ chung tay xây dựng môi trường sống an toàn hơn trước thiên tai cho trẻ em.
tm-img-alt
Cuộc thi rung chuông vàng "Cùng em phòng chống thiên tai, kiến tạo tương lại bền vững" tại Đà Nẵng.
Còn ông Hoàng Thanh Hòa - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng cho biết, những năm qua, thành phố đã được quan tâm, hỗ trợ của trung ương và các tổ chức quốc tế triển khai thực hiện nhiều hoạt động về phòng ngừa, ứng phó, giảm nhẹ rủi ro thiên tai như: Xây dựng các công trình phòng chống thiên tai, tập huấn, diễn tập nâng cao năng lực, khả năng ứng phó thiên tai, lập các chương trình, kế hoạch để phòng, chống thiên tai và nhiều hoạt động quan trọng khác, góp phần rất lớn giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra cho thành phố trong những năm gần đây. Giáo dục là lĩnh vực đóng vai trò then chốt trong giai đoạn phòng ngừa thiên tai, có vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng trong ứng phó thiên tai, nâng cao ý thức của học sinh. Mỗi học sinh sẽ là một tuyên truyền viên, giúp chúng ta truyền thông đến từng mâm cơm của gia đình.
“Hi vọng sau cuộc thi, các em tiếp thu thêm được nhiều kiến thức, kỹ năng, nắm bắt thêm được các hoạt động phòng chống thiên tai để giúp ích cho bản thân, gia đình cũng như cộng đồng dân cư”, ông Hoàng Thanh Hòa nói.
Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Nâng cao nhận thức phòng, chống thiên tai cho trẻ em. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

TP.Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra y tế hơn 50 trường học
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện, hiệu trưởng các trường phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP thực hiện nội dung giám sát công tác y tế trường học năm 2023.

Tin mới